Hoàng Duyên - tân binh mê tít Sài Gòn: Ai mà "thâu tóm" hit của tôi là tôi sẽ giật lại, đăng đàn "bóc phốt" làm rùm beng lên!

Minh Khôi | Ảnh: Viết Thanh | Thiết kế: Mine Linh | Clip: King live, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 09/06/2021

Âm nhạc của Gen Z sẽ có người thích, người không thích, và nhạc của Hoàng Duyên cũng thế.

Hoàng Duyên đến với Vpop bằng một hình tượng nhẹ nhàng, được ví von như sự dung hòa giữa Hoàng Thùy Linh và AMEE. Tất nhiên, đó chỉ là hình ảnh ví von để công chúng dễ hình dung về Hoàng Duyên những ngày đầu: Một nữ nghệ sĩ Gen Z tiêu biểu với chất nhạc mang âm hưởng ngũ cung dân gian kết hợp với các chất liệu hiện đại. Tuy nhiên đó là những ngày đầu tiên, khi Hoàng Duyên còn là một cái tên hoàn toàn xa lạ với công chúng.

Gần nửa năm trôi qua, Hoàng Duyên đã ghi dấu ấn với 3 ca khúc Chàng Trai Sơ Mi Hồng, Sài Gòn Đau Lòng Quá Sài Gòn Hôm Nay Mưa, nữ ca sĩ sinh năm 1999 đã dần có những chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả trẻ. Khán giả dần nhớ đến một cô ca sĩ trẻ với chất giọng airy voice nhẹ hẫng, nhiều cảm xúc và chắc chắn vẫn còn rất nhiều điều để khám phá trong tương lai. Hoàng Duyên là Hoàng Duyên, chẳng cần phải nhớ đến “nàng thơ mới của Hứa Kim Tuyền”, “Hoàng Thùy Linh phiên bản mới”, “AMEE phiên bản dân gian”,... nữa cả. Đó đã là thành công bước đầu.

Hoàng Duyên - tân binh mê tít Sài Gòn: Ai mà thâu tóm hit của tôi là tôi sẽ giật lại, đăng đàn bóc phốt làm rùm beng lên! - Ảnh 1.
Hoàng Duyên - tân binh mê tít Sài Gòn: Ai mà thâu tóm hit của tôi là tôi sẽ giật lại, đăng đàn bóc phốt làm rùm beng lên! - Ảnh 2.

Chúng tôi gặp Hoàng Duyên ở ngay tại công ty DreamS, khi đến nơi, cô nàng vẫn đang ngồi “tám chuyện” với người chị Cara và có chút “bấn loạn” khi đối diện với nào phóng viên, nào photo, nào quay phim với mái tóc xù vẫn đang được cuốn lô. Một chút luộm thuộm, một chút “lơ lửng” và không nhất thiết lúc nào cũng phải gồng người lên để chỉn chu, các nghệ sĩ Gen Z luôn có một sức hút và một nguồn năng lượng rất riêng.

Hoàng Duyên đã trò chuyện, đôi lúc khá ngập ngừng cũng như băn khoăn tìm câu trả lời phù hợp, nhưng chuyện đó không thành vấn đề để khán giả có thể hình dung về một tân binh mới toanh của Vpop. Một cô gái với rất nhiều tiềm năng mà công chúng vẫn chưa khám phá trong tương lai.

Hoàng Duyên - tân binh mê tít Sài Gòn: Ai mà thâu tóm hit của tôi là tôi sẽ giật lại, đăng đàn bóc phốt làm rùm beng lên! - Ảnh 3.
Hoàng Duyên - tân binh mê tít Sài Gòn: Ai mà thâu tóm hit của tôi là tôi sẽ giật lại, đăng đàn bóc phốt làm rùm beng lên! - Ảnh 4.
Hoàng Duyên - tân binh mê tít Sài Gòn: Ai mà thâu tóm hit của tôi là tôi sẽ giật lại, đăng đàn bóc phốt làm rùm beng lên! - Ảnh 5.

Hoàng Duyên sinh năm 1999, sinh ra và lớn lên ở miền đất Tây Ninh, cách Sài Gòn khoảng 2-3 tiếng đi xe. Từ bé cho đến khi học lớp 12, Hoàng Duyên có niềm đam mê rất lớn với ca hát nhưng mãi vẫn giữ riêng cho mình và những người bạn thân thiết vì tự nhận mình vô cùng nhút nhát. Chính những người bạn đã ủng hộ và bảo rất thích giọng hát của Hoàng Duyên, những lời nói dần tác động giúp cô đi tìm hạnh phúc thực sự trong âm nhạc: “Tôi cảm thấy ca hát là một điều mình thuộc về và mình muốn làm hết sức, hết mình để tạo con đường âm nhạc riêng của mình".

Hoàng Duyên - tân binh mê tít Sài Gòn: Ai mà thâu tóm hit của tôi là tôi sẽ giật lại, đăng đàn bóc phốt làm rùm beng lên! - Ảnh 6.
Hoàng Duyên - tân binh mê tít Sài Gòn: Ai mà thâu tóm hit của tôi là tôi sẽ giật lại, đăng đàn bóc phốt làm rùm beng lên! - Ảnh 7.

Hoàng Duyên tự hào khoe: Sân khấu debut của cô nàng chính là ở dưới sân trường, nhân buổi chào cờ thứ 2. Một cô gái nhút nhát, sợ đám đông như Hoàng Duyên đã phải dồn hết can đảm mới có thể đối diện với chính nỗi sợ của mình để được một lần sống với đam mê: “Tôi bắt đầu theo đuổi ca hát vào cuối năm lớp 12. Khi đó, sân khấu đầu tiên của tôi là vào lớp 12, ngay buổi chào cờ đầu năm với ca khúc Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em. Suốt 12 năm, tôi không hát nhiều và cũng không tiếp xúc với đám đông. Chính vì thế, việc tôi đứng lên sân khấu khiến ai cũng bất ngờ và bàn tán: 'Con bé này mọi lần nhút nhát không nói chuyện với ai tự nhiên nay nó lên hát'.

Lúc đó, tôi rất run sợ khi nhìn đám đông. Khi hát, tôi run lắm nên có chuẩn bị 1 tờ giấy viết sẵn lời cũng vì bài đó tập vội quá. Đến giữa chừng quên lời thì lấy ra nhìn. Từ đó, mọi người luôn nhớ đến Hoàng Duyên, cổ vũ hô hào nhiệt liệt và trở nên hot khắp trường. Mọi người quay lại và đăng Facebook quá trời. Từ đó, tôi xông xáo tham gia các hoạt động của trường, tham gia các cuộc thi và cũng đạt giải nhất đơn ca cấp tỉnh.”

Hoàng Duyên - tân binh mê tít Sài Gòn: Ai mà thâu tóm hit của tôi là tôi sẽ giật lại, đăng đàn bóc phốt làm rùm beng lên! - Ảnh 8.

Gia đình Hoàng Duyên tất nhiên muốn hướng con gái theo một tương lai nhẹ nhàng, được vạch ra rõ ràng chứ không phải nghề ca sĩ vô định, không biết khi nào đạt được thành tựu. Hoàng Duyên cho biết nếu không phải làm ca sĩ thì có lẽ hiện tại, chúng ta chỉ thấy một cô gái nhỏ bé nào đấy yên vị trong văn phòng với công việc công sở hoặc liên quan đến việc thiết kế đồ họa, vẽ vời. Nhưng mỗi cuộc đời đều có sự lựa chọn dẫn đến những ngã rẽ khác nhau, và có lẽ Hoàng Duyên đã chọn con đường đúng đắn.

Đứng trước sự hoài nghi lẫn ngăn cản của gia đình, Hoàng Duyên bỏ ra 2 năm miệt mài luyện tập và cuối cùng thi đỗ vào Nhạc viện, như một minh chứng cho ba mẹ thấy cô đủ năng lực để theo đuổi con đường này. Cô gái sinh năm 1999 sau đó khăn gói lên Sài Gòn, ôm một giấc mộng lớn và quyết định casting vào DreamS Entertainment, công ty đứng sau những cái tên như Cara, JSol, Suni Hạ Linh,...

Vòng casting đầu tiên: Rớt. Chẳng một ai nhớ đến Hoàng Duyên.

Không nản, cô trở lại làm nhiều công việc, kể cả phục vụ bàn ở đất Sài Gòn. Tiếp tục ôm hoài bão. 

