Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại

Team XH, Theo Thời Đại 15:26 29/06/2017

Sau 5 ngày xét xử với nhiều tình tiết, chứng cứ mới xuất hiện, chiều 29/6, HĐXX đã đồng ý cho Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại.

Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm diễn ra vào sáng ngày 29/6, luật sư bào chữa cho Phương Nga đã có đơn kiến nghị triệu tập điều tra viên và thay đổi biện pháp tạm giam bị cáo này. Theo đơn gửi đến HĐXX và TAND TP HCM, các luật sư trình bày, Phương Nga đã bị tạm giam từ ngày 19/3/2015 đến nay là hơn 2 năm 3 tháng, quá thời gian tạm giữ chiếu theo luật.

Phương Nga không có dấu hiệu bỏ trốn, cản trở hoạt động điều tra hoặc cản trở việc xét xử của tòa án, do đó, việc tiếp tục tạm giam bị cáo Nga là không cần thiết.

Cũng trong phiên xử sáng nay, các luật sư bào chữa tiếp tục xét hỏi 2 bị cáo Phương Nga và Thùy Dung cùng các nhân chứng về những tình tiết xoay quanh hợp đồng mua bán nhà cũng như mối quan hệ giữa bị cáo Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ. 

Trả lời HĐXX, bị cáo Thùy Dung xác nhận giữa ông Mỹ và Phương Nga có mối quan hệ tình cảm. Tuy nhiên sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, Nga muốn chia tay nên ông Mỹ đòi lại 16,5 tỷ. Đồng thời Dung cũng cho biết, thông qua tài khoản của Dung ông Mỹ đã chuyển cho Phương Nga tổng cộng 9,5 tỷ đồng. 

Về những bức thư nylon chuyển ra từ trại giam cho bạn trai, Dung cho biết cô viết bằng bàn chải bẻ đôi bào mòn viết lên tấm nylon từ những chiếc túi đựng đồ ăn, sau đó chuyển ra cho giám thị thông qua cái lỗ nhỏ dùng để phát thuốc. 

Tại Tòa, Phương Nga từ chối trả lời một số câu hỏi của luật sư bào chữa cho ông Cao Toàn Mỹ. Bị cáo Phương Nga cho biết đã phải thuê xã hội đen bảo vệ an toàn do bị ông Mỹ đe dọa nhiều lần chứ không phải để ông Mỹ rút đơn kiện. Thế nhưng, Cao Toàn Mỹ khẳng định ông đã bị chính bạn trai của Phương Nga gây sức ép.

Trả lời chất vấn của luật sư về vấn đề có bị cơ quan cảnh sát điều tra, VKS mớm cung không? Phương Nga khai không bị điều tra viên tên Hùng ép mớm cung nhưng bị đe dọa "treo 1 tay lên cọc..."

Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại - Ảnh 1.

Liên quan đến những giấy tờ, hợp đồng mua bán nhà, bị cáo Phương Nga cho hầu hết đều có sự tham vấn và hướng dẫn của bà Nguyễn Mai Phương. 

Tuy nhiên, ngay sau đó ông Mỹ đã khẳng định lời khai của Phương Nga và Thuỳ Dung là sai sự thật và cho rằng số tiền 16,5 tỷ chuyển cho các bị cáo là để mua nhà giá rẻ từ mối quan hệ địa ốc của Nga. 

14h55, hai bị cáo được đưa đến tòa

Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại - Ảnh 2.

Bị cáo Phương Nga

Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại - Ảnh 3.

Bị cáo Thùy Dung

15h30, Chiều 29/6, HĐXX đã ký quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với Phương Nga và Thuỳ Dung. Theo đó, HĐXX quyết định cho phép Phương Nga và Thuỳ Dung được tại ngoại. 

Tuy nhiên, hai bị cáo phải trở lại trại tạm giam Chí Hòa để làm thủ tục trước khi được tại ngoại. 

