Học sinh Việt Nam còn thiếu chính kiến trong định hướng ngành học và nghề nghiệp

Anh Lê, Theo Trí Thức Trẻ 20:00 23/05/2019

Đứng trước ngưỡng cửa đại học, không ít bạn học sinh băn khoăn "Làm thế nào để lựa chọn đúng ngành học và thành công trong sự nghiệp tương lai?" Nhằm giúp học sinh có những định hướng đúng, trường Đại học Anh Quốc Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với sự tham gia của những chuyên gia giáo dục, phụ huynh và sinh viên.

"Học sinh Việt Nam thiệt thòi hơn học sinh Anh Quốc trong việc chọn ngành nghề tương lai"

Chia sẻ về câu chuyện chọn ngành nghề, thầy Christopher David Jeffery, Giám đốc Học vụ, Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), cho rằng học sinh Việt Nam có nhiều thiệt thòi hơn học sinh ở nước ngoài vì không có sự tự lập từ sớm, không tự đưa ra ý kiến của mình hoặc phải lựa chọn ngành nghề dựa trên sự tư vấn tổng hợp, tác động của quá nhiều người.

Ngoài ra, thầy Christopher chia sẻ thêm những quan sát sau một thời gian dài làm việc ở Việt Nam: "Học sinh Việt Nam có nhiều lợi thế, ví dụ như kỹ năng Toán học, tuy vậy họ không được trang bị nhiều kỹ năng mềm. Khả năng áp dụng kiến thức vào thực tế cũng bị thiệt thòi hơn sinh viên Anh Quốc."

Học sinh Việt Nam còn thiếu chính kiến trong định hướng ngành học và nghề nghiệp - Ảnh 1.

Thầy Christopher David Jeffery, Giám đốc Học vụ, Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV)

Bạn Đức Anh, sinh viên năm 2 ngành Quản trị Marketing, Đại học Anh Quốc, chia sẻ kinh nghiệm của mình rằng, hồi cấp 3, khi chọn trường, Đức Anh chịu áp lực lớn nhất chính là từ phía bạn bè vì ai cũng chọn trường điểm cao và bản thân cậu cũng không muốn thua kém ai.

Chị Võ Hồng Hạnh - Giám đốc Tuyển sinh và Hợp tác - Đại học Anh Quốc Việt Nam, người đã có nhiều năm tiếp xúc với các bạn học sinh, sinh viên cho rằng: "Các bạn học sinh Việt Nam vì chịu từ nhiều áp lực, đến từ gia đình, xã hội, họ hàng, ganh đua với bạn bè và chính bản thân mỗi bạn. Khi học sinh đưa ra lựa chọn ngành và trường đại học, hầu như các em không có được sự tư vấn kỹ càng."

Học sinh Việt Nam còn thiếu chính kiến trong định hướng ngành học và nghề nghiệp - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi giao lưu trực tuyến

Làm thế nào để chọn đúng ngành, đúng nghề và đúng trường?

Các khách mời của chương trình đều cho rằng mỗi người có thể làm tốt nhất một công việc hay một ngành học khi đó là lĩnh vực mình yêu thích.

Là một phụ huynh có 2 con học đại học, cô Trịnh Thị Phương Thúy đưa ra quan điểm của mình: "Đam mê là bệ phóng, nền tảng, đảm bảo cho bạn công việc phù hợp, mang lại cho bạn đủ năng lượng để thành công. Không nhất thiết phải chạy theo ngành hot, vì một ngành bạn chọn bây giờ hot nhưng liệu vài ba năm sau còn hot hay không? Làm việc với đúng đam mê, sở trường mới là điều tốt nhất." Cô Thúy cũng đã đồng hành với con mình để tìm ra ngành học mà con cô đam mê, đồng thời ủng hộ các con theo đuổi đam mê đó.

Học sinh Việt Nam còn thiếu chính kiến trong định hướng ngành học và nghề nghiệp - Ảnh 3.

Cô Trịnh Thị Phương Thúy (bên phải)

Thầy Christopher cho rằng làm một công việc không nhất thiết phải cần đam mê nhưng nói đến sự nghiệp lâu dài, chắc chắn cần phải có đam mê.

Đức Anh đã từng học ngành khác trong thời gian 1 năm trước khi bạn nhận ra mình đã chọn sai và sau đó, dũng cảm ứng tuyển vào BUV để học ngành Quản trị Marketing. Bạn chia sẻ: "Để không hối hận về lựa chọn của mình, trước khi chọn trường, chọn ngành, hãy xem mình thích gì, ráp chúng lại với nhau để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Đồng thời xây dựng cho mình một bộ kỹ năng để thích ứng với mọi thứ". Hiện nay Đức Anh vừa đi học, vừa đi làm và rất vui vì mình được áp dụng ngay những điều đang học vào công việc.

Học sinh Việt Nam còn thiếu chính kiến trong định hướng ngành học và nghề nghiệp - Ảnh 4.

Bạn Đức Anh, sinh viên năm 2 ngành Quản trị Marketing, Đại học Anh Quốc

BUV tạo ra môi trường hỗ trợ sinh viên học và làm đúng đam mê của mình như thế nào?

Sứ mệnh giáo dục của Đại học Anh Quốc Việt Nam BUV là luôn khơi dậy và nuôi dưỡng đam mê của sinh viên, cũng như đồng hành cùng các em trên hành trình xây dựng con đường sự nghiệp thành công.

Do đó, ngay từ công tác tư vấn tuyển sinh, BUV luôn cố gắng tìm hiểu từng bạn học sinh để giúp các bạn tìm ra ngành học phù hợp với đam mê và tiềm năng của mỗi bạn. Ngoài các hoạt động tư vấn, BUV còn mang tới cho các bạn học sinh cơ hội được trải nghiệm các lớp học thử, gặp gỡ các giảng viên và tìm hiểu phương pháp giảng dạy hiện đại tại BUV.

Nhờ phương pháp học tập chuẩn Anh Quốc tại BUV, các sinh viên có được những hiểu biết thấu đáo về ngành nghề thông qua các môn học chung và chuyên ngành để các em có thể đưa ra quyết định về các lĩnh vực mà mình thực sự muốn theo đuổi.

Học sinh Việt Nam còn thiếu chính kiến trong định hướng ngành học và nghề nghiệp - Ảnh 5.

Chị Võ Hồng Hạnh - Giám đốc Tuyển sinh và Hợp tác - Đại học Anh Quốc Việt Nam.

Sinh viên BUV được khuyến khích phát triển khả năng phân tích và phản biện thông qua các bài giảng và ví dụ thực tiễn trong suốt quá trình học. Hơn nữa, các bạn có cơ hội được trải nghiệm thực tế thông qua các chương trình thực tập tại các tổ chức và doanh nghiệp uy tín. Từ đó các bạn nhận được những phản hồi và hướng dẫn trực tiếp từ các nhà tuyển dụng để khi tốt nghiệp có thể đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng, có khả năng làm việc hiệu quả và thăng tiến trong công việc tại Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào khác. Năm 2018, có tới 870 hội thực tập khác nhau dành cho sinh viên BUV đến từ nhiều doanh nghiệp lớn là các đối tác quốc tế của BUV như KPMG, Savills, InterContinental,…

Tại BUV, sinh viên có nhiều lựa chọn khác nhau về chuyên ngành: Quản trị Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Marketing, Ứng dụng Sáng tạo Đương đại, Thiết kế và Lập trình Game,...

Những dịch vụ hỗ trợ ngoài mà sinh viên BUV nhận được như ngoài việc học hoàn toàn bằng Tiếng Anh, còn được chọn lựa chọn tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn… Thứ 5 hàng tuần, sinh viên BUV còn được massage miễn phí bởi các chuyên gia trị liệu.

BUV hợp tác với hai đại học uy tín tại Anh là trường Đại học Staffordshire và Đại học London. Sinh viên được cấp bằng chính thức từ một trong hai trường này sau khi hoàn thành khóa học tại BUV.Trường đã được Đại sứ quán Anh tại Việt Nam vinh danh là mô hình hợp tác thành công giữa Anh Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực Giáo dục bậc Đại học.

Bạn có thể xem lại chương trình giao lưu và tìm được những thông tin bổ ích giúp bạn lựa chọn ngành nghề mình yêu thích tại đây: https://www.facebook.com/Britishuniversityvietnam/videos/397174981013919/

Để mang tới cơ hội cho các bạn sinh viên tương lai trải nghiệm các lớp học thử và môi trường học tập hiện đại hàng đầu Việt Nam, từ ngày 26 tháng 5 tới 02 tháng 6 năm 2019, BUV tổ chức chuỗi sự kiện "Khám phá đam mê-Định hướng tương lai" dành cho các bạn học sinh lớp 12. Chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/events/2387322694879577/

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đã bắt được nghi phạm vụ thảm án khiến 3 người trong gia đình ở Bắc Giang tử vong

    Cơ quan công an đã bắt giữ nghi phạm Trần Văn Hiếu (SN 1974, trú huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), hung thủ gây ra vụ thảm án khiến bố mẹ và em gái tử vong.
  • Đọc thêm