Hội chứng "công chúa ngủ trong rừng"; bệnh tự giảm mỡ, tăng cơ bắp: Những căn bệnh siêu lạ mà bạn không ngờ là có thật trên đời

Nhật Thành, Theo Helino 09:23 30/01/2020

Có những căn bệnh gây đau đớn và thậm chí là chết người nhưng cũng có bệnh mà... ai cũng muốn mắc phải.

Thuật ngữ "tình trạng sức khỏe" hay "bệnh tình" rất rộng khi nó bao gồm các hội chứng, dị bệnh hay là cả tình trạng rối loạn chức năng. Đa phần chúng ta đều đã nghe đến các chứng bệnh phổ biến như tiểu đường, hen suyễn và tăng huyết áp. Tuy nhiên, có rất nhiều hội chứng lạ và hiếm gặp mà thậm chí một vài bác sĩ cũng không thể biết nó có tồn tại. Vì không phổ biến nên rất khó khăn trong việc chẩn đoán và càng kéo dài thời gian chữa trị hơn.

Dưới đây là top 10 những căn bệnh lạ, hiếm khi xảy ra trên người đã được tổng hợp:

1. Hội chứng Công chúa ngủ trong rừng

Từ Công chúa ngủ trong rừng cho đến căn bệnh khiến cơ thể tự giảm mỡ, tăng cơ bắp, những chứng bệnh kỳ dị mà bạn không thể ngờ là có thật - Ảnh 1.

Việc cảm thấy mệt mỏi chắc hẳn là điều quá đỗi bình thường và chúng ta chỉ cần ngủ khoảng 20 phút là đã có thể khỏe lại rất nhiều rồi. Nhưng đối với những người mắc hội chứng "Công chúa ngủ trong rừng" thì không hề. Dù họ có ngủ đến 20 tiếng thì cơ thể vẫn cảm thấy mệt.

Căn bệnh lạ này cũng khiến người mắc thường cảm thấy hay bị choáng và đứng không vững. Hiện chỉ có cách dùng thuốc ức chế cơn buồn ngủ để khiến người bệnh có thể tỉnh táo và năng động hơn.

2. Căn bệnh Alexander

Đây là một căn bệnh rối loạn thần kinh cực kỳ hiếm gặp, nhất là với người lớn. Cứ khoảng 1 triệu trường hợp thì lại có 1 ca nhiễm bệnh, nó mất rất nhiều thời gian để có thể chẩn đoán. Triệu chứng của bệnh sẽ tùy vào giai đoạn mà bệnh phát tác, một số triệu chứng phổ biến là: khó nói, co giật tứ chi,...

Ban đầu, các nhà khoa học đã cho rằng bệnh Alexander thường chỉ xảy ra ở giai đoạn đầu của đời người. Tuy nhiên, những nghiên cứu sâu hơn đã chỉ ra rằng một người có thể mắc chứng bệnh này bất cứ lúc nào. Và hiện chưa có cách đặc trị căn bệnh này.

Từ Công chúa ngủ trong rừng cho đến căn bệnh khiến cơ thể tự giảm mỡ, tăng cơ bắp, những chứng bệnh kỳ dị mà bạn không thể ngờ là có thật - Ảnh 2.

3. Bệnh Rối loạn chuyển hóa Porphyria

Từ Công chúa ngủ trong rừng cho đến căn bệnh khiến cơ thể tự giảm mỡ, tăng cơ bắp, những chứng bệnh kỳ dị mà bạn không thể ngờ là có thật - Ảnh 3.

Porphyria là căn bệnh lạ và hiếm gặp, gây rối loạn di truyền các nhóm máu do sự hình thành tự nhiên của các chất hóa học trong cơ thể. Một vài triệu chứng phổ biến của bệnh như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và cả ảo giác. Rất may mắn là căn bệnh này đã có cách chữa trị.

4. Chứng dị ứng với nước

Từ Công chúa ngủ trong rừng cho đến căn bệnh khiến cơ thể tự giảm mỡ, tăng cơ bắp, những chứng bệnh kỳ dị mà bạn không thể ngờ là có thật - Ảnh 4.

Nước thì ở khắp mọi nơi và khoảng hơn 70% bề mặt trái đất được bao phủ bởi nước, vì thế việc nghe đến chuyện dị ứng với nước chắc hẳn ai cũng cảm thấy lạ kỳ. Tuy nhiên, nó lại có thật. Căn bệnh lạ này khiến các hoạt động như uống nước, tắm hoặc là bơi gần như là bất khả thi. Hiện chứng dị ứng này chỉ có thể giảm nhẹ bằng việc uống thuốc.

5. Hội chứng Lesch-Nyhan

Từ Công chúa ngủ trong rừng cho đến căn bệnh khiến cơ thể tự giảm mỡ, tăng cơ bắp, những chứng bệnh kỳ dị mà bạn không thể ngờ là có thật - Ảnh 5.

Hội chứng Lesch - Nyhan là một rối loạn di truyền hiếm gặp do sự thiếu hụt của enzym hypoxanthine-guanine phosphoribosyltransferase (HGPRT), là hậu quả do các đột biến trong một gen nằm trên nhiễm sắc thể X. Người mắc căn bệnh này thường không thể điều khiển được hành động của mình và tự cắn xé da thịt của bản thân.

6. Hội chứng ma sói Hypertrichosis

Từ Công chúa ngủ trong rừng cho đến căn bệnh khiến cơ thể tự giảm mỡ, tăng cơ bắp, những chứng bệnh kỳ dị mà bạn không thể ngờ là có thật - Ảnh 6.

Những người mắc hội chứng Hypertrichosis đều phát triển lông rất rậm rạp ở khắp cơ thể như mặt, cổ, lưng, cánh tay và cả chân. Thường được gọi là bệnh ma sói hoặc người sói vì ngoại hình kỳ lạ của họ. Hiện căn bệnh này vẫn chưa có cách chữa trị.

7. Bệnh Elephantiasis

Từ Công chúa ngủ trong rừng cho đến căn bệnh khiến cơ thể tự giảm mỡ, tăng cơ bắp, những chứng bệnh kỳ dị mà bạn không thể ngờ là có thật - Ảnh 7.

Còn gọi là bệnh phù chân voi do giun ký sinh thuộc họ Filarioidea gây ra. Triệu chứng cụ thể là chân tay bị sưng phù và có thể rất đau đớn. Bệnh lây lan do muỗi bị nhiễm giun ký sinh chích phải. Con người dễ bị mắc bệnh này nhất là khi còn nhỏ.

8. Hội chứng rối loạn Myostatin

Từ Công chúa ngủ trong rừng cho đến căn bệnh khiến cơ thể tự giảm mỡ, tăng cơ bắp, những chứng bệnh kỳ dị mà bạn không thể ngờ là có thật - Ảnh 8.

Hầu hết các căn bệnh lạ đều gây ra đau đớn hoặc thậm chí là tử vong. Tuy nhiên, với hội chứng Myostatin thì không hề và thậm chí là nhiều người có lẽ còn mong được mắc phải. Nó được gây ra bởi sự biến đổi gen MSTN khiến cơ thể tự động giảm mỡ và gia tăng cơ bắp, vì thế những người mắc hội chứng này đều có cơ bắp và sức mạnh gấp đôi người bình thường.

9. Hội chứng mùi cá Trimethylaminuria

Từ Công chúa ngủ trong rừng cho đến căn bệnh khiến cơ thể tự giảm mỡ, tăng cơ bắp, những chứng bệnh kỳ dị mà bạn không thể ngờ là có thật - Ảnh 9.

Nếu có lỡ ngửi thấy mùi cá thối từ một người nào đó thì cũng đừng vội đánh giá nhé vì có thể họ đang mắc hội chứng mùi cá. Trimethylaminuria là một rối loạn trao đổi chất xảy ra khi cơ thể không thể phân hủy một số hợp chất chứa nitơ nhất định như trimethylamine, điều này khiến cơ thể của người bệnh phát mùi hôi thối, khó chịu. Và may mắn là căn bệnh này không ảnh hưởng đến sức khỏe.

10. Hội chứng tự sinh rượu

Từ Công chúa ngủ trong rừng cho đến căn bệnh khiến cơ thể tự giảm mỡ, tăng cơ bắp, những chứng bệnh kỳ dị mà bạn không thể ngờ là có thật - Ảnh 10.

Là một hội chứng hiếm gặp khi hệ thống tiêu hóa tự lên men chất cồn ethanol khiến cơ thể tự động bị say và cảm thấy rất mệt mỏi. Nhưng căn bệnh này đã có thuốc điều trị nên không đáng lo lắm.

(Nguồn: List25)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm