Hoá ra "Cả một đời ân oán" đều vì những điều rất đỗi bình thường mà ra!

Bảo Anh, Theo Trí Thức Trẻ 13:34 31/05/2018

Theo dõi "Cả Một Đời Ân Oán", chắc hẳn không ít lần khán giả phát điên lên vì những rắc rối kéo dài hết từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vậy đằng sau điều đó là gì?

Có rất nhiều ý kiến cho rằng, những ân oán trong bộ phim Cả Một Đời Ân Oán bắt nguồn từ sự hà khắc của bà Lan (Mỹ Uyên). Nhưng nếu coi nhận định đó là đúng, chẳng phải ta đã quá hà khắc với nhân vật này hay sao?

Thương con nhiều con hiểu được bao nhiêu

Đây chính là tình trạng chung và cũng là đầu mối của những ân oán suốt từ phần một đến giờ.

Đầu tiên là bà Lan. Đang ở danh phận người chủ gia đình, nay lại phải lùi về làm "vợ sau" chỉ vì chồng muốn bù đắp cho người vợ và con thất lạc lâu năm, ở vị trí của bà, ai mà cam chịu cho nổi. Bà Lan thực ra cũng chẳng mưu cầu gì cho mình, chỉ là bà gay gắt với mẹ con bà Mai (Minh Phương) để giữ lại cho hai người con trai của mình số tài sản mà bà góp một phần công không nhỏ để gây dựng nên. Là người mẹ, chẳng ai muốn vất vả cả đời để rồi con mình sau này vẫn phải khó khăn.

Hoá ra Cả một đời ân oán đều vì những điều rất đỗi bình thường mà ra! - Ảnh 1.

Nếu có trách bà Lan một phần, thì cũng nên phê bình cách cư xử của ông Quang (Mạnh Cường) đến mười phần. Ông lúc nào cũng trấn an bà Lan bằng những câu nói như: "Tôi biết rồi, tôi sẽ để bà quyết" nhưng rồi lại tự chủ động làm hết mọi chuyện. Khi bà Lan biết thì mọi thứ đã đâu vào đấy cả rồi. Điển hình như chuyện để mẹ con bà Mai về Vũ gia sống chung – ngòi nổ cho những bất đồng trong cuộc sống của Vũ gia.

Hoá ra Cả một đời ân oán đều vì những điều rất đỗi bình thường mà ra! - Ảnh 2.

Còn về phía bà Mai. Vẫn thấu hiểu cho bà rằng, ngoài chuyện muốn cha con Phong (Hồng Đăng) nhận nhau, bà không màng gì đến khối tài sản của Vũ gia cả. Thế nhưng bà không hiểu rằng, Phong đã trải qua một quãng thời gian thiếu thốn tình cảm quá lâu để có thể chấp nhận một ai đó là bố của mình. Bà Mai cùng ông Quang dường như đã nắm chặt một đầu dây chun để giữ con, nhưng đó cũng là lúc Phong dùng hết sức mình để kéo về phía còn lại. Phong không hiểu cho nỗi lòng của người làm cha, làm mẹ, nên anh vẫn luôn cố gắng giữ vẻ xa cách với bố mình.

Hoá ra Cả một đời ân oán đều vì những điều rất đỗi bình thường mà ra! - Ảnh 3.

Sau này, phải khi chịu sức ép về sức khoẻ của mẹ, mối quan hệ giữa Phong và bố mới hạ nhiệt. Nhưng chuyện chấp nhận ông Quang là bố, Phong cũng chỉ làm cho mẹ vui lòng chứ ban đầu không thực tâm muốn như vậy. Và đúng là, con người chỉ quý trọng những thứ mình có khi mất đi. Lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng tiếng gọi "bố" thiêng liêng Phong được nói ra từ đáy lòng cũng là khi ông Quang tạm biệt trần thế.

Hoá ra Cả một đời ân oán đều vì những điều rất đỗi bình thường mà ra! - Ảnh 4.

Giá như những người con dám lên tiếng

Đăng (Mạnh Trường) và Khôi (Thanh Sơn) cũng như toàn bộ khán giả luôn trách rằng, có vẻ như bà Lan quá hà khắc nên những ân oán mới nảy sinh. Thực ra điều này chỉ đúng một phần. Vẫn vì thương các con, bà Lan mới xét nét những người con dâu. Cả Đăng và Khôi đều thương vợ, nhưng liệu đã lần nào cả hai dám lên tiếng? Hay phải đến khi những người con dâu cay đắng bỏ đi, hai anh mới sững người vì sự nhu nhược của mình?

Hoá ra Cả một đời ân oán đều vì những điều rất đỗi bình thường mà ra! - Ảnh 5.

Có thể Ngọc (Đan Lê) nói mình bỏ đi không phải vì những lời nhiếc móc của bà Lan, nhưng giá mà Khôi dám bảo vệ vợ, dám ngăn cản mẹ nói những lời cay đắng, có lẽ Ngọc đã chẳng làm vậy. Khôi chỉ biết uống rượu rồi tỏ thái độ bất cần với gia đình khi tìm mãi không ra nổi một chút tung tích của vợ mình.

Hoá ra Cả một đời ân oán đều vì những điều rất đỗi bình thường mà ra! - Ảnh 6.

Còn về phần Đăng. Chính vì giữ nguyên hình ảnh ngoan ngoãn, nghe lời từ khi còn nhỏ, nên anh chưa một lần dám phản đối mẹ chuyện gì. Đăng đã từng phải thốt lên với em trong một cuộc nhậu của hai người, rằng: "Giá mà anh được như chú. Được nói và làm những gì mình muốn!". Đăng rất đau khổ sau khi Dung (Hồng Diễm) quyết định ra đi để không làm bà Lan phật ý, nhưng anh nào có dám níu kéo vợ, cũng chẳng dám đưa ra quan điểm của mình với mẹ. Khi thấy bà Lan doạ sẽ chết, anh vội vàng hứa sẽ ly dị trong khi đó chính là điều anh sợ nhất.

Hoá ra Cả một đời ân oán đều vì những điều rất đỗi bình thường mà ra! - Ảnh 7.

Ai cũng giữ một cái "tôi" quá lớn

Đúng ! Có lẽ đây chính là lý do lớn nhất cho những ân oán này.

Bà Lan không thể hạ mình để chấp nhận sẽ có thêm một "người con" là Phong. Càng không chịu chuyện từ người chủ gia đình, bỗng trở thành vợ sau chỉ trong "một nốt nhạc" (dù trên thực tế thì bà Lan chính xác là vợ sau).

Phong lại không muốn mình bị nhìn với ánh mắt dành cho thằng con rơi, càng không cố làm hòa với Khôi khi anh công kích. Thay vào đó anh "đá" lại đau cũng chẳng kém chỉ để thể hiện mình không cần được chấp nhận, dù cho trong thâm tâm anh cũng thèm có một người bố.

Hoá ra Cả một đời ân oán đều vì những điều rất đỗi bình thường mà ra! - Ảnh 8.

Mâu thuẫn giữa những người anh em cùng cha khác mẹ chưa bao giờ lắng

Dung cũng vậy, cô không giải thích gì cho những chuyện bị hiểu lầm mà vội vàng bỏ đi. Giữ được cái "tôi" trong sạch thì cô lại đánh mất đứa con – thứ quý giá nhất đời người phụ nữ. Rồi sau khi bỏ đi, cũng vì cái "tôi" nên cô không muốn dính dáng gì đến Vũ gia nữa, Bình (Anh Tuấn) cũng từ đó không hề biết cha đẻ của mình là ai nên luôn mang trong mình sự mặc cảm. Cái giá Dung phải trả có lẽ quá đắt!

Tóm lại, muốn giải quyết bất cứ một khúc mắc nào, chúng ta đều phải xới từ dưới lên. Dám một lần đập nát để xây lại, còn hơn chắp vá từ chuyện này sang chuyện khác. Đăng hãy nói chuyện thẳng thắn với mẹ, rằng bố mất không liên quan đến Dung. Khôi cần một lần tỉnh táo để thuyết phục mẹ chấp nhận Ngọc chứ không phải nổi khùng lên khi có ai đó nhắc đến tên cô. Bà Lan cũng vậy, hãy yêu con, thương cháu nhưng đừng giữ một tình yêu vị kỉ.

Hãy tiếp tục đón xem những diễn biến tiếp theo vào hồi 21h40 mỗi tối thứ 4 và thứ 5 hàng tuần trên VTV3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm