Bộ tộc có tập tục mai táng kỳ lạ nhất thế giới: Hun khói tổ tiên mỗi ngày để bảo quản xác, phụ nữ phải chặt một đốt tay khi người thân qua đời

Hồng Ngọc, Theo Helino 11:01 17/12/2019

Tộc Dani còn từng có tục ăn thịt người. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã ra sức ngăn chặn những truyền thống thiếu nhân văn đó.

Dani là một bộ tộc bản địa của Indonesia, sống cô lập ở thung lũng Baliem, Tây Papua. 80 năm trước, một nhà khoa học phương Tây đã đến thám hiểm vùng đất này và phát hiện ra họ. Không chỉ gây ấn tượng bởi trang phục độc đáo, tộc này còn có những phong tục lạ kỳ gây sốc khách đến thăm.

Đàn ông thường mặc một chiếc khố làm bằng vỏ bí đỏ dài và đeo răng nanh lợn lên mũi.

Đàn ông trong tộc chịu trách nhiệm đi săn, họ chủ yếu mặc một chiếc khố làm từ vỏ loại bí đỏ dài gọi là Koteka để che chắn của quý. Phụ nữ có vẻ có ít quyền lực hơn đàn ông, họ vẽ lên đầy người những đốm bằng sơn trắng. Người Dani còn đeo các trang sức làm từ kim loại và lông thú trên tay, cổ và đội mũ lông chim trên đầu. Đặc biệt, các thợ săn thường gắn lên mũi những chiếc răng nanh lợn rừng dài trông rất hung tợn. 

Phụ nữ Dani thường vẽ lên người bằng sơn trắng.

Họ có một truyền thống mai táng và bảo quản xác tổ tiên rất độc đáo nhưng cũng không kém phần kỳ dị và hơi ghê rợn gọi là Macabre. Theo đó, người chết sẽ được ướp xác bằng cách trát mỡ heo lên người và hun khói mỗi ngày. Bên cạnh đó, mỗi khi có người thân qua đời, phụ nữ trong nhà phải chặt đốt đầu của một ngón tay. Nghi thức này nhằm để nhấn mạnh nỗi đau mất mát của người phụ nữ và để xoa dịu sự thống khổ của kẻ ra đi.

Bộ tộc có tập tục mai táng kỳ lạ nhất thế giới: Hun khói tổ tiên mỗi ngày để bảo quản xác, phụ nữ phải chặt một đốt tay khi người thân qua đời - Ảnh 3.

Một chiến binh của tộc đã được cất giữ trong suốt 250 năm.

Ông Gianluca Chiodini, một nhiếp ảnh gia người Ý 41 tuổi, đã phải dành nhiều ngày trời cùng sự giúp đỡ của người địa phương mới tìm được đường đến bộ tộc sống tách biệt này và chụp lại những thước hình chân thật nhất về họ.

Khi đến đây, ông may mắn được tận mắt trông thấy xác ướp của một tù trưởng có niên đại 250 năm. Ông chia sẻ: "Người Dani hiện đang bảo quản tổng cộng 7 xác ướp nhưng những người nước ngoài tới đây mới chỉ được nhìn thấy hai trong số đó. Xác ướp mà tôi được chiêm ngưỡng là một tù trưởng kiêm chiến binh lỗi lạc của tộc tên là Wimontok Mabel. Ông mất cách đây 250 năm và trước đó từng có 25 người vợ".

Họ hun khói vị tổ tiên 6 tiếng mỗi ngày, đều đặn suốt 2,5 thế kỷ

Người đàn ông 41 tuổi nói tiếp: "Họ dùng một loại dầu thơm làm bằng mỡ heo bôi xác người đã khuất và hun nó trong suốt 6 giờ, đều đặn mỗi ngày trong suốt 250 năm. Xác ướp được bảo vệ trong một túp lều. Không ai được phép bén mảng đến đây và chạm vào người chết trừ một số ít người có quyền".

Trong thời gian ở lại đây, nhiếp ảnh gia người Ý cũng bắt gặp nhiều phụ nữ lớn tuổi có bàn tay tay kỳ lạ. Họ kể lại rằng mỗi khi người thân qua đời, phụ nữ phải chặt đốt tay đầu tiên để xoa dịu người đã khuất.

Bộ tộc có tập tục mai táng kỳ lạ nhất thế giới: Hun khói tổ tiên mỗi ngày để bảo quản xác, phụ nữ phải chặt một đốt tay khi người thân qua đời - Ảnh 5.

Phụ nữ trong tộc phải chặt bỏ đốt đầu của một ngón tay mỗi khi có người thân qua đời.

Thế nhưng, đó không phải là phong tục kỳ lạ và có phần hơi ghê rợn duy nhất của tộc Dani. Theo thông tin của nhiều người từng đến đây nghiên cứu, tộc Dani còn từng có tập quán ăn thịt người. May mắn, phong tục này đã chấm dứt kể từ những năm 1990.

80 năm kể từ khi nhà động vật học người Mỹ phát hiện ra họ vào năm 1938, tộc Dani đã tiếp xúc với nhiều người ngoài và có một số thay đổi. Khi vừa được phát hiện, họ vẫn sống trong thời kỳ đồ đá, hầu như không mặc quần áo và lưu truyền những tập tục ghê rợn.

Bộ tộc có tập tục mai táng kỳ lạ nhất thế giới: Hun khói tổ tiên mỗi ngày để bảo quản xác, phụ nữ phải chặt một đốt tay khi người thân qua đời - Ảnh 6.

Một thành viên nhỏ tuổi của tộc.

Chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều nỗ lực nhằm bắt tộc này từ bỏ những nghi lễ thiếu nhân văn như ăn thịt người hay chặt ngón tay phụ nữ. Trong khoảng 30 năm trở lại đây, những điều này gần như không còn tồn tại. 

Nhiếp ảnh gia chia sẻ: "Trong những thập kỷ qua, chính quyền Indonesia đã thực thi luật pháp khiến người Dani từ bỏ truyền thống và văn hóa không phù hợp. Họ đã bỏ tục ăn thịt người và thay vào đó mở các lễ hội thịt lợn".

Bộ tộc có tập tục mai táng kỳ lạ nhất thế giới: Hun khói tổ tiên mỗi ngày để bảo quản xác, phụ nữ phải chặt một đốt tay khi người thân qua đời - Ảnh 7.

Người Dani đang làm bếp để chuẩn bị cho một lễ hội thịt lợn.

Ông nói thêm: "Mặc dù có vẻ ngoài hung tợn và sống khá cô lập với thế giới bên ngoài, họ rất thân thiện. Dẫu vậy, họ vẫn cần có thời gian tiếp xúc mới có thể tin tưởng được một người ngoài như tôi. Vì vậy, tôi đã quyết định lưu lại đây ít hôm và dành thời gian với họ. Tôi hy vọng mọi người có thể thấy được những điều đẹp đẽ luôn có mặt ở mọi nơi thông qua những tấm hình".

Nguồn: Daily Mail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm