Hoàng Tùng: Người giữ “đốm lửa” kịch câm ở Việt Nam nay đã không còn đơn độc

An An, Theo Helino 06:00 17/05/2018

Khó khăn của Hoàng Tùng suốt những năm tháng qua đã được đền đáp xứng đáng khi giờ đây, kịch câm không chỉ được khán giả Việt Nam công nhận mà bên cạnh anh còn có những người đồng hành.

"Hiện tại chỉ có Hoàng Tùng là có thể chính xác nhất về kịch câm ở Việt Nam".

Đó là những lời mà NSND - đạo diễn Lan Hương nói về chàng "Mr Bean Việt" đơn độc. Với vóc dáng nhỏ bé và khuôn mặt khá giống danh hài nổi tiếng người Anh nên Hoàng Tùng được bạn bè đặt cho biệt danh này. Còn đơn độc là bởi con đường anh quyết định theo đuổi gần như chẳng có một người kề vai sát cánh. Mới đây, Hoàng Tùng đã xuất hiện trong chương trình đồng hành Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards và chia sẻ về chặng đường đầy khó khăn đã qua.

Từ nỗ lực bền bỉ của Hoàng Tùng, nhiều bạn trẻ đã được truyền cảm hứng để tìm hiểu nhiều hơn về kịch câm. Clip: WeChoice Awards 2018.

Hoàng Tùng lần đầu biết đến kịch câm từ năm 8 tuổi khi sinh hoạt ở lớp kịch. Với sự tò mò của một đứa trẻ, anh đã sớm bộc lộ hứng thú với bộ môn này. Thế nhưng, niềm đam mê kịch câm trong Hoàng Tùng chỉ thực sự trỗi dậy một cách mạnh mẽ khi anh về làm việc tại Nhà hát Tuổi trẻ, tiếp xúc và học hỏi từ thế hệ các nghệ sĩ kịch câm đầu tiên ở Việt Nam như Phúc Dzĩ, Kiến Đoàn, Bích Ngọc…

Tuy nhiên, Hoàng Tùng sớm gặp phải khó khăn khi các nghệ sĩ đi trước đều đã nhiều tuổi nên không thể chỉ dạy được nhiều. Không nản lòng, anh tìm mọi cách để được tiếp xúc với các nghệ sĩ nước ngoài, học hỏi qua tài liệu, giáo trình của nước ngoài, xem tư liệu diễn trên mạng, từ băng đĩa… Mỗi lần có nghệ sĩ nước ngoài sang Việt Nam biểu diễn, Hoàng Tùng cũng đều có mặt. Anh đứng nhìn chăm chú, khắc cốt ghi tâm từng động tác, cử chỉ, góp nhặt từng chút để rồi tự mình trau dồi, thực hiện.

"Anh có ai đồng hành không?", Hoàng Tùng chỉ cười và khẽ lắc đầu trước câu hỏi này. Kể từ khi quyết định theo nghệ thuật kịch câm, Hoàng Tùng đã biết trước về sự trắc trở và đơn độc mà bản thân sẽ phải gánh chịu. Anh không có ai giúp đỡ về mặt chuyên môn, thu nhập và lượng khán giả yêu thích kịch câm vô cùng ít ỏi. Thế nhưng, tình yêu của Hoàng Tùng dành cho bộ môn này trước sau chưa bao giờ thay đổi.

Hoàng Tùng: Người giữ “đốm lửa” kịch câm ở Việt Nam nay đã không còn đơn độc - Ảnh 2.

Dù vắng khán giả song nghệ sĩ Hoàng Tùng vẫn luôn cháy hết năng lượng trên sân khấu.

"Có những lúc show kịch câm chỉ có 5 khán giả. Từ cánh gà nhìn thấy cảnh tượng đó, tôi cũng rất tủi thân. Nhưng sau khi lấy lại tinh thần, tôi quyết định mang hết năng lượng lên sàn diễn, tập trung cho những tác phẩm. Nỗi tủi thân từ đó cũng dần biến mất" - Hoàng Tùng chia sẻ.

Từ 5 người, khán giả tới xem kịch câm do Hoàng Tùng diễn dần nhiều hơn. Có người còn tới xem một show đến 3 lần, thậm chí có bạn từ khán giả nay trở thành người đồng hành cùng Hoàng Tùng tổ chức những buổi diễn. Thành quả này đến từ công sức, mồ hôi lẫn vật chất đến từ Hoàng Tùng.

Vài năm trở lại đây, Hoàng Tùng tự bỏ tiền túi để làm chương trình nhằm lôi kéo khán giả đến với kịch câm. Tất nhiên, số tiền thu về từ việc bán vé là lỗ. Nhưng bù lại, lượng khán giả biết tới bộ môn nghệ thuật ngày càng tăng lên. Nhiều sự kiện mời Hoàng Tùng biểu diễn, trao đổi về kịch câm, thể hiện sự công nhận mà khán giả dành cho kịch câm nói chung và những gì Hoàng Tùng theo đuổi nói riêng. Đó cũng chính là niềm hạnh phúc lẫn động lực to lớn của Hoàng Tùng.

Không chỉ dừng lại ở việc mang kịch câm đến gần hơn với công chúng Việt Nam, Hoàng Tùng còn góp phần thắp lên niềm đam mê bộ môn nghệ thuật này nơi các bạn trẻ. Từ việc độc hành trên con đường vắng bóng người, giờ đây bên cạnh Hoàng Tùng đã có những người học trò, thế hệ tiếp theo sẽ giữ lửa cho kịch câm tại Việt Nam.

"Tôi hạnh phúc vì đến giờ tôi đã có thể đối thoại với khán giả và đã có những người học trò của mình. Điều đó chứng tỏ kịch câm đã thực sự trở lại và có nhiều cơ hội để phát triển" - anh hào hứng bày tỏ. Đây là thành quả xứng đáng cho những cố gắng không ngừng nghỉ của Hoàng Tùng trong một thời gian dài. Con đường Hoàng Tùng đã và đang đi giờ đây không chỉ in dấu chân của anh nữa. Từ nỗ lực bền bỉ của Hoàng Tùng, rất nhiều bạn trẻ đã được truyền cảm hứng và giờ đây sẽ cùng anh giữ ngọn lửa kịch câm luôn cháy trên các sân khấu Việt Nam.

Hoàng Tùng: Người giữ “đốm lửa” kịch câm ở Việt Nam nay đã không còn đơn độc - Ảnh 3.

Nói về nghệ sĩ Hoàng Tùng, Vũ Văn Thắng - một khán giả yêu thích bộ môn kịch câm không giấu nổi sự ngưỡng mộ và nể phục: "Hoàng Tùng phải là người mạnh mẽ và nghị lực thì mới có thể một mình bước trên con đường không ai chọn".

Với nội dung là các câu chuyện truyền cảm hứng được kể dưới định dạng phóng sự tài liệu kết hợp truyền hình thực tế, chương trình đồng hành Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards do Công ty Cổ phần Truyền thông VCCorp hợp tác cùng Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) sẽ tìm kiếm những nhân vật, những câu chuyện đem đến cho người xem những cảm xúc đầy tích cực.

Chương trình được phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 4 và Chủ Nhật hằng tuần; phát lại vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV1. Hãy chia sẻ với BTC WeChoice Awards những câu chuyện, những nhân vật truyền cảm hứng cho bạn qua email: truyencamhung@wechoice.vn. Xem thêm thông tin về giải thưởng tại: http://wechoice.vn/ .

Chương trình truyền hình được đồng hành bởi Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải - Đơn vị đồng hành chính.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm