Hoàng Thuỳ Linh: "Tôi mong muốn đưa những giá trị văn hóa lâu nay vẫn chỉ thờ ở đền điện đến gần hơn với giới trẻ"

TOBY, photo: Đinh Trung Tín, Thảo Hiền, Theo Helino 00:09 09/08/2019

Nữ ca sĩ cũng cho biết đã rất áp lực, thậm chí đắn đo khi ra mắt "Tứ Phủ".

Trước khi ra mắt MV, Hoàng Thuỳ Linh đã có một buổi họp báo để chia sẻ về MV "Tứ Phủ". Đây được xem là phát súng cho dự án sắp tới của Hoàng Thuỳ Linh với một album mới, ca khúc lần này được chắp bút bởi nhà thơ Ngân Vi, giai điệu bởi Hồ Hoài Anh và phần phối khí được "bộ sậu" Triple D và Long Halo đảm trách.

Hoàng Thuỳ Linh: Tôi mong muốn đưa những giá trị văn hóa lâu nay vẫn chỉ thờ ở đền điện đến gần hơn với giới trẻ - Ảnh 1.

Hoàng Thuỳ Linh trong buổi họp báo ra mắt MV "Tứ Phủ"


Là một MV rất độc đáo, các đơn vị truyền thông sau khi xem xong MV đã yêu cầu xem MV lại thêm 1 lần nữa trước khi đặt câu hỏi cho Hoàng Thùy Linh vì quá choáng. Trong buổi họp báo, MV “Tứ Phủ” mở lại đến 3 lần, có lẽ vì MV này vừa ấn tượng mà vừa khó để thấm hết sau một lần xem.

Hoàng Thuỳ Linh: Tôi mong muốn đưa những giá trị văn hóa lâu nay vẫn chỉ thờ ở đền điện đến gần hơn với giới trẻ - Ảnh 2.

Tấm thiệp được thiết kế như tờ sớ vô cùng độc đáo

Ngoài bản phối bắt tai, nội dung của MV cũng gây ấn tượng mạnh cho người xem khi Hoàng Thuỳ Linh hoá thân vào một trong Tứ Phủ, mặt áo trắng đầu đội khăn đầy uy nghiêm. MV được chuẩn bị và nghiên cứu kỹ lưỡng về văn hóa hầu đồng cũng như tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Người phụ trách về trang phục và tạo hình trong MV "Tứ Phủ" là Hoàng Ku cũng chia sẻ: "Mặc dù đã tìm hiểu về tín ngưỡng tôn giáo này rất kĩ, thậm chí nhà của Hoàng cũng có đền thờ Mẫu từ thời bà mình, tuy nhiên đấy chỉ là cảm hứng để Hoàng Ku xây dựng lên hình ảnh của Hoàng Thuỳ Linh trong MV, vì Hoàng vẫn muốn trang phục của Linh khoác lên người còn phải có tính thời trang trong đó".

Hoàng Thuỳ Linh: Tôi mong muốn đưa những giá trị văn hóa lâu nay vẫn chỉ thờ ở đền điện đến gần hơn với giới trẻ - Ảnh 3.

Ekip thực hiện MV "Tứ Phủ"

Hoàng Thuỳ Linh: Tôi mong muốn đưa những giá trị văn hóa lâu nay vẫn chỉ thờ ở đền điện đến gần hơn với giới trẻ - Ảnh 4.

Hoàng Thuỳ Linh chia sẻ về quá trình nảy sinh ý tưởng và hình thành MV

Hoàng Thuỳ Linh: Tôi mong muốn đưa những giá trị văn hóa lâu nay vẫn chỉ thờ ở đền điện đến gần hơn với giới trẻ - Ảnh 5.

Long Halo, Hoàng Ku, Triple D là những người góp tâm huyết rất nhiều cho MV lần này của Hoàng Thuỳ Linh

Trong nghi thức hát chầu văn ở đền, âm thanh của tiêu cảnh, thanh la, và mõ là một điểm không thể thiếu. Tuy nhiên, bài hát "Tứ Phủ" của Hoàng Thuỳ Linh lại không đưa những đặc trưng ấy vào bản phối, mà sử dụng chủ đạo âm thanh đàn bầu và tiếng kèn đám ma. Nữ ca sĩ cũng chia sẻ đây là âm nhạc mang âm hưởng dân gian, không phải nhạc dân gian nên cần dung hòa yếu tố âm nhạc đương đại với người nghe chứ không mô phỏng cụ thể. 

Hoàng Thuỳ Linh: Tôi mong muốn đưa những giá trị văn hóa lâu nay vẫn chỉ thờ ở đền điện đến gần hơn với giới trẻ - Ảnh 6.

Sau thành công quá lớn trước đó của "Để Mị Nói Cho Mà Nghe", khi được hỏi rằng có cảm thấy áp lực đối với "Tứ Phủ" hay không khi ca khúc trước đã được đón nhận rất nhiệt tình từ công chúng. Hoàng Thuỳ Linh chia sẻ: "Kế hoạch ra mắt Mị, Tứ Phủ và cả những dự án sau Tứ Phủ đều đã được lên kế hoạch từ trước. Tôi cảm thấy rất may mắn khi ca khúc Để Mị nói cho mà nghe thành công đến thế. Linh không yêu thích áp lực, nó tạo cho mình cảm giác đã và cả sợ hãi. Tôi là người tin vào tâm linh, và tôi muốn tạo ra những sản phẩm trẻ trung nhưng vẫn đậm tính văn hóa. Chính vi thế Linh quyết định đưa một nét văn hoá, tín ngưỡng vốn chỉ được thờ trong đền đài để mang vào MV một cách nghệ thuật nhất".

Hoàng Thuỳ Linh: Tôi mong muốn đưa những giá trị văn hóa lâu nay vẫn chỉ thờ ở đền điện đến gần hơn với giới trẻ - Ảnh 7.
Hoàng Thuỳ Linh: Tôi mong muốn đưa những giá trị văn hóa lâu nay vẫn chỉ thờ ở đền điện đến gần hơn với giới trẻ - Ảnh 8.
Hoàng Thuỳ Linh: Tôi mong muốn đưa những giá trị văn hóa lâu nay vẫn chỉ thờ ở đền điện đến gần hơn với giới trẻ - Ảnh 9.

Sau buổi họp báo, Hoàng Thuỳ Linh mong muốn công chúng sẽ đón nhận "Tứ Phủ" và giới trẻ sẽ có những hiểu biết sâu sắc hơn về văn hoá Việt Nam.

MV "Tứ Phủ" - Hoàng Thuỳ Linh (ft Hồ Hoài Anh - TripleD)