Công ty mở đợt casting thứ 2, Hoàng Duyên không nản lòng mà tiếp tục đăng kí: “Năm sau, tôi trở lại vòng casting mà khi đó mọi người không nhớ tôi là ai cả. Tôi đã cast 2 vòng, ở vòng thứ 3 thì tôi nghe bảo mọi người đánh rớt tôi rồi, tôi khi đó tự nhủ 'rớt thì thôi'. Bẵng đi 1-2 tháng, ngay trong lúc tôi không ngờ đến nhất, anh giám đốc công ty đã điện thoại cho Duyên bảo muốn gặp gỡ và trao đổi việc kết hợp với công ty.”

Hoàng Duyên - tân binh mê tít Sài Gòn: Ai mà thâu tóm hit của tôi là tôi sẽ giật lại, đăng đàn bóc phốt làm rùm beng lên! - Ảnh 9.

Giám đốc của DreamS Entertainment, đạo diễn Gin Trần đã chia sẻ câu chuyện khá thú vị về Hoàng Duyên những ngày chưa debut: "Mỗi năm công ty đều có đợt tuyển chọn những nghệ sĩ mới và thường được định hướng theo hướng Hàn Quốc (Suni Hạ Linh, Cara, JSol,...), lúc đó tôi đã phải chọn giữa Duyên và một bạn thí sinh khác và Duyên chính là người đã bị loại. Tuy nhiên, sau nửa năm nghiên cứu kĩ lưỡng về đường hướng phát triển, chúng tôi quyết định cho Hoàng Duyên một cơ hội nữa. Công ty cũng rất quý Hoàng Duyên vì suốt thời gian bị loại, cô bé không tham dự thêm bất kì cuộc thi hay buổi audition nào khác mà chuyên tâm tự hoàn thiện chính mình.

Tôi ấn tượng về chất giọng nhẹ nhàng mang phong cách Thuỳ Chi cũng như nét đẹp rất Việt Nam của Hoàng Duyên, đây là những thứ mà DreamS từ trước đến giờ chưa từng thử nghiệm nhưng rõ ràng nếu theo đuổi một cách đúng đắn. Bên cạnh đó, khi nói chuyện với Hoàng Duyên, bạn biết rõ mình muốn gì và cần làm những gì để đạt được, bạn cũng rất kiên định với con đường đã chọn."

Hoàng Duyên - tân binh mê tít Sài Gòn: Ai mà thâu tóm hit của tôi là tôi sẽ giật lại, đăng đàn bóc phốt làm rùm beng lên! - Ảnh 10.

Kể từ đó, hành trình âm nhạc của Hoàng Duyên bắt đầu. Không lạ gì khi cô nàng chia sẻ dù thích nghe nhạc rất nhiều nhưng thần tượng duy nhất vẫn là chị Hoàng Thùy Linh và có niềm mong mỏi những ca khúc của mình sẽ đến được tai thần tượng.

Hoàng Duyên - tân binh mê tít Sài Gòn: Ai mà thâu tóm hit của tôi là tôi sẽ giật lại, đăng đàn bóc phốt làm rùm beng lên! - Ảnh 11.
Hoàng Duyên - tân binh mê tít Sài Gòn: Ai mà thâu tóm hit của tôi là tôi sẽ giật lại, đăng đàn bóc phốt làm rùm beng lên! - Ảnh 12.

Cũng một quãng thời gian khá lâu, khán giả mới lại có được những bản tình ca da diết viết và thể hiện bởi những nghệ sĩ trẻ về vùng đất Sài Gòn mà nghe không bị “gượng”. Ngày trước, ai hỏi bạn kể tên một bài hát về Sài Gòn thì hẳn cũng chỉ quanh đi quẩn lại một giai điệu: “Sài Gòn đẹp lắm Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi”. Nhưng giờ đây đã khác, người trẻ nghêu ngao: “Sài Gòn đau lòng quá, toàn kỉ niệm chúng ta”, người trẻ mơ màng: “Giữa đại lộ Đông - Tây, có mình cầm đôi tay…” và mới đây nhất: “Sài Gòn hôm nay mưa dường như có ai bật khóc…”. Tất cả những sáng tác phản ánh một thành phố trong mắt người trẻ có những niềm vui, nỗi buồn và những nỗi trăn trở rất khác các thế hệ trước.

Mặc dù được định hướng ban đầu gắn liền với các ca khúc mang hơi hướng ngũ cung dân gian, nhưng đến thời điểm hiện tại, khán giả nhớ đến Hoàng Duyên với 2 ca khúc về Sài Gòn nhiều hơn: Sài Gòn Đau Lòng QuáSài Gòn Hôm Nay Mưa.

Sài Gòn Hôm Nay Mưa là sáng tác đầu tay của Hoàng Duyên, kết hợp với đàn anh JSol cùng công ty. Ra mắt ngay khi thành phố bước vào mùa mưa, lại thêm ảm đạm và vắng vẻ vì dịch, những nốt nhạc của Sài Gòn Hôm Nay Mưa dễ dàng chạm vào tâm tư của khán giả Gen Z.

Hoàng Duyên - tân binh mê tít Sài Gòn: Ai mà thâu tóm hit của tôi là tôi sẽ giật lại, đăng đàn bóc phốt làm rùm beng lên! - Ảnh 13.
Hoàng Duyên - tân binh mê tít Sài Gòn: Ai mà thâu tóm hit của tôi là tôi sẽ giật lại, đăng đàn bóc phốt làm rùm beng lên! - Ảnh 14.

Tâm trạng của Hoàng Duyên khi sáng tác nên câu hát “Sài Gòn hôm nay mưa dường như có ai bật khóc?” thế nào, đây là một câu chuyện có thật hay chỉ đơn thuần tưởng tượng?

Đây là vừa do tôi trực tiếp trải qua và vừa tưởng tượng. Câu chuyện đó mình góp nhặt từ những bộ phim mình từng coi, từ những lời chia sẻ của người thân, về những chuyện tình mà họ trải qua và từ những bình luận của các bạn khán giả về các câu chuyện họ thất tình như thế nào. Tôi là là một người kiểu chỉ cần mình lắng nghe, chỉ cần mình thấu hiểu thì có thể viết ra được những điều đó.

Bài hát mà tôi sáng tác từng có một lời khác chứ không phải Sài Gòn Hôm Nay Mưa như hiện tại, phiên bản khi ấy vô nghĩa lắm. Đến một hôm, tôi ngồi trong phòng tập một mình và chơi ghi-ta. Lúc đó, trời đang mưa và không hiểu sao giai điệu và lời bài hát đó tự tuôn ra. Nhìn vào mưa, mình muốn bật khóc. Thế là mình vừa đánh đàn và vừa viết ra giai điệu bài hát đó.

Hoàng Duyên - tân binh mê tít Sài Gòn: Ai mà thâu tóm hit của tôi là tôi sẽ giật lại, đăng đàn bóc phốt làm rùm beng lên! - Ảnh 15.

Hoàng Duyên có hai ca khúc gắn liền với Sài Gòn, Sài Gòn Đau Lòng Quá và Sài Gòn Hôm Nay Mưa, vậy đối với Duyên Sài Gòn là miền đất như thế nào? 

Duyên nghĩ Sài Gòn là một nơi rất là vui nhộn, những sâu trong những niềm vui đó lại là những nỗi buồn ẩn khuất.

Hoàng Duyên đã bao giờ khóc một mình giữa Sài Gòn chưa?

Có, đó là những lúc Duyên cảm thấy rất bất lực. Đó là khoảnh khắc đầu tiên mình vào nghề, tôi không thể biết trước những việc mình làm có đúng hay không và làm như thế nào để đi đúng con đường mình theo đuổi. Có một lần, vào mùa mưa ở Sài Gòn, lúc đó tôi thường xuyên từ dưới quê lên Sài Gòn và ngược lại, đi đi về về bằng xe máy. Duyên đi và liên tục bị mắc mưa, dù có mặc áo mưa nhưng mình vẫn bị ướt và lạnh. Mưa cứ thế tạt vào mặt mình mình khóc đến tủi thân luôn, kiểu: "Trời ơi có thể ngừng mưa cho con về nhà được nhanh hơn không".

Hoàng Duyên - tân binh mê tít Sài Gòn: Ai mà thâu tóm hit của tôi là tôi sẽ giật lại, đăng đàn bóc phốt làm rùm beng lên! - Ảnh 16.
Hoàng Duyên - tân binh mê tít Sài Gòn: Ai mà thâu tóm hit của tôi là tôi sẽ giật lại, đăng đàn bóc phốt làm rùm beng lên! - Ảnh 17.

Hỏi nhanh đáp gọn cùng Hoàng Duyên!

Thực tế sau khi debut 3 tháng, Duyên đã có được 2 ca khúc thành công là Chàng Trai Sơ Mi Hồng và Sài Gòn Đau Lòng Quá, Duyên nghĩ rằng vai trò của mình đóng góp bao nhiêu và bao nhiêu phần đến từ sự hỗ trợ, đầu tư của công ty?

Tôi nghĩ mọi người đều chung tay để tạo nên những sản phẩm chất lượng. Tôi góp giọng, góp cảm xúc, mọi người góp tâm huyết.

Tôi nghĩ mỗi người sẽ có những điều đặc biệt riêng của mình, điểm đặc biệt của tôi theo mọi người nhìn nhận, thứ nhất là giọng hát, thứ hai là tính cách. Tôi ít nói, có chút rụt rè và tôi chú trọng vào những việc mình đã làm. Khi đã có 1 kế hoạch thì tôi dồn hết tâm và sức vào việc đó, không để bị tác động bên ngoài. Nếu như phải chọn giữa bạn bè, tình cảm với sự nghiệp thì tôi sẽ xét sự nghiệp đầu tiên.

Từ lúc debut, Hoàng Duyên được nhận xét có ngoại hình giống rất nhiều người trong showbiz. Đây hẳn cũng là một điểm đặc biệt của bạn đó chứ? Bạn đánh giá thế nào về visual của mình?

Mọi người bảo tôi giống nhiều người, mà còn là những người rất đẹp: Nào là giống chị Joy (Red Velvet), chị Sulli, ở Việt Nam, mọi người nói em giống chị Bích Phương, chị Nhã Phương. Tự chấm điểm về nhan sắc, tôi tự cho mình 8 trên 10, cũng thấy là giỏi rồi!

Hoàng Duyên - tân binh mê tít Sài Gòn: Ai mà thâu tóm hit của tôi là tôi sẽ giật lại, đăng đàn bóc phốt làm rùm beng lên! - Ảnh 19.

Nếu một ngày có ai đó bạn không ưa mua hết tất cả các bản hit vĩnh viễn và không cho bạn hát nữa, Hoàng Duyên sẽ phản ứng như thế nào?

Nếu ca khúc do tôi sáng tác thì tôi xác định sẽ không bao giờ bán. Nhưng nếu có những cái mà họ thâu tóm được thì bằng mọi cách tôi sẽ... giật lại. Đăng bài bóc phốt này, làm cho rùm beng hết lên!

Và ngược lại, một ngày kia bạn sáng tác một ca khúc mà ai nghe qua cũng bảo sẽ thành hit nhưng có một người đòi mua với giá 1 tỷ thì Duyên chọn giữ lại cho mình phát hành hay bán?

Tôi sẽ giữ các ca khúc đó cho riêng mình. Bởi vì trước khi sáng tác tôi nghĩ các ca khúc đó là cho riêng mình và cho những anh chị trong công ty thôi, chứ tôi nhất quyết không bán ra ngoài.

Hoàng Duyên - tân binh mê tít Sài Gòn: Ai mà thâu tóm hit của tôi là tôi sẽ giật lại, đăng đàn bóc phốt làm rùm beng lên! - Ảnh 20.

Hoàng Duyên cũng có thể coi là một ca sĩ tiêu biểu của Gen Z. Duyên cho rằng những nghệ sĩ thuộc lứa Gen Z như Duyên khác biệt như thế nào với nghệ sĩ tiền bối ở các thế hệ trước?

Gen Z có tính cách khá đặc biệt. Tôi nghĩ Gen Z khó hiểu lắm, vui buồn thất thường. Tôi cũng có theo dõi các trang về Gen Z và nghĩ mình chỉ mang 60% đặc điểm của Gen Z thôi còn thực sự tôi thấy mình có chút cổ điển, gọi thẳng là hơi "bà già".

Âm nhạc của Gen Z sẽ có người thích, người không thích, và nhạc của Hoàng Duyên cũng thế. Tôi chỉ biết luôn cố gắng để tạo sản phẩm tốt hơn. Tôi cũng thường xuyên theo dõi các bình luận từ khán giả. Khen cũng nhiều nhưng trái chiều cũng có. Những chuyện khác không nói nhưng nói tôi "bánh bèo" và "điệu" là không đúng nha. Những bình luận nhận xét về giọng hát tôi cũng xem qua, tôi thấy những nhận xét đó là những lời góp ý và rất đúng cho giọng hát của mình. Tôi cũng nhận thức được là mình hát đôi khi không rõ lời và một số người bảo nghe "mệt".

Hoàng Duyên - tân binh mê tít Sài Gòn: Ai mà thâu tóm hit của tôi là tôi sẽ giật lại, đăng đàn bóc phốt làm rùm beng lên! - Ảnh 21.

Duyên cũng sẽ chú trọng nhiều vào giọng hát. Trong lúc luyện thanh nhạc thì tôi cũng có được thử hát những nốt cao và được cô giáo khen. Những lúc luyện thanh quãng cao để mình hát tốt hơn thôi, chứ lúc hát mình vẫn hát quãng thật của mình. Những bài hát đã ra mắt thì tôi vẫn còn dùng quãng an toàn thôi, chưa "bung" hết đâu.

Bước chân vào giới giải trí, người nghệ sĩ cần trở nên hoạt ngôn, chú ý đến cách giao tiếp thì mới có thể giữ chân được fan. Duyên có bao giờ nghĩ khi mình đi hát là mình đã đánh đổi con người thật của mình không?

Duyên nghĩ mình không đánh mất con người thật đâu mà mình tìm được con người thật của mình mới đúng. Trước đây, mình là một người ít nói nhưng khi một mình Duyên nói rất nhiều - nói với chính mình (cười). Và từ khi trở thành ca sĩ mình được gặp gỡ và tiếp xúc với mọi người thì bản thân dần tìm được con người thật sự của mình.

Hoàng Duyên - tân binh mê tít Sài Gòn: Ai mà thâu tóm hit của tôi là tôi sẽ giật lại, đăng đàn bóc phốt làm rùm beng lên! - Ảnh 22.

Thường chiều tối cuối tuần, Duyên làm gì?

Đối với Duyên cuối tuần như một ngày bình thường. Duyên vẫn ở trong phòng, đánh đàn và hát. Một ngày thông thường với tư cách thành viên của công ty thì sáng qua công ty tập nhảy, tập fitness, tập hát tập đàn. Tối thì mọi người chơi cùng nhau, Duyên ở trên phòng đánh đàn và hát, rảnh thì coi phim và đi ngủ.

Duyên có coi livestream hóng biến bà Phương Hằng không?

Tôi cũng nghe nói và coi chút xíu, kiểu cũng lướt lướt thấy.

Những drama gần đây cũng ảnh hưởng hình ảnh của người nghệ sĩ, Duyên có cảm thấy hụt hẫng, chạnh lòng hay hoài nghi về sự lựa chọn trở thành ca sĩ không?

Duyên nghĩ dù cho những điều bên ngoài có tác động nhưng mình vẫn luôn tỉnh táo và cố gắng trong công việc của mình thôi.

Dự định âm nhạc của Duyên trong năm nay như thế nào?

Theo dự định chính của Duyên và công ty thì năm nay Duyên sẽ ra chuỗi bài hát ngũ cung dân gian đương đại, song song cũng có những sản phẩm kết hợp giống Sài Gòn Đau Lòng Quá hay Sài Gòn Hôm Nay Mưa hoặc sau này cũng sẽ ra mắt những sản phẩm Duyên tự sáng tác. Mọi người cùng đón chờ nha!

Cảm ơn Hoàng Duyên vì buổi nói chuyện thú vị này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nỗi niềm tài xế xe ôm, shipper công nghệ giữa dịch Covid-19: “Sợ! Nhưng khó kiếm được việc khác lắm…”

    Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, cuộc sống của các tài xế xe ôm công nghệ, shipper gặp rất nhiều khó khăn.
  • Đọc thêm