Tòa công bố quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn đối với Phương Nga và Thùy Dung

Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại - Ảnh 5.

Người thân của Phương Nga và Thùy Dung vui mừng khi cả hai được tại ngoại

 Sau khi có quyết định Nga được tại ngoại, ông Cao Toàn Mỹ cho biết ông sẽ thuê luật sư tiếp tục kiện Phương Nga. "Tôi rất tự tin về các bằng chứng của mình, tôi sẽ đòi lại được số tiền cô Nga đã lừa tôi".

Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại - Ảnh 6.

Ông Mỹ cho biết tự tin về các bằng chứng của mình

16h10, HĐXX trở lại làm việc

HĐXX công bố quyết định thay đổi biện pháp tạm giam, áp dụng biện pháp cấm di chuyển khỏi nơi cư trú đối với 2 bị cáo Phương Nga và Thùy Dung. 

Mọi người trong khán phòng đã vỗ tay sau quyết định này. 

Khoảnh khắc Phương Nga nở nụ cười khi nghe Tòa công bố quyết định tại ngoại

Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại - Ảnh 8.

Phương Nga và Thùy Dung đứng trước vành móng ngựa nghe HĐXX đọc quyết định thay đổi biện pháp tạm giam

Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại - Ảnh 9.

Phương Nga nở nụ cười khi nghe HĐXX công bố quyết định

16h20, Tòa quyết định trả lại hồ sơ vụ án Phương Nga để điều tra bổ sung

Theo đó, căn cứ Điều 179 Bộ luật Tố tụng Hình sự, căn cứ điều tra xét hỏi tại toà, xét thấy cần xem xét thêm chứng cứ vụ án, TAND TP.HCM quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự Phương Nga lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng để điều tra bổ sung.

Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại - Ảnh 10.

Tòa công bố quyết định trả lại hồ sơ vụ án Phương Nga để điều tra bổ sung

16h30, Một số tình tiết trong vụ án cần được làm rõ

HĐXX cho rằng tại phiên tòa ông Mỹ trình bày trước khi ký vào hợp đồng mua căn nhà số 7 Nguyễn Trãi (quận 1, TP.HCM) ngày 10/10/2013. Ông Mỹ đã xem qua một tầng và thang máy của căn nhà, còn những phần khác của căn nhà ông không để ý, lúc đó căn nhà này đang kinh doanh khách sạn, 7 tầng, khi tham quan căn nhà ông không liên hệ với ai mà vào thẳng căn nhà này. Do vậy cần chụp hình và có chứng cứ cụ thể hơn về căn nhà số 7 Nguyễn Trãi để đối chiếu với lời khai của ông Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Mỹ có lời khai không rõ ràng về số tiền 16,5 tỷ đồng. Nguyễn Đức Thùy Dung thay đổi lời khai, Trương Hồ Phương Nga đối chất tiền đó là tiền mà Mỹ cho Nga. Nhân chứng Nguyễn Mai Phương phủ nhận lời khai của các bị cáo.

Do lời khai giữa các bên, người làm chứng mâu thuẫn nên quyết định trả hồ sơ về cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung những nội dung sau:

1. Xác định thời điểm mua bán nhà giữa Phương Nga và Cao Toàn Mỹ. Kiểm tra máy tính thời điểm tạo lập tài liệu để chứng minh nguồn gốc tài liệu.

2. Làm rõ vai trò của Thuỳ Dung tham gia thế nào trong quá trình tạo lập giấy mua bán nhà, chứng minh Dung là tòng phạm?

3. 16,5 tỷ do Cao Toàn Mỹ chuyển cho Nga và Dung vì tình cảm thì ai là người tạo ra tài liệu chứng cứ mua bán nhà, nhằm mục đích gì?

4. Điều tra lời khai của Phương Nga và Thuỳ Dung, các tài liệu liên quan đến việc ở chung khách sạn, bằng chứng luật sư cung cấp việc vi phạm hôn nhân 1 vợ 1 chồng của Cao Toàn Mỹ để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

5. Có việc Phương Nga thuê người đe dọa Cao Toàn Mỹ và việc ông Mỹ đe doạ Phương Nga?

6. Yêu cầu truy xuất dữ liệu trong email chứng tỏ hợp đồng tình cảm Phương Nga và Cao Toàn Mỹ. Thời điểm thành lập, xác định tài liệu liên quan đến hợp đồng tình ái?

7. Lữ Minh Nghĩa, bà Hồ Mai Phương, Nguyễn Mai Phương và Thùy Dung khai có sự thông cung, thông qua cán bộ Nghĩa trại tạm giam. Lữ Minh Nghĩa đã cung cấp số điện thoại của Nguyễn Mai Phương và đối tượng tên Nghĩa. Mẹ Phương Nga cung cấp ghi âm xác định trao đổi với Mai Phương.

8. Thuỳ Dung khai viết đơn có sự chứng kiến của 2 phạm nhân khác.

9. Làm rõ tính khách quan biên bản ghi lời khai 29/9 và 9/9 vì 2 lời khai này giống nhau từng dấu, có hay không hành vi vi phạm tự pháp?

Kết thúc phiên tòa

16h45, Phương Nga và Thùy Dung rời khỏi phiên tòa

Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại - Ảnh 11.

Phương Nga và Thùy Dung bật khóc khi rời khỏi phiên xét xử chiều 29/6

Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại - Ảnh 12.

Mẹ Phương Nga đứng bên ngoài nở nụ cười vẫy tay với con gái

Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại - Ảnh 13.

Ông Cao Toàn Mỹ rời khỏi Tòa

Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại - Ảnh 14.

Phương Nga và Thùy Dung ôm nhau khi sau khi làm thủ tục tại ngoại

Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại - Ảnh 15.

Mẹ con Phương Nga và Thuỳ Dung nở nụ cười trong giây phút tại ngoại

Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại - Ảnh 16.

Phương Nga vỡ òa trong hạnh phúc.

Clip Thùy Dung xúc động chia sẻ sau khi được tại ngoại. Thực hiện: Tứ Quý

Trương Hồ Phương Nga là hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007, sau đó về Việt Nam sống và làm MC, diễn viên... Cô bị bắt khẩn cấp vào ngày 19/2/2015 tại nơi cư trú quận 2, TP.HCM.

Vụ án lừa đảo này từng được đưa ra xét xử vào ngày 21/9/2016. Nga thừa nhận có nhận 16,5 tỉ đồng của ông Cao Toàn Mỹ nhưng cho rằng giữa Nga và ông Mỹ có mối quan hệ tình cảm, số tiền này là hợp đồng tình cảm giữa Nga và ông Mỹ trong thời gian 7 năm.

Trước lời khai này của các bị cáo, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ việc có hay không hợp đồng tình ái giữa Nga và ông Mỹ.

Công an cho biết quá trình điều tra bổ sung đã đề nghị Cục Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an) hỗ trợ. Kết quả xác định, địa chỉ email này là của Google - công ty chuyên kinh doanh dịch vụ trên Internet có trụ sở tại Mỹ.

Các nội dung đề nghị cung cấp đều thuộc điều khoản bảo mật theo chính sách của Google và được pháp luật Việt Nam bảo đảm. Bộ Công an không thể cung cấp cho Công an TP.HCM nên đề nghị cơ quan này liên hệ qua bộ phận Interpol để đề nghị hỗ trợ từ Google.

Cơ quan điều tra cũng xác định, căn cứ lời khai của Lữ Minh Nghĩa và anh ruột của Dung, lời khai của Dung và Nga tại phiên tòa còn nhiều mâu thuẫn; không chứng minh được ông Mỹ là người sử dụng địa chỉ email mà Dung khai thấy hợp đồng tình ái giữa Nga và ông Mỹ nên không đủ cơ sở xác định có hay không có hợp đồng tình ái.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm