Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE

Minh Khôi | Photo: Viết Thanh | Design: Huyền Trang | Clip: Kinglive, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 20/05/2021

Hoàng Yến Chibi đã có những trải lòng về sự nghiệp của cô ở ngưỡng cửa 26 tuổi, không còn là một cô nàng 18 tuổi của Ngây Ngô nữa.

Phỏng vấn Hoàng Yến Chibi

Hoàng Yến Chibi đã có gần 10 năm hoạt động trong Vpop, luôn tạo một thiện cảm với công chúng với hình tượng trong sáng, nhẹ nhàng và vô cùng đáng yêu. Tuy nhiên, bấy nhiêu thôi là chưa đủ để giúp cô vụt sáng trở thành một cái tên hàng đầu. Công chúng nhìn vào Hoàng Yến Chibi, trông đợi một sự "bùng nổ", một pha "bẻ lái" thoát ra khỏi hình tượng Ngây Ngô và chính Hoàng Yến cũng ý thức được vấn đề đó. Sự thay đổi chính là những gì mà Hoàng Yến Chibi đang cố gắng trong thời điểm hiện tại, song hành trình ấy chắc chắn không dễ dàng khi những hình tượng cũ đã "đóng khung" cô quá lâu.

Cùng ngồi lại nghe Hoàng Yến Chibi trải lòng, để xem cô gái Ngây Ngô năm 18 tuổi, cô nàng Hiểu Phương trong Tháng Năm Rực Rỡ năm 23 tuổi và nữ ca sĩ Yêu Thầm năm 26 tuổi khác nhau ra sao. Và liệu, hành trình "lột xác" này có đạt được kết quả như kì vọng?

Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE - Ảnh 2.
Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE - Ảnh 3.
Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE - Ảnh 4.

"Người ta bảo verse của Tlinh hay hơn của tôi trong Yêu Thầm, tôi đồng ý!"

Theo Hoàng Yến Chibi, Yêu Thầm có phải là một sản phẩm thành công?

Đối với tôi, sản phẩm này lại vượt ngoài mọi sự kì vọng vì khán giả dường như đón nhận âm nhạc của mình nhiều hơn. Tôi cũng xem đây là một sản phẩm táo bạo vì mình “dám” kết hợp với cả Tlinh và TDK. Khi phối Yêu Thầm, tôi và TDK cảm thấy verse thứ 2 thiếu một chút phần rap. Rapper nam thì đã kết hợp khá nhiều nên tôi liền nghĩ ngay đến Tlinh vì tôi đã rất thích em ngay từ phần thi đầu tiên ở Rap Việt.

Ngay khi vừa nhắn tin, Tlinh gần như đã đồng ý ngay và bảo sẽ nghe và gửi demo lại. Verse Tlinh đã có, tôi lại thấy hình như thiếu một chút giọng nam, như một lời đáp lại lời người con gái và thế là tôi mời anh TDK. Tôi biết anh hát rất hay nhưng lại không hay hát, dù bận rộn chuẩn bị cho đám cưới nhưng vẫn sáng tác riêng verse của anh ấy và hát.

Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE - Ảnh 5.
Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE - Ảnh 6.

Tôi đọc được hết tất cả các bình luận khen verse của Tlinh hay hơn của mình, tôi đồng ý vì hay thật. Ngay từ khi nghe bản demo tôi đã biết mình bắt buộc phải đưa phần này vào bài của mình, thiếu đi thì Yêu Thầm chỉ được 70-80% thôi. Verse của em ấy khiến ca khúc của tôi buồn nhưng không bi luỵ, yêu đơn phương đấy nhưng vẫn có sức mạnh nội tại để vượt qua nỗi buồn ấy. Không chỉ Tlinh nói riêng mà nhiều bạn nghệ sĩ Gen Z bây giờ thực sự giỏi. Các em ấy chăm học hỏi, sống với đam mê cá nhân từ rất sớm và ý thức được rõ ràng họ cần làm gì để đi theo đam mê của mình.

Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE - Ảnh 7.

