Chuyện ít ai biết về cuộc đời vào tù ra tội, hết rửa tiền lại buôn ma túy của con trai Vua bóng đá Pele

THANH ĐÌNH (SPORT5), Theo Trí Thức Trẻ 12:05 14/04/2020

Trong bóng đá có rất nhiều trường hợp cha danh thủ lại sinh con danh thủ, làm rạng danh và thậm chí còn vượt cả cha. Thật không may, mang danh là Vua bóng đá nhưng Pele không có diễm phúc đó.

Ở Brazil, những vụ giết người trong tù diễn ra như cơm bữa. Đó là kết quả của các vụ bạo loạn, hoặc thanh toán lẫn nhau giữa các băng đảng ma túy. Man rợ hơn, không chỉ giết, một vài nạn nhân xấu số thậm chí bị chính bạn tù của mình lấy đầu để làm… quả bóng.

Vậy nên Edinho, tên đầy đủ là Edson Cholbi Nascimento, cảm thấy vô cùng may mắn khi thoát khỏi nhà tù. Năm 2005, anh ta đối mặt với cáo buộc rửa tiền và buôn bán ma túy. Edinho được tại ngoại trong thời gian kháng cáo, sau đó bị tuyên phạt 33 năm tù trong phiên tòa năm 2014. Hình phạt được giảm xuống còn 12 năm 10 tháng.

Chuyện ít ai biết về cuộc đời vào tù ra tội, hết rửa tiền lại buôn ma túy của con trai Vua bóng đá Pele - Ảnh 1.

Pele khốn khổ với cậu con trai trời đánh Edinho.

Đến năm 2019, nhờ hành vi tốt, Edinho được thi hành án tại gia với điều kiện phải tìm được việc trong vòng 30 ngày đầu tiên, trình diện hàng tháng tại tòa án và không được phép rời nhà từ 8 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Mọi vi phạm sẽ dẫn đến việc anh ta bị lôi trở lại nhà tù ngay lập tức.

"Việc bị chặt đầu là cái gì đó rất phổ biến trong tù, và cái đầu của tôi cũng từng bị săn đuổi", Edinho nói, "Tôi quá may mắn khi rời khỏi đó. Tôi biết Chúa luôn ở bên cạnh và bảo vệ tôi".

Chúa có "ở bên cạnh và bảo vệ" hay không thì không biết. Nhưng người đầu tiên Edinho nên cảm ơn là cha anh, Vua bóng đá Pele. Trong mọi lúc, ông luôn nói rằng "không có bằng chứng nào chống lại con trai tôi", và "công lý sẽ sớm được thực thi", bất chấp sự thật về quá khứ bất hảo của cậu con trai, người tự nhận mình là "thằng nghiện ma túy".

Chuyện ít ai biết về cuộc đời vào tù ra tội, hết rửa tiền lại buôn ma túy của con trai Vua bóng đá Pele - Ảnh 2.

3 đời nhà Nascimento, gồm Edinho, ông bố Pele và ông nội Dondinho.

Edinho là con trai đầu lòng của Pele, ra đời chỉ 2 tháng sau khi Vua bóng đá vô địch World Cup lần thứ 3 (1970). Năm 1975, Pele tới New York để chơi cho New York Cosmos và trở thành cầu thủ hưởng lương cao nhất thế giới. Cũng thời gian này, ông ly thân với vợ. Vì vậy Edinho ở cùng mẹ trong một căn hộ nhỏ và gần như không có sự chăm sóc của ông bố nổi tiếng.

Khi còn nhỏ, Edinho chơi rất nhiều môn thể thao, từ bóng rổ, bóng chày đến khúc côn cầu trên băng. Nhưng có lẽ mang trong mình gen của Pele, anh chọn bóng đá để phát triển sự nghiệp. Chỉ khác một điều, Edinho là một thủ môn.

Đội bóng khởi nghiệp của Edinho là Santos, nơi gắn với tên tuổi lẫy lừng của ông bố Pele. Đó là lý do nhiều người nghi ngờ, nếu không phải con trai Pele, chưa chắc anh đã được nhận. Bởi như một nhà báo Brazil bình luận, "thỉnh thoảng Edinho cũng có những pha cứu thua xuất thần, nhưng về tổng thể, anh ta khá tầm thường".

Chuyện ít ai biết về cuộc đời vào tù ra tội, hết rửa tiền lại buôn ma túy của con trai Vua bóng đá Pele - Ảnh 3.

Edinho trong một lần bị tống giam.

Năm 1995, Edinho suýt cùng Santos vô địch Brazil để đi vào trang sử hào hùng như người bố vĩ đại. Điều đó không xảy ra và sự nghiệp của anh vốn đã nhạt nhòa lại càng không có chút gì để nhớ, để rồi dẫn tới quyết định giải nghệ năm 1999. Và người ta chủ yếu biết đến con trai của Pele chủ yếu qua các trang báo ở mục tin nóng xã hội.

Năm 1992, khi 22 tuổi, Edinho cùng bạn trên chiếc xe hơi đã đâm chết một người đàn ông đi xe đạp. 7 năm sau phiên tòa mới được mở và anh bị kết tội ngộ sát vì lái xe liều lĩnh. Edinho kháng cáo và chờ tiếp 6 năm nữa để được tuyên trắng án. Nhưng thoát án này, anh bắt đầu dùng ma túy và đối mặt với án khác nặng nề hơn.

Trong hoạt động triệt phá băng đảng buôn bán ma túy, cảnