Bị hoài nghi, nhà tài trợ góp 5 tỷ đồng cho hơn 300.000 hoa hướng dương trên FB nói: "Trong thể lệ không yêu cầu nhắc tên doanh nghiệp"

Toàn Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 17:27 02/12/2018

Tại ngày hội Hoa hướng dương được tổ chức ở Sài Gòn đã thống kê có hơn 300.000 hoa hướng dương được chia sẻ trên mạng xã hội để ủng hộ chương trình, quyên góp hơn 5 tỷ đồng cho những bệnh nhi ung thư.

Ngày 2-12, tại công viên Văn hóa Đầm Sen (TP.HCM), ngày hội Hoa hướng dương lần thứ 11 được tổ chức với sự tham dự của hàng ngàn người dân, trở thành ngày hội lớn đồng hành cùng bệnh nhi ung thư.

Bị hoài nghi, nhà tài trợ góp 5 tỷ đồng cho hơn 300.000 hoa hướng dương trên FB nói: Trong thể lệ không yêu cầu nhắc tên doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ngày hội Hoa Hướng dương nằm trong chương trình Ước mơ của Thuý được tổ chức thường niên.

Trước đó trong khuôn khổ chương trình Ước mơ của Thuý đã diễn ra chiến dịch "Tôi đồng hành" thông qua mạng xã hội Facebook. Chiến dịch đã nhận được sự hưởng ứng của hàng nghìn người bằng hình thức vẽ tranh hoặc làm hoa hướng dương, viết thông điệp yêu thương dành cho bệnh nhi ung thư kèm với hashtag #ngayhoihoahuongduong2018, #uocnguyenhong2018.

Bị hoài nghi, nhà tài trợ góp 5 tỷ đồng cho hơn 300.000 hoa hướng dương trên FB nói: Trong thể lệ không yêu cầu nhắc tên doanh nghiệp - Ảnh 2.
Rất nhiều người đã chia sẻ bức vẽ hoa hướng dương của mình để ủng hộ chương trình.

Theo đó mỗi bông hoa đăng trên Facebook tính đến ngày 2-12-2018 với đủ thông tin hợp lệ sẽ được một công ty dược tài trợ ủng hộ 30.000 đồng thực hiện quà ước nguyện của bệnh nhi. 

Bên cạnh được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng mạng, chiến dịch cũng vấp phải nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề PR thương hiệu và độ trung thực của chiến dịch.

Đại diện nhà tài trợ: "Chúng tôi nhận thống kê chính thức từ BTC và chuyển lại số tiền hỗ trợ như cam kết ban đầu"

Cụ thể, sự hoài nghi bắt đầu khi nhiều tài khoản FB copy - paste lại dòng chia sẻ lẫn nhau trong đó các bài viết đều ghi tên đơn vị nhà tài trợ như sau: “Share một tấm hình hoa hướng dương + hastag của chương trình + tag 3 người bạn, là bạn đã cùng công ty E. đóng góp 30.000 đồng để thực hiện ước mơ của các bệnh nhân nhi....”

Sự xuất hiện dày đặc của những hình ảnh hoa hướng dương cùng tên đơn vị đồng hành đã khiến nhiều người cho rằng đây là chiêu PR "lợi dụng" nỗi đau của bệnh nhi. Dù trên thực tế, để tham gia chiến dịch "Tôi đồng hành" thì thể lệ không yêu cầu người post phải viết tên công ty.

Bị hoài nghi, nhà tài trợ góp 5 tỷ đồng cho hơn 300.000 hoa hướng dương trên FB nói: Trong thể lệ không yêu cầu nhắc tên doanh nghiệp - Ảnh 3.

Quy cách tham gia chiến dịch bằng ba bước.

Bị hoài nghi, nhà tài trợ góp 5 tỷ đồng cho hơn 300.000 hoa hướng dương trên FB nói: Trong thể lệ không yêu cầu nhắc tên doanh nghiệp - Ảnh 4.

Những bông hoa mang theo lời chúc tốt đẹp cho các bệnh nhi ung thư.

Tại ngày hội, BTC công bố đã ghi nhận được 314.823 bài viết có hashtag và hoa. Phát biểu về chiến dịch, ông Quốc Bảo (Giám đốc marketing công ty dược phẩm, nhà tài trợ) cho biết: "Chúng tôi tin rằng không 1 chương trình, cá nhân hay công ty nào có thể làm tất cả, các em nhỏ cần lắm sự chung tay của toàn xã hội. Năm nay chúng tôi rất hào hứng với ý tưởng của BTC về việc gởi lời chúc thông qua chia sẻ trên mạng xã hội".

Trà lời về vấn đề minh bạch trong việc thống kê các bài đăng ủng hộ chương trình, ông Bảo chia sẻ: "Việc ủng hộ 30.000 đồng không phải điều mới, từ nhiều năm trước chúng tôi đã thực hiện chương trình này. BTC chương trình Ước mơ của Thuý sẽ có một đội ngũ thống kê và đếm từng bài viết hợp lệ. Sau đó chúng tôi nhận thống kê chính thức từ BTC và chuyển lại số tiền hỗ trợ như cam kết ban đầu".

Bị hoài nghi, nhà tài trợ góp 5 tỷ đồng cho hơn 300.000 hoa hướng dương trên FB nói: Trong thể lệ không yêu cầu nhắc tên doanh nghiệp - Ảnh 5.

Ông Quốc Bảo, đại diện nhà tài trợ chia sẻ về chiến dịch này.

Tính đến 0h ngày 2/12/2018, BTC ghi nhận được 314.823 bài viết chia sẻ hoa hướng dương (bao gồm những bài viết chia sẻ hợp lệ 6.833 và chưa hợp lệ 307.990 bài). Tuy nhiên, qua sự hưởng ứng lớn từ cộng đồng, Công ty dược phẩm này đã quyết định trao tặng số tiền 5.574.840.000 đồng cho chương trình.

Như vậy, với mỗi bài viết chia sẻ hợp lệ tương đương với số tiền 30.000 đồng theo như công bố của chương trình, số tiền thu về là hơn 204 triệu đồng. Mỗi bài viết chưa hợp lệ (thay vì không được tính) sẽ được tính 50% giá trị (tương đương với 15.000 đồng) với số tiền hơn 4,6 tỉ đồng, và 750 triệu tiền trao học bổng, kinh phí tổ chức như một lời cảm ơn đến cộng đồng đã chung tay sẻ chia vì bệnh nhi ung thư.

Bị hoài nghi, nhà tài trợ góp 5 tỷ đồng cho hơn 300.000 hoa hướng dương trên FB nói: Trong thể lệ không yêu cầu nhắc tên doanh nghiệp - Ảnh 6.

Đề cập đến những ý kiến cho rằng công ty đang lợi dụng nỗi đau của các em nhỏ để PR tên tuổi, ông Bảo tâm sự: "Chúng tôi đồng hành cùng chương trình đến nay đã là năm thứ 10. Nếu muốn PR thì đã làm từ lâu rồi. Thực tế chuyện quảng cáo là một hoạt động độc lập, nếu các bạn đọc kỹ phần hướng dẫn của chương trình thì sẽ rõ là trong thể lệ không yêu cầu nhắc đến tên doanh nghiệp. Cũng may các bạn ủng hộ nhiệt tình, nên nhờ vậy nhiều người biết hơn, có nhiều post hơn nữa và có nhiều tiền hơn để ủng hộ chương trình, đó là mục tiêu cuối cùng của chương trình".

Bị hoài nghi, nhà tài trợ góp 5 tỷ đồng cho hơn 300.000 hoa hướng dương trên FB nói: Trong thể lệ không yêu cầu nhắc tên doanh nghiệp - Ảnh 7.

Mục tiêu cuối cùng của chương trình là đem đến thật nhiều món quà cho bệnh nhi kém may mắn.

Vẽ một bức tranh, chính mình cũng thấy bình an

Cô Thu Thuỷ - người đã bỏ thời gian ra vẽ bức tranh hoa hướng dương để ủng hộ chương trình chia sẻ: "Có rất nhiều người chưa biết đến chương trình Ước mơ của Thuý, nhưng sau chiến dịch này nhiều người đã tìm hiểu và yêu quá chương trình nhiều hơn. Việc dành thời gian để vẽ một bức tranh để tặng cho những đứa trẻ mà mình chưa hề biết mặt, chưa từng thần quen, giúp tôi cảm thấy mình làm được điều gì đó có ích, dù rất nhỏ, đâu đó trong vài phút tôi cảm thấy bình an".

Bị hoài nghi, nhà tài trợ góp 5 tỷ đồng cho hơn 300.000 hoa hướng dương trên FB nói: Trong thể lệ không yêu cầu nhắc tên doanh nghiệp - Ảnh 8.

Mọi người đều nhận được rất nhiều khi cho đi.

Cũng như cô Thuỷ bạn Trang (sinh viên) tâm sự: "Mình là sinh viên, vốn không có nhiều tiền để có thể ủng hộ các em nhỏ. Nhưng khi tham gia chia sẻ hoa hướng dương, mình cảm thấy rất vui vì được đóng góp một chút công sức của mình, để đóng góp 30 ngàn đồng cho quỹ, 30 ngàng đồng tuy ít, nhưng nếu nhiều người cùng chung tay sẽ thành nhiều".

Bị hoài nghi, nhà tài trợ góp 5 tỷ đồng cho hơn 300.000 hoa hướng dương trên FB nói: Trong thể lệ không yêu cầu nhắc tên doanh nghiệp - Ảnh 9.

Ngày hội còn có chiến dịch đi bộ Đồng hành cùng bệnh nhi ung thư.

Bị hoài nghi, nhà tài trợ góp 5 tỷ đồng cho hơn 300.000 hoa hướng dương trên FB nói: Trong thể lệ không yêu cầu nhắc tên doanh nghiệp - Ảnh 10.

Các hoạ sĩ vẽ tranh tặng cho các em nhỏ.

Ngày hội "Hoa Hướng dương" là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình "Ước mơ của Thúy". Ban tổ chức chọn hoa Hướng dương bởi đây là loài hoa biểu tượng cho tinh thần vươn lên của số phận để có thể sống trọn vẹn từng giây.

Và hoa hướng dương là loài hoa mà hàng nghìn người 10 năm trước đã lấy để ví với sức sống, sự truyền cảm hứng bất tận của một bệnh nhân ung thư trước khi qua đời - Lê Thanh Thúy.

Chị là một nhà hoạt động xã hội vì bệnh nhi ung thư, là một trong số nhân vật tiêu biểu vượt lên số phận cùng căn bệnh ung thư xương của mình và là người sáng lập ra chương trình 'Ước mơ của Thúy'.

Trong những dòng entry cuối cùng viết trên blog, Thúy dặn dò: "Em sắp gục ngã rồi. Mọi người hãy giúp em duy trì chương trình ước mơ của Thúy. Các em bệnh nhi tội nghiệp lắm. Em yêu tất cả mọi người…". Mong muốn nhỏ nhoi nhưng đầy tình người của cô gái bé nhỏ trong giây phút cuối cùng của cuộc đời đã khiến không ít người phải rơi lệ.

Cuối năm 2007, Thúy ra đi nhưng những điều chị làm vẫn còn mãi theo năm tháng. Chị được ví như 'Hoa hướng dương không cần mặt trời' và là biểu tượng cho tinh thần vươn lên của số phận để có thể sống trọn vẹn từng giây.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14