Tôi muốn mọi người có một ca khúc để nhớ đến một Hoàng Yến Chibi của 26 tuổi chứ không thể để mãi nhớ về một Ngây Ngô của năm 18 tuổi được. Nhưng Ngây Ngô giống như Hiểu Phương của Tháng Năm Rực Rỡ vậy, một cột mốc mà tôi luôn biết ơn vì đã cho tôi có được ngày hôm nay.

Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE - Ảnh 8.

Ra mắt trước khá lâu nhưng giờ đây nhiều người thậm chí cho rằng Hoàng Yến Chibi lại đang “bắt chước” AMEE với phong cách hơi “bánh bèo”, nũng nịu khá tréo ngoe. Phong cách khá tương đồng nhưng rõ ràng đàn em lại vượt Hoàng Yến Chibi khá xa?

AMEE được St.319 đào tạo cực kì tốt, bài bản và chỉn chu. Từ ca khúc debut cho đến tận những sản phẩm mới nhất đều cực bắt tai. Tôi nghĩ có khi đặt vào vị trí của AMEE tôi cũng không làm được như em ấy. Mỗi người sinh ra đều có một vị trí, hãy hài lòng với vị trí của mình. Tôi không quan tâm việc bị đặt ra so sánh hay bị người khác so sánh với AMEE.

Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE - Ảnh 9.

Nhưng ở trong showbiz, chắc chắn vẫn sẽ có sự cạnh tranh để mọi người có thể tự phấn đấu để trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày. Đó là sự cạnh tranh công bằng. Đừng dùng chiêu trò để hại ai mà hãy dùng chính thực lực.

Hoàng Yến Chibi nghĩ thế nào khi khán giả vẫn cứ mãi nhớ đến Ngây Ngô dù bạn cũng đã rất chăm chỉ hoạt động âm nhạc lẫn phim ảnh trong suốt thời gian qua gần chục năm qua?

Người ta hay nói tôi là “ca sĩ 1 hit”. Tôi thấy đến tận thời điểm hiện tại vẫn chưa có bài hát nào hoàn toàn vượt qua được cái bóng của Ngây Ngô. Nhưng có vẻ như bắt đầu từ Yêu Thầm, công chúng đã thấy được sự trưởng thành thực sự của tôi từ trong giọng hát đến hình ảnh chứ không còn là những sự biến chuyển “nửa vời” như trước. Giọng hát của tôi không còn bị “choé” nữa, tôi điều chỉnh giọng nói để người đối diện không bị khó nghe. Đã đến lúc tôi phải lớn rồi.

Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE - Ảnh 10.

Trước đó tôi không thích mặc đồ hở hang nhưng giờ đây tôi bắt đầu đi tập gym, thấy mình cũng đã có chút vóc dáng hơn xưa nên tôi tự tin mặc bikini khi ra biển chứ chẳng phải để khoe khoang một điều gì.

Tôi chưa bao giờ hối tiếc vì những gì mình đã làm trong âm nhạc hay phim ảnh, đó đều là những việc tôi đã chọn để bước qua trong cuộc đời. Tôi không bàn đến chuyện thành công hay thất bại mà nằm ở việc đã dám tự tin. Nhưng quả thật, có một thời gian tôi bị mông lung, chẳng biết nên làm gì: loại nhạc nào cũng thử hát, loại phim nào cũng thử diễn,... Với tôi, ekip là do nhà làm, mẹ quản lý nên trong những năm tháng cũ thực sự có loay hoay, lúc ấy tôi không biết mình phải làm gì.

Nhưng giờ đây tôi đã thông suốt về con đường sắp tới, tôi biết rõ mình nên hát thể loại nào và khi đóng phim nên nhận vai ra sao. Tôi phải làm thứ mình làm được chứ không phải là thứ mình nghĩ mình cố gắng rồi sẽ làm được, đó là bài học tôi đã rút ra được: không nên làm những việc quá sức với bản thân.

Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE - Ảnh 11.

“Nhiều lúc cãi nhau với mẹ, tôi nghĩ hay thôi
không để mẹ làm quản lý nữa”

Suy nghĩ của bạn có vẻ như khá lạc quan, dường như dù có vấp ngã hay thất bại thì vẫn luôn có mẹ đứng sau nên bạn cũng không quá lo lắng về mọi việc?

Tôi có suy nghĩ ấy từ 2 năm trước nhưng hiện tại thì đã hết. Mẹ thì vẫn book show, chạy show, làm giá tiền,... và quả thật là một bệ đỡ an toàn, dù có sụp đổ ra sao thì vẫn có mẹ ở đó. Hiện tại thì tôi dần có những quyết định riêng, mẹ giờ đây chỉ còn là một người đồng hành, một người mà tôi có thể chia sẻ tất cả những chuyện khó nói.

Tôi cảm thấy mình chỉ tin tưởng mỗi mẹ mà thôi, mẹ biết rõ đâu là công việc mình thích, đâu là thứ mình không thích, đâu là vai diễn phù hợp với bản thân để có thể nhận lời hay không.

Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE - Ảnh 12.

Mẹ thì chắc chắn chỉ muốn những thứ tốt nhất và an toàn nhất với con gái rồi nhưng về mặt đường hướng chuyên môn cho bạn chắc chắn sẽ có hạn chế. Đó vừa là mặt tốt nhưng cũng chính là trở ngại để bạn phát triển, thoát ra khỏi vùng an toàn?

Đúng vậy, đó là điều tôi đã cảm nhận trong những năm qua: tôi chưa thực sự bước ra khỏi vùng an toàn bao giờ, kể cả với sản phẩm âm nhạc mới nhất. Tôi từng trung thành với một kiểu hát, không dám “mạo hiểm” vì sợ sẽ bị khó nghe. Tôi tự trói buộc mình trong suy nghĩ hành động kia là đúng còn làm như thế kia thì sai. Tôi trước đây thường hát pop ballad nhưng giờ tôi nghĩ mình có thể thử sức với các ca khúc theo hơi hướng của Ariana Grande, Lady Gaga, Miley Cyrus,... Đã đến lúc phải “đánh thức” sự nổi loạn bên trong của tôi rồi!

Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE - Ảnh 13.
Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE - Ảnh 14.

Những lúc cãi nhau, bất đồng quan điểm tôi thỉnh thoảng nghĩ đến việc… thôi không làm việc với mẹ nữa, tìm quản lý khác. Nhưng rồi khi bình tĩnh lại, tôi thấy rằng có thể mẹ không có nhiều mối quan hệ như những quản lý khác nhưng mẹ vẫn là người thương mình nhất, mình bị đau 1 thì mẹ đau 10 nên mẹ sẽ không nhận show quá nhiều khiến tôi lao lực.

Ngày xưa làm gì có tiền nên mẹ phải vừa làm quản lý, vừa làm trợ lý, vừa là tài xế. Đến mức tôi chỉ cần “chớm” hắt xì một tí là mẹ đã chìa khăn giấy ra sẵn dúi vào tay rồi. Thậm chí nhiều người còn bảo tôi “bào” sức lao động của mẹ khi thấy mẹ cặm cụi thay váy cho tôi nhưng mà mẹ tôi thích thế, thích được sửa váy, thích được quan tâm con gái như vậy đấy!

Nhìn sang các công ty Kpop vô cùng khắc nghiệt với idol, cũng như nhìn môi trường xung quanh, tôi cảm thấy vui và tự hào khi có mẹ. Có thể con đường sự nghiệp đi chậm hơn một tí nhưng về mặt tình cảm luôn đong đầy, với tôi thế là đủ.

Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE - Ảnh 15.

Hiện tại thì mẹ cũng lùi về sau để chủ yếu làm những công việc về giấy tờ, sổ sách, tiền bạc thôi. Tôi đã có một người định hướng hình ảnh riêng, chọn lựa bài hát hay vai diễn cũng sẽ được tư vấn. Khi làm với người ngoài cũng có sự tích cực riêng, tôi nghiêm túc và chỉn chu hơn chứ không thể giỡn như khi làm việc với mẹ.

Có lẽ nào mẹ bạn hẳn cũng đã quyết luôn chuyện tương lai cho bạn rồi?

Tôi đã 26 tuổi, 4 năm nữa sẽ lấy chồng rồi nên tôi muốn một cuộc sống thật sôi động đã! Mẹ vạch ra kế hoạch 30 tuổi thì phải lấy chồng. Nhưng rồi tôi vẫn sẽ đi hát và làm nghệ thuật thôi, đừng lo.

Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE - Ảnh 16.

“Nhóm Ngựa Hoang chính là món quà bù đắp cho
những năm cấp 3 thiếu thốn tình cảm của tôi”

Nhóm Ngựa Hoang vẫn còn nói chuyện với nhau chứ? Có vẻ như sau bộ phim ấy, ai cũng khá chật vật trên con đường nghệ thuật và chưa có cột mốc nào đủ lớn để vượt qua Tháng Năm Rực Rỡ?

Vẫn còn rôm rả lắm. Cả năm chúng tôi gặp nhau đầy đủ được một lần, gần đây nhất là ở sân thượng nhà tôi. Đã không gặp nhau thì thôi chứ đã gặp thì nói chuyện như “chim hót” đến mức người ta đóng cửa tắt đèn hết vẫn hăng say nói. Chúng tôi vẫn luôn dõi theo con đường của nhau, có sản phẩm mới đều ủng hộ nhau hết mực.

Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE - Ảnh 17.

Tôi cảm thấy nhóm Ngựa Hoang chính là món quà mà anh Nguyễn Quang Dũng mang đến để bù đắp cho những năm tháng cấp 3 thiếu thốn tình cảm bạn bè do phải liên tục đi diễn. Quãng thời gian đóng phim, tôi như được sống lại thời cấp 3, được đi học thực sự trong suốt 2 tuần chứ không phải là tham gia vào một vai diễn nữa.

Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE - Ảnh 18.

Có vẻ như chính hình ảnh từ Tháng Năm Rực Rỡ quá ấn tượng, ghi quá sâu vào trong tâm trí của công chúng nên ít nhiều cũng khiến chúng tôi khó “thoát vai”. Sau Hiểu Phương, có thể tôi đã chưa thực sự diễn tốt hoặc khán giả chưa cảm nhận được hết tình cảm của tôi dành cho vai ấy, đó là lỗi của bản thân.

Trong showbiz liệu còn có những nhóm bạn tốt và chân thành như nhóm Ngựa Hoang?

Nhóm Ngựa Hoang là nhóm bạn nữ duy nhất của tôi tính đến hiện tại. Trong showbiz thì tôi chơi với khá ít, không tiếp xúc nhiều và ít đi ăn với mọi người sau khi xong việc. Nhìn tôi thế thôi chứ tôi sống khá khép kín, không thích những chốn xô bồ lắm nên có vẻ vì vậy mà tôi không có nhiều bạn.

Cũng nhiều người hỏi tôi về Hòa Minzy thì chúng tôi hoàn toàn bình thường, chẳng hề có vướng mắc gì cả. Thỉnh thoảng tôi vẫn nhắn tin hỏi thăm Hòa và cũng thầm chúc phúc vì em ấy đã có một cuộc sống viên mãn.

Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE - Ảnh 19.

Vẫn là câu hỏi quen thuộc, 2021 của Hoàng Yến Chibi sẽ có những dự định gì?

Tôi sẽ tập trung vào âm nhạc hơn là phim ảnh. Cả một bảng kế hoạch chi tiết đã được lên rồi nhưng chưa thể bật mí lúc này được. Sẽ là những hình ảnh rất mới và tôi hi vọng mọi người đều thích. Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ góp mặt trong một vài vai cameo trong các dự án điện ảnh sắp tới. Hi vọng tình hình dịch Covid-19 chóng qua để tôi cũng như các anh chị em nghệ sĩ có thể chuyên tâm cống hiến cho khán giả!

Cảm ơn bạn vì những chia sẻ này!

Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE - Ảnh 20.
Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE - Ảnh 21.
Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE - Ảnh 22.
Hoàng Yến Chibi: Đoạn rap của Tlinh hay hơn phần của tôi thật; không quan tâm việc bị so sánh với AMEE - Ảnh 23.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?" - câu hỏi vô lý và bài học bất ngờ

    Trong vòng phỏng vấn cuối cùng để lựa chọn quản lý bộ phận Marketing, các ứng viên xuất sắc còn lại đã nhận được một câu hỏi vô cùng "vô lý" từ ban tuyển dụng: "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?". Mỗi ứng viên chỉ có 10 giây để suy nghĩ mà thôi...
  • Đọc thêm