Mắc bệnh lạ, người phụ nữ nghe thấy được cả tiếng máu của chính mình chảy trong mạch

Minh Kiên, Theo Helino 20:09 29/08/2019

Gemma nói ngay cả khi yên tĩnh nhất, trong tai cô vẫn văng vẳng tiếng nhịp tim đập và cả tiếng máu mình đang chảy trong mạch.

Một bà mẹ 32 tuổi khẳng định cô chưa bao giờ cảm nhận được sự im lặng bởi đã từ lâu, trong đầu cô lúc nào cũng xuất hiện những âm thanh kì lạ mà theo cô là phát ra từ chính cơ thể mình. Gemma Cairns cho biết cô còn nghe thấy cả tiếng máu chảy trong các mạch máu và mỗi khi nhãn cầu di chuyển, âm thanh theo sau đó đều lọt hết vào tai và trí não của cô, không sót một chút nào.

Mắc bệnh lạ, người phụ nữ nghe thấy được cả tiếng máu của chính mình chảy trong mạch - Ảnh 1.

Người phụ nữ cũng đã tìm đến các bác sĩ để nói về nỗi khổ của mình nhưng lo sợ rằng những phàn nàn của cô về việc nghe thấy tiếng ồn từ trong cơ thể sẽ được coi là "điên khùng". Trên thực tế, Gemma đã sống chung cùng hội chứng lạ trong 14 năm liền và tin rằng đây chỉ là một việc bình thường, cô chỉ cảm thấy khác lạ khi trở thành mẹ. Cô đã dành nhiều năm để tìm kiếm một sự chẩn đoán chính xác cho tình trạng của mình. Các bác sĩ chỉ có thể kê đơn thuốc giúp Gemma ngăn chặn phần nào các vấn đề của mũi và tai nhưng rồi mọi thứ vẫn không tiến triển.

Cho đến khi cô chuyển đến Glasgow, tại đây có người đã giới thiệu cho người phụ nữ trẻ một chuyên gia có thể định nghĩa chính xác hội chứng mà cô gặp phải. Năm 2016, Gemma được chẩn đoán mắc phải hội chứng hở ống bán khuyên trên. Về cơ bản, bà mẹ một con mất một phần xương thái dương ở cả hai bên ống tai, gây ảnh hưởng đến khả năng cân bằng và nghe của Gemma.

Gemma cho biết: "Tôi chưa bao giờ thực sự biết đến yên lặng là gì. Tôi luôn nghe thấy tiếng ồn. Những âm thanh do mắt di chuyển hay nhịp tim đập, tất cả đều văng vẳng trong đầu tôi. Còn tiếng máu chảy trong mạch nghe luôn sột soạt khó chịu. Và tôi nghĩ tiếng động do mắt di chuyển phát ra mới là khó chịu nhất bởi nó xảy ra liên tục.

Mắc bệnh lạ, người phụ nữ nghe thấy được cả tiếng máu của chính mình chảy trong mạch - Ảnh 2.

Bà mẹ một con nói chỉ cần xoay đầu hay chớp mắt nhanh hơn bình thường thôi là cô cũng bị choáng váng, mất thăng bằng.

Khi tiết lộ cho ai đó rằng 'Tôi có thể nghe thấy tiếng di chuyển của mắt', mọi người sẽ hỏi lại nó như thế nào và tôi cố nghĩ tới rất nhiều thứ có thể miêu tả được nó nhưng tôi không thể tìm thấy loại âm thanh nào giống, dù chỉ một phần, để diễn tả lại thứ tiếng động đó.

Tôi chưa từng nghe thấy tiếng đó ở bên ngoài. Không phải là thứ âm thanh trong trẻo, nó giống tiếng cọ xát hơn. Nó nằm sâu sau đầu tôi. Nghe thứ âm thanh này, bạn cũng sẽ bị ù tai theo, nên luôn luôn có tiếng ồn xuất hiện.

Ngoài ta nó cũng ảnh hưởng đến khả năng cân bằng của tôi, vì thiếu những mảnh xương nên tôi sẽ loạng choạng ngay lập tức nếu phải nghe những tiếng ồn quá to. Nó khiến tôi bị hoa mắt và ốm yếu. Nhiều lần tôi suýt ngã vì không thể giữ thăng bằng được".

Mặc dù mắc phải hội chứng lạ và hiếm như thế này, Gemma vẫn cố gắng duy trì cuộc sống, đi làm tại một tiệm cà phê và chăm sóc con. Và dĩ nhiên bà mẹ một con không thể đến những nơi quá đông đúc, ồn ào, ngay cả việc chơi với con cũng đôi khi bị hạn chế. "Nếu có nhiều hơn một vài tiếng ồn xuất hiện cùng một lúc, tai tôi sẽ không chịu được. Tôi cũng khá thích chạy nhưng một lần nữa vì tim sẽ đập nhanh hơn, nên sẽ xuất hiện tiếng ù tai đồng nhịp tim và tôi nghe được, cảm thấy hết những thứ đó".

Mắc bệnh lạ, người phụ nữ nghe thấy được cả tiếng máu của chính mình chảy trong mạch - Ảnh 3.

Những chiếc lỗ trên ống tai Gemma (được khoanh tròn màu vàng) biểu thị hội chứng hiếm có của cô ấy.

Mắc bệnh lạ, người phụ nữ nghe thấy được cả tiếng máu của chính mình chảy trong mạch - Ảnh 4.

Rất may mắn là Gemma đã tiến hành phẫu thuật, cô hi vọng sẽ hoàn toàn chữa khỏi được hội chứng lạ.

Có lẽ thời điểm yên bình nhất trong ngày của Gemma là khi đi ngủ bởi những lúc này, cô lại hoàn toàn không nghe thấy bất cứ âm thanh nào. Dù hội chứng khá nghiêm trọng nhưng khi đã xác định được nguyên nhân thì ắt sẽ tìm ra cách chữa trị. Và vào tháng 9 năm ngoái, Gemma đã tiến hành phẫu thuật tai phải, dự kiến tháng 10 năm nay sẽ tiếp tục phẫu thuật nốt bên tai trái, cô hi vọng rằng trải qua 2 lần phẫu thuật, cô sẽ biết đến yên bình thực sự là như thế nào.

(Theo Ladbible, Mirror)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14