Hội lướt điện thoại cả ngày coi chừng mắc phải các chứng nguy hiểm sau

Đoan Trang, Theo Trí Thức Trẻ 08:33 30/06/2017

Dành quá nhiều thời gian cho điện thoại có thể gây hại không ngờ cho sức khỏe.

Mỏi mắt

Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại tuy ở mức độ cho phép nhưng nếu bạn nhìn vào màn hình nhiều giờ liền sẽ khiến mắt nhạy cảm với ánh sáng hơn. Hơn nữa, khi chỉ tập trung nhìn vào 1 điểm mà không vận động các cơ thì mắt dễ mỏi, khô, nhìn mờ... thậm chí có thể dẫn đến tình trạng nhức đầu.

Hội lướt điện thoại cả ngày coi chừng mắc phải các chứng nguy hiểm sau - Ảnh 1.

Ảnh hưởng vùng cổ

Tư thế cúi đầu và dán mắt vào điện thoại sẽ khiến cổ chịu áp lực rất lớn. Thậm chí nếu bạn cúi đầu đến mức cằm muốn chạm ngực thì trọng lực mà cổ phải chịu có thể lên đến 27kg, tương đương với cân nặng của 1 đứa trẻ 4 – 5 tuổi. Chính điều này sẽ làm đốt sống vùng cổ bị tổn thương, lâu ngày gây biến dạng khiến bạn đau nhức và khó phục hồi.

Thiếu oxy

Việc cúi đầu dán mắt vào màn hình khi dùng điện thoại liên tục không những ảnh hưởng xương cổ mà còn cản trở oxy lên não. Hơn nữa, khi bạn cúi người thì lồng ngực khép lại, phổi không được mở rộng nên lượng oxy hít vào cũng ít đi. Một khi cơ thể thiếu hụt oxy sẽ khiến các cơ quan hoạt động kém hiệu quả, lâu dài có thể gây bệnh.

Hội lướt điện thoại cả ngày coi chừng mắc phải các chứng nguy hiểm sau - Ảnh 2.

Hội chứng ống cổ tay

Khi bạn cầm điện thoại và sử dụng nhiều giờ liền sẽ khiến các dây chằng, dây thần kinh ngay cổ tay bị chèn ép, cản trở máu lưu thông. Lâu dần sẽ khiến bàn tay bị tê cứng, thậm chí nếu không được chữa trị kịp thời có thể khiến tay không còn cầm nắm được các vật cho dù là vật nhẹ nhất.

Hội chứng ngón tay cái

Tương tự như hội chứng ống cổ tay, những người sử dụng điện thoại quá mức cũng có nguy cơ gây tổn thương ngón tay cái do lướt điện thoại quá nhiều. Một khi mắc hội chứng này thì ngón tay cái sẽ bị tê, mất cảm giác, nặng hơn sẽ sưng phù, đau nhức, không gập duỗi được...

Hội lướt điện thoại cả ngày coi chừng mắc phải các chứng nguy hiểm sau - Ảnh 3.

Ảo giác

Những người kè kè điện thoại bên mình cả ngày cũng có nguy cơ bị ảo giác cao. Bạn cảm thấy điện thoại rung nhưng khi kiểm tra thì điện thoại không có gì. Hội chứng này được gọi là hội chứng rung động ma. Do đó, nếu thấy có hiện tượng này thì tốt nhất bạn nên gia giảm giờ sử dụng điện thoại xuống ngay.

Hội chứng ADHD (tăng động, giảm chú ý)

Đây là hội chứng khiến người mắc phải thường hiếu động quá mức đồng thời suy giảm khả năng chú ý, hạn chế sự tập trung. Khi bạn dành quá nhiều thời gian cho điện thoại, bộ não của bạn sẽ bị kích thích quá mức và bị rối tung nên có khả năng sẽ gặp hội chứng này.

Hội lướt điện thoại cả ngày coi chừng mắc phải các chứng nguy hiểm sau - Ảnh 4.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng điện thoại:

- Áp dụng nguyên tắc 20/20/20, tức là cứ 20 phút dùng điện thoại thì nghỉ ngơi 20 giây và nhìn vào vật gì đó xa 20 feet (khoảng 6m).

- Nâng điện thoại lên ngang hoặc thấp hơn tầm nhìn 1 chút, chứ đừng thả lỏng tay cho điện thoại nằm ngang ngực, thậm chí ngang bụng rồi cúi đầu sát xuống thì gây hại vô cùng.

- Khi sử dụng điện thoại, bạn nên chủ động thay đổi ngón tay lướt màn hình sẽ giúp làm giảm áp lực lên ngón cái đáng kể.

- Nếu thấy có các triệu chứng kể trên thì bạn nên cân chỉnh lại thời gian sử dụng điện thoại, không nên quá lạm dụng mà gây hại nhiều cho sức khỏe.

Nguồn: Thelist

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm