Học thạc sĩ kinh tế nhưng mất tiền, mất việc vì một sai lầm

Nguyễn Quỳnh Trang, Theo Phụ nữ Việt Nam 00:00 13/06/2023

Thời buổi kinh tế khó khăn, rất nhiều bài học cảnh tỉnh người trẻ về việc "kiếm tiền nhanh".

Chuyện đã cách đây hơn 1 năm, nhưng mỗi lần nhắc đến vẫn khiến Thúy Hương (sinh năm 1993, Kiên Giang) cảm thấy hối hận vô cùng.

Là thạc sĩ kinh tế nhưng vẫn mất tiền vì thiếu kinh nghiệm

Qua lời kể của Thúy Hương, có thể nhận thấy rằng cô vẫn chưa thực sự quên được những sai lầm về tiền bạc trong quá khứ: "Khoảng 1 năm rưỡi trước, mình đang làm việc tại một công ty tài chính. Vì là người học chuyên về kinh tế, lại có bằng thạc sĩ nên cũng được quản lý khá ưu ái. Nhưng mình không ngờ được, đây lại là khởi nguồn cho sự mất mát về tiền bạc và suy sụp tinh thần đến tận bây giờ. Để nói về sự nghiêm trọng của vấn đề này, thì mình đã mất 100 triệu tiết kiệm và mất cả việc".

Hương cho biết, quản lý của cô là một người đam mê giao dịch ngoại hối, thường xuyên thể hiện sự giàu có trên mạng xã hội. Mua nhà, mua điện thoại và hay sắm sửa đồ hiệu mới. Thêm nữa, Hương cũng nghe được sếp của mình tham gia vào cộng đồng tài chính lớn mạnh, kiếm khá tiền. Chính điều này, khiến cô nảy sinh tò mò về chuyện đầu tư.

Chính sự tò mò của Hương đã khiến cô gặp rắc rối. Dù công việc tiếp xúc với tiền bạc nhiều nhưng kinh nghiệm sống của Hương ít ỏi, bạn bè giao lưu cũng không nhiều. Nên khi có cơ hội kiếm tiền vừa nhanh, vừa dễ dàng mà theo quản lý hay khoe là "mỗi tháng lời đều 20%, tiền càng nhiều - lời càng nhiều" ấy, Hương đã dấn thân vào.

Bắt đầu với số tiền 3 triệu, 5 triệu rồi 10 triệu đầu tư vào một sàn giao dịch, Hương cũng kiếm được vài món lợi nhuận đầu tiên. Vừa có chỗ dựa tinh thần từ quản lý, vừa cầm trong tay tấm bằng thạc sĩ nên Hương cũng bắt đầu với những con số lớn hơn.

Học thạc sĩ kinh tế nhưng mất tiền, mất việc vì một sai lầm - Ảnh 1.

Kinh nghiệm sống ít ỏi khiến nhiều người trẻ mắc bẫy kiếm tiền nhanh (Ảnh minh họa: Pinterest)

Nhưng lòng tham che mờ đôi mắt, lý trí cũng không ngăn được Hương vì cứ đánh đâu thắng đó. Khoảng 6 tháng sau, sàn sập. Lúc này, Hương mất toàn bộ số tiền đã đầu tư: "Con số gần 100 triệu trong tài khoản của mình khi đó chết cứng và không thể lấy lại được. Mình có nói với quản lý và chị ấy chỉ nói với mình đúng 1 câu: 'Đầu tư thì phải chấp nhận rủi ro'. Mình bủn rủn chân tay, không tin được sao chuyện này lại xảy đến với mình". Qua tìm hiểu, Hương biết được không chỉ cô mà có thêm một vài đồng nghiệp nữa cũng chung hoàn cảnh.

Cảnh giác với những khoản tiền kiếm quá nhanh

Sau khi sự việc đã xong, Hương cho biết đây là cách mà đa cấp 4.0 (biến tướng gọi vốn, đầu tư tài chính) đã khiến mọi người mất sạch "không chỉ tiền bạc mà còn là niềm tin". Tất cả cũng chỉ dựa trên lòng tham kiếm tiền nhanh mà dễ. Hương cũng bị cho thôi việc "không rõ nguyên nhân"!

Không chỉ Hương mà sẽ có rất nhiều người trẻ còn mắc phải các sai lầm tương tự. Vì ai cũng ham làm giàu nhanh. Nhưng tất nhiên, làm gì có chuyện tiền lại dễ kiếm đến vậy.

Trải qua chuyện này, Thúy Hương chia sẻ: "Phải mất hơn 1 tháng sau mình mới bắt đầu học cách chấp nhận mọi chuyện. Mình cũng nhìn nhận lại chính bản thân để tìm ra hướng giải quyết".

Tỉnh táo với mạng xã hội

Đây là bài học đầu tiên mà Hương rút ra được từ chính trải nghiệm của mình. Cũng vì thấy những thứ hào nhoáng người khác khoe trên mạng xã hội mà nảy lên lòng tham.

"Nhưng sự thật thì ai dùng mạng xã hội cũng đều chỉ thể hiện những khía cạnh tốt đẹp nhất. Hoặc đôi khi dùng để thu hút những người giống mình, tin tưởng vào họ và móc túi tiền ra" - Hương chia sẻ.

Đừng mang tâm lý "kiếm tiền - thoát nghịch cảnh" nhanh chóng

Đã có quá nhiều những bài học cảnh tỉnh mọi người về 3 chữ "làm giàu nhanh". Nhưng đâu đó vẫn có người lao theo chỉ vì quá ham muốn thoát khỏi nghịch cảnh. Thúy Hương thì thiếu kinh nghiệm xã hội, hay có người sẽ thiếu kiến thức, thậm chí thiếu cả 2. Để rồi không chỉ tổn thất nghiêm trọng về tài chính, mà còn ảnh hưởng đến tinh thần vì đi theo những cách thức kiếm tiền quá dễ dàng.

Vậy nên hãy có nhận thức đúng đắn về kiếm tiền, giữ tiền thật chặt, và học thêm về tài chính. Chỉ khi bạn có đủ trải nghiệm, kinh nghiệm thì hãy sẵn sàng cho việc kiếm được nhiều tiền trong thời gian ngắn.

Cảnh giác với những lời mời gọi đầu tư

Những sự thêu dệt về gia thế, vật chất ngoài thân của người khác đôi khi chỉ để thực hiện được điều họ muốn. Vậy nên, hãy hết sức cảnh giác với lời mời gọi về đầu tư, góp vốn,... kể cả những người thân quen.

Trước khi quyết định bỏ tiền ra để làm giàu, hãy phân tích thật kỹ những cơ hội , thách thức hay rủi ro mà nó có thể mang lại. Tìm hiểu thật kỹ nếu không một ngày nào đó nhân vật chính trong câu chuyện này rất có thể là... bạn!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày