Hình ảnh độc đáo về bộ tộc sống cách biệt với thế giới: Không tắm bằng nước, phụ nữ ở trần, dùng đất sét để làm tóc và trang điểm

Minh Kiên, Theo Helino 19:57 30/06/2019

Những kiểu tóc kì lạ làm bằng đất sét đã tạo nên nét đặc trưng cho người dân ở bộ tộc lâu đời Himba thuộc đất nước Namibia.

Có lẽ bộ tộc Himba ở đất nước Namibia là một bộ tộc độc nhất còn sót lại trên thế giới với những tục lệ vô cùng đặc biệt. Trải qua nhiều thế hệ, bộ lạc bán du mục Himba vẫn sống như thời nguyên thủy mặc cho thế giới loài người ngoài kia đã phát triển đến một trình độ khoa học kĩ thuật không tưởng.

Người Himba coi việc sử dụng nước để tắm là điều cấm kỵ

Thay vì dùng các loại mỹ phẩm, họ chế ra Otjize, một loại chất màu đỏ, dùng để đắp lên da và tóc. Phụ nữ ở đây không mặc áo ngực, phụ nữ chỉ quấn khố để che phần dưới cơ thể, còn lại họ vẫn để trần kể cả khi gặp người lạ. 

Tộc người Himba còn được biết đến với tên gọi khác là người Omuhimba hoặc người Ovahimba. Sinh sống chủ yếu ở phía tây Kaokoland, thuộc khu vực bắc Namibia. Chính vì sống ở một trong những vùng đất khắc nghiệt nhất hành tinh nên nguồn nước của họ vô cùng khan hiếm. Đó chính là lí do người Himba cả đời không bao giờ tắm. Việc dùng nước tắm là một điệu đại kỵ trong bộ tộc. 

Hình ảnh độc đáo về bộ tộc sống cách biệt với thế giới: Không tắm bằng nước, phụ nữ ở trần, dùng đất sét để làm tóc và trang điểm - Ảnh 2.
Hình ảnh độc đáo về bộ tộc sống cách biệt với thế giới: Không tắm bằng nước, phụ nữ ở trần, dùng đất sét để làm tóc và trang điểm - Ảnh 3.
Hình ảnh độc đáo về bộ tộc sống cách biệt với thế giới: Không tắm bằng nước, phụ nữ ở trần, dùng đất sét để làm tóc và trang điểm - Ảnh 4.

Người Himba sống theo chế độ đa thê, con gái thường kết hôn từ rất sớm.

Thay vào đó, họ dùng Otjize để làm sạch và bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Loại chất đó là đất đỏ, có nguồn gốc từ chất béo. Người Himba bôi Otjize lên toàn thân, sau đó dùng cây bột dược kết hợp với các loại thảo dược khác rồi đốt lên để xông. Đây chính là cách “tắm” của họ. Otjize có ý nghĩa tượng trưng cho trái đất, máu và lý tưởng về vẻ đẹp của bộ tộc hiện còn khoảng 50.000 thành viên này.

Từ tuổi dậy thì, phụ nữ Himba đã bắt đầu tết tóc lại thành từng sợi, mỗi ngày, họ dành ra khoảng vài giờ đồng hồ để chăm sóc tóc, lấy đất sét và đất đỏ để đắp vào tóc nhằm giữ hình dáng hoàn hảo. 

Hình ảnh độc đáo về bộ tộc sống cách biệt với thế giới: Không tắm bằng nước, phụ nữ ở trần, dùng đất sét để làm tóc và trang điểm - Ảnh 5.

Họ dùng “mỹ phẩm” đặc biệt có tên Otjize để bảo vệ da và chăm sóc tóc

Hình ảnh độc đáo về bộ tộc sống cách biệt với thế giới: Không tắm bằng nước, phụ nữ ở trần, dùng đất sét để làm tóc và trang điểm - Ảnh 6.

Phụ nữ Himba vô cùng coi trọng việc chăm sóc vẻ bề ngoài, mỗi ngày họ dành ra vài tiếng đồng hồ để chăm sóc tóc và da.

Nhiếp ảnh gia Franco Cappellari, 61 tuổi, đến từ Venafro kể lại trải nghiệm của mình khi ở cùng bộ tộc: “Phụ nữ cực kỳ có ý thức làm đẹp và dành nhiều thời gian cho ngoại hình của mình”. Dù rằng vẫn còn một số ít trẻ con vẫn mặc áo phông nhưng bộ tộc Himba hầu như không bị “phương Tây hóa”. Chính phủ Namibia đã có những chính sách cụ thể để bảo vệ người Himba khỏi các tác động từ bên ngoài.

(Theo Daily Mail)

Chia sẻ

Bình luận

  • Nhà Trắng lên kế hoạch xây dựng "Vạn lý Tường lửa" phiên bản Mỹ

    Theo tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ, kế hoạch này được xây dựng nhằm mục đích bảo vệ an ninh quốc gia cũng như quyền riêng tư và dữ liệu nhạy cảm của công dân Mỹ trước các lực lượng tình báo nước ngoài.
  • Đọc thêm