"24 giờ của Tư": Bộ ảnh xúc động về người mẹ đơn thân chiến đấu với căn bệnh ung thư cùng cô con gái 12 tuổi

PV - Ảnh: Kim Bánh Trôi Nước, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 09/10/2018

Đối với cô Tư, ung thư không còn là cái chết nữa mà lại là cơ hội để cô tạo cho mình nhiều dự định hơn, sống ý nghĩa hơn cùng với sự quan tâm của gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Một ngày của cô Lương Ngọc Vân Anh, hay cũng như của mọi bệnh nhân ung thư khác của Hệ sinh thái SCI, là một ngày sống và chiến đấu với bệnh tật. Đối với cô, ung thư đã từng có nghĩa là cái chết. Thế nhưng giờ đây nó lại chính là cơ hội để cô sống ý nghĩa hơn, hạnh phúc hơn với biết bao dự định cùng sự yêu thương từ gia đình, cộng đồng.

Đây là bộ ảnh đặc biệt được nhiếp ảnh gia Kim Bánh Trôi Nước phối hợp cùng SCI thực hiện. Nói về "24 giờ của Tư", Kim chia sẻ: "Tôi muốn kể một câu chuyện bình dị, an lành và nhẹ nhàng như bao ngày bình thường khác. Để từ đó mọi người được lan tỏa niềm yêu đời và đối mặt với bệnh ung thư bằng tâm thế bình tĩnh nhất có thể. Đây cũng là một cách "trị liệu" bằng tâm lý mà tôi nghĩ sự lạc quan và tinh thần tích cực là điều cần thiết đối với các bệnh nhân".

24 giờ của Tư: Bộ ảnh xúc động về người mẹ đơn thân chiến đấu với căn bệnh ung thư cùng cô con gái 12 tuổi - Ảnh 1.

Cô Tư phát hiện mình mắc bệnh ung thư vú từ cuối tháng 4/2017 khi nhận thấy ở ngực mình có khối u bất thường. Khi ấy cô đã rất lo sợ và hoang mang bởi từng nghĩ: "Ung thư có nghĩa là cái chết".

24 giờ của Tư: Bộ ảnh xúc động về người mẹ đơn thân chiến đấu với căn bệnh ung thư cùng cô con gái 12 tuổi - Ảnh 2.

"Trước đó tôi có đi khám để phát hiện ung thư nhưng không có kết quả gì. Cho đến cuối tháng 4/2017, tôi sờ tay lên ngực mình thì thấy 1 cục bướu to như trái trứng gà. Lúc đó tôi nghĩ đó chỉ là cục u của phụ nữ thôi, thể trạng tôi vẫn rất tốt, không thể là ung thư được. Nhưng khi tôi đi khám lần nữa, bác sĩ vừa đặt máy dò lên người tôi thì đã hỏi "Em phát hiện khối u hồi nào mà để nó to lên như vậy?". Kết quả ngày hôm sau báo về, tôi đã bị ung thư vú" - cô Tư kể lại.

24 giờ của Tư: Bộ ảnh xúc động về người mẹ đơn thân chiến đấu với căn bệnh ung thư cùng cô con gái 12 tuổi - Ảnh 3.

Cô Tư nhập Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM vào ngày 28/4 sau khi bàn giao lại công việc của mình ở Bình Phước. Căn bệnh tưởng chừng sẽ khiến người mẹ đơn thân ấy sụp đổ, nhưng không, nó lại khiến cô mạnh mẽ hơn, tự tạo cho mình nhiều niềm tin và dự định trong cuộc sống. Trong ảnh là cô và Hảo - cô con gái xinh xắn của Tư.

24 giờ của Tư: Bộ ảnh xúc động về người mẹ đơn thân chiến đấu với căn bệnh ung thư cùng cô con gái 12 tuổi - Ảnh 4.

"Tôi là mẹ đơn thân, bố mẹ tôi đều đã già, họ nhìn tôi bệnh nhưng không thể làm được gì cả. Bố mẹ tôi không gục ngã, tôi cũng không thể gục ngã, tôi còn con gái 12 tuổi của mình".

24 giờ của Tư: Bộ ảnh xúc động về người mẹ đơn thân chiến đấu với căn bệnh ung thư cùng cô con gái 12 tuổi - Ảnh 5.

7h sáng, như mọi người mẹ khác, cô Tư đưa con gái đến trường, cô cũng đã sẵn sàng phục trang để đến văn phòng làm việc.

24 giờ của Tư: Bộ ảnh xúc động về người mẹ đơn thân chiến đấu với căn bệnh ung thư cùng cô con gái 12 tuổi - Ảnh 6.

Cô Tư nói, cô may mắn lắm vì bên cô luôn có sự quan tâm, động viên của gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Sự quan tâm của mọi người đã tiếp thêm cho cô niềm tin trong quá trình điều trị bệnh.

24 giờ của Tư: Bộ ảnh xúc động về người mẹ đơn thân chiến đấu với căn bệnh ung thư cùng cô con gái 12 tuổi - Ảnh 7.

"Tôi bị bệnh, bạn bè tôi rủ tôi đi chơi, đi họp bạn. Đồng nghiệp tạo điều kiện, tôi khỏe thì đi làm, không thì nghỉ. Tất cả mọi người xung quanh đều quan tâm, đặt hy vọng vào tôi nên tôi phải cố gắng thực hiện hy vọng đó. Tôi thấy trân quý cuộc sống lắm, tôi muốn làm nhiều thứ lắm, tôi sợ không kịp thời gian" - cô nói.

24 giờ của Tư: Bộ ảnh xúc động về người mẹ đơn thân chiến đấu với căn bệnh ung thư cùng cô con gái 12 tuổi - Ảnh 8.

11h15, cô Tư kết thúc đợt hóa trị lần thứ 13. Hơn 1 năm chống chọi với bệnh tật, cô đã trải qua rất nhiều đợt hóa trị, xạ trị, số tiền bỏ ra đã rất nhiều.

24 giờ của Tư: Bộ ảnh xúc động về người mẹ đơn thân chiến đấu với căn bệnh ung thư cùng cô con gái 12 tuổi - Ảnh 9.

Cô kể, khi mới bắt đầu phát hiện bệnh cô nghĩ chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ khối u là xong. Chi phí phẫu thuật 50 triệu, cô đã có 10 triệu, 40 triệu còn lại cô đều đi vay mượn. Thế nhưng ung thư đâu có dễ dàng điều trị như thế, phẫu thuật chỉ là 1 quy trình trong cả quá trình trị bệnh, cô còn nhiều công đoạn khác phải làm.

24 giờ của Tư: Bộ ảnh xúc động về người mẹ đơn thân chiến đấu với căn bệnh ung thư cùng cô con gái 12 tuổi - Ảnh 10.

Cô Tư bị ung thư thế nên cô thấu hiểu được nỗi sợ hãi, lo lắng của những bệnh nhân ung thư khác. Đó cũng chính là lý do cô có mặt tại Hệ sinh thái SCI và tham gia những hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ và chia sẻ cho những bệnh nhân đồng cảnh ngộ.

24 giờ của Tư: Bộ ảnh xúc động về người mẹ đơn thân chiến đấu với căn bệnh ung thư cùng cô con gái 12 tuổi - Ảnh 11.

Hảo - con gái cô Tư cũng thường xuyên giúp đỡ mẹ trong những hoạt động thiện nguyện.

24 giờ của Tư: Bộ ảnh xúc động về người mẹ đơn thân chiến đấu với căn bệnh ung thư cùng cô con gái 12 tuổi - Ảnh 12.

Cô Tư không khuất phục bệnh tật để làm chỗ dựa cho con gái, và Hảo cũng vậy, em cũng chính là chỗ dựa tinh thần cho mẹ.

24 giờ của Tư: Bộ ảnh xúc động về người mẹ đơn thân chiến đấu với căn bệnh ung thư cùng cô con gái 12 tuổi - Ảnh 13.

Một ngày của cô Tư kết thúc trên chiếc giường ngủ của 2 mẹ con.

24 giờ của Tư: Bộ ảnh xúc động về người mẹ đơn thân chiến đấu với căn bệnh ung thư cùng cô con gái 12 tuổi - Ảnh 14.

Bệnh tật đối với cô chẳng có gì đáng sợ, điều cô quan tâm là mỗi ngày thức dậy được ở bên con gái, sống thật ý nghĩa với cuộc đời.

24 giờ của Tư: Bộ ảnh xúc động về người mẹ đơn thân chiến đấu với căn bệnh ung thư cùng cô con gái 12 tuổi - Ảnh 15.

Cô Tư, và cả những thành viên của Hệ sinh thái SCI là những người "truyền lửa", truyền cảm hứng sống lạc quan, ý thức trân quý sức khỏe và cuộc sống đến những bệnh nhân ung thư nói riêng và cộng đồng nói chung.


Ngày 8/10/2018, "Diễn đàn bệnh nhân ung thư 2018" đã chính thức diễn ra tại Đà Nẵng với sự tham gia của gần 200 bệnh nhân ung thư và người thân. Chương trình được Salt Cancer Initiative (Dự án Hỗ Trợ Bệnh Nhân Ung Thư Muối- SCI) phối hợp cùng khách sạn Four Points by Sheraton Đà Nẵng, tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, Hệ thống Y tế Vinmec, Ngân hàng Á Châu ACB thực hiện. Cũng trong dịp này, SCI đã chính thức công bố kế hoạch xây dựng mô hình Hệ sinh thái hỗ trợ bệnh nhân ung thư - đánh dấu một cột mốc chiến lược sau chặng đường hai năm SCI đồng hành cùng bệnh nhân ung thư Việt Nam.

Hệ sinh thái SCI là nền tảng tập hợp và kết nối tất cả các tổ chức doanh nghiệp với bệnh nhân ung thư; giúp đỡ bệnh nhân ung thư trong những nhu cầu sinh hoạt và điều trị thiết thực bằng chính những sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Hệ sinh thái hướng đến mục tiêu 24 giờ của bệnh nhân ung thư là 24 giờ với những nhu cầu và khó khăn khác nhau đều được hỗ trợ và đồng hành, chia sẻ như dịch vụ đưa đón bệnh nhân đi khám chữa bệnh, dịch vụ xét nghiệm tại nhà,...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chuyện chưa kể về Maradona và trận đấu trong nhà tù dát vàng của trùm ma tuý giàu nhất lịch sử

    Khó tin nhưng có thật, khi một tay trùm ma túy lại có thể mời Diego Mardona tới đá cho hắn xem. Không những thế, lại chơi trong chính nhà tù do hắn dựng lên để… nhốt chính mình.
  • Đọc thêm