Mắc chứng bệnh lạ, người đàn ông bị gập đôi người suốt 28 năm ròng rã, không thể ngẩng lên nhìn mặt ai

Nhật Thành, Theo Helino 19:43 17/12/2019

Chỉ vì điều kiện gia đình không cho phép cùng với tính rủi ro cao khi phẫu thuật mà người đàn ông này phải chịu cảnh mặt úp vào đầu gối suốt hơn 2 thập kỷ.

Trong năm này, các bác sĩ ở bệnh viện Đại học Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã thực hiện 4 ca phẫu thuật chỉnh nắn xương sống cho ông Li Hua, người có biệt danh là "Folding Man" (tạm dịch: Người đàn ông còng lưng). Bệnh nhân này đã không thể đứng thẳng người sau khi gặp một biến chứng của bệnh viêm khớp khiến ông phải đứng úp mặt vào đùi trong suốt hơn 2 thập kỷ.

Năm 1991, khi đó ông Li Hua mới chỉ 18 tuổi đã được chẩn đoán mắc chứng Ankylosing spondylitis hay Viêm cột sống dính khớp, căn bệnh khiến người đàn ông này bị đau khớp và nhanh chóng gù lưng nghiêm trọng.

Năm 18 tuổi, ông Li Hua vẫn còn là một chàng trai bình thường như bao người khác

Mắc chứng bệnh lạ, người đàn ông bị gập đôi người suốt 28 năm ròng rã, không thể ngẩng lên nhìn mặt ai - Ảnh 2.

Vậy mà suốt 28 năm trời kể từ khi mắc căn bệnh quái ác, ông không thể đứng thẳng được nữa

Khi ấy gia cảnh của bệnh nhân đến từ Vĩnh Châu, Hồ Nam này không cho phép ông được chữa trị và cũng vì căn bệnh quái ác đã khiến Li phải phụ thuộc hoàn toàn vào người mẹ già. Suốt ngần ấy năm, ông không thể đứng thẳng hay nằm ngửa giống như người bình thường, 5 năm gần đây thì tình trạng này càng trở nên tồi tệ hơn khiến ông gặp khó khăn trong việc ăn uống.

Tuy nhiên, vào năm 2018 khi bệnh nhân này tìm đến sự giúp đỡ của y học tại địa phương thì bị từ chối vì việc phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến tính mạng của ông. Vào tháng 5 vừa rồi, gia đình của Li đã đến gặp Giáo sư Tao Huiren, người đứng đầu Khoa Phẫu thuật cột sống và chỉnh hình của bệnh viện Đại học tổng hợp Thâm Quyến. Theo truyền thông đưa tin, Giáo sư Tao đã từng chữa cho bệnh nhân bị gập xương sống tương tự ca của ông Li, nhưng không có trường hợp nào nghiêm trọng đến mức này.

Mắc chứng bệnh lạ, người đàn ông bị gập đôi người suốt 28 năm ròng rã, không thể ngẩng lên nhìn mặt ai - Ảnh 3.

Đến cả việc ăn uống cũng gặp bất tiện, chưa kể việc bị những cơn đau hoành hành

Đội ngũ bác sĩ đã dùng cách đập vỡ hết phần xương đùi, xương đốt sống ở ngực, thắt lưng rồi sau đó nắn thẳng lại toàn bộ. Vị bác sĩ này cũng cho biết rằng khả năng rủi ro của ca này cao gấp 20-30 lần so với trường hợp khác, và nguy cơ bị bại liệt hoàn toàn cũng là không hề nhỏ một chút nào.

Trong suốt 4 lần phẫu thuật, ông Li được cho phép ngồi dậy và ngẩng cao đầu, sau đó là nằm ngửa người. Hiện tại, bệnh nhân đã có thể nằm, ngồi hay thậm chí là đứng thẳng như bình thường, điều mà suốt 28 năm qua ông không thể làm được. Ông Li đang tập đi trở lại với dụng cụ chuyên dụng, nhưng bác sĩ Tao nói rằng phải mất 2-3 tháng kết hợp vật lý trị liệu thì bệnh nhân mới có thể đi lại bình thường và dĩ nhiên là không được hoạt động mạnh.

"Bệnh của tôi đã vô phương cứu chữa cho đến khi gặp được bác sĩ Tao. Ông ấy là cứu nhân của tôi, ngoài mẹ tôi ra thì không ai có ơn sâu nặng như ông ấy đối với tôi."- Bệnh nhân Li chia sẻ. Phía bệnh viện cũng cho biết rằng đây là lần đầu tiên tình trạng biến dạng cột sống như vậy được chữa trị ở Trung Quốc

Mắc chứng bệnh lạ, người đàn ông bị gập đôi người suốt 28 năm ròng rã, không thể ngẩng lên nhìn mặt ai - Ảnh 4.

Lần đầu tiên sau hơn 2 thập kỷ, người đàn ông mới có thể đứng thẳng trở lại

(Nguồn: LADbible)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm