Lần đầu tiên bắt gặp cảnh "chuyện ấy" của một trong những sinh vật lớn nhất thế giới, và đó là câu chuyện buồn

J.D, Theo Helino 15:32 30/06/2019

Dù là một trong những sinh vật lớn nhất, hành tung của cá nhám voi vẫn là rất bí ẩn.

Nhân vật chính của chúng ta ngày hôm nay là cá mập voi (hoặc cá nhám voi - whale shark). Chính xác hơn là vì "chuyện ấy" của họ nhà chúng.

Bạn nghĩ việc nhìn thấy đời sống chăn gối của cá nhám voi có dễ hay không? Hẳn là có, vì dù sao chúng cũng nằm trong số những loài vật to lớn bậc nhất thế giới? Nhưng thực tế thì không, vì cho đến tận giờ phút này khoa học vẫn chưa từng ghi lại được trường hợp nào.

Ngay cả mới đây, khi con người đã đến rất gần một cặp đôi cá nhám trở nên thân mật quá mức cần thiết, thì câu trả lời vẫn cứ là không.

Cụ thể, khi đang bay trên rạn san hô Ningaloo phía Tây Úc, phi công Tiffany Klein đã bắt gặp một cảnh tượng lạ. Ở thời điểm ấy, cô đang theo dõi một con cá nhám voi đực vừa bơi gần nhóm thợ lặn cách đó 1h đồng hồ.

Bỗng nhiên, Klein nhận ra con cá bơi một cách bất thường. Hóa ra nó có một mục tiêu cần hướng đến, đó là một con cá nhám voi cái.

Ngay lập tức, Klein rút máy ảnh và ghi lại trọn vẹn khoảnh khắc này.

Lần đầu tiên bắt gặp cảnh chuyện ấy của một trong những sinh vật lớn nhất thế giới, và đó là câu chuyện buồn - Ảnh 1.

Cùng lúc này, một con tàu gồm các nhà khoa học của CSIRO (một tổ chức khoa học của chính phủ Úc) cũng đang quan sát chúng. "Con đực tiếp cận dần, rồi đột nhiên có một cú ngoặt, khiến toàn thân con đực lật ngửa ra," - Richard Pillans, chuyên gia có mặt trên con tàu cho biết.

Có một chi tiết khá thú vị là giống như các loài họ cá mập khác, cá nhám voi không chỉ có một dương vật. Chính xác hơn thì bộ phận sinh dục của chúng được cấu thành từ 2 cơ quan giống dương vật, có dạng như một chiếc móc cài, cho phép chúng giải phóng tinh trùng từ nhiều góc độ khác nhau.

"Trong hình, có thể thấy con cá đực lật ngửa ra, để lộ bộ phận sinh dục nhằm tiến hành "làm chuyện đó" con cái," - Pillans chia sẻ thêm.

Nhưng quá đen chú bé, "đối tượng của nó là một con cái chưa trưởng thành. Nó quá nhỏ, nên mọi nỗ lực là vô hiệu."

"Dù vậy, việc bắt gặp hành vi này cũng rất đáng ghi nhận rồi."

Trên máy bay, Klein cũng được chứng kiến cảnh con cá đực chán nản bơi đi sau pha "cướp vợ" bất thành.

Lần đầu tiên bắt gặp cảnh chuyện ấy của một trong những sinh vật lớn nhất thế giới, và đó là câu chuyện buồn - Ảnh 2.

George Burgess - chuyên gia nghiên cứu cá mập không có mặt ở hiện trường ở thời điểm đó cho biết đối với cá nhám voi, chúng sẽ có dáng bơi rất kỳ dị khi có nhu cầu giao phối, nhằm mục đích thu hút sự chú ý của con cái. Hành vi này cũng giống như loài công xòe đuôi vậy.

"Dù nó không thành công, nhưng đây cũng là lần đầu tiên chúng ta được quan sát hiện tượng này," - Burgess cho biết. Chỉ tiếc là con cái còn quá nhỏ, nên nó không hiểu anh chàng kia đang muốn làm gì.

Ở thời điểm hiện tại, các kiến thức về cá mập voi vẫn còn đang rất mù mờ. Các thông tin sinh học về chúng có rất ít, và cũng chẳng ai biết gì về độ tuổi sinh sản của chúng cả. Các giả thuyết cho rằng ở cá nhám voi, 30 năm tuổi vẫn được xem là trẻ. Lũ cá này sẽ không có chút động tĩnh gì về việc sinh sản, cho đến khi dạt chiều dài khoảng 8m.

Những con cá nhám đực và cái thường rất ít khi xuất hiện tại khu vực Tây Úc. Mà thực tế, khoa học cũng không biết chúng đi những đâu, hoạt động ở khu vực nào, dù kích thước thì thuộc dạng to lớn gần nhất thế giới.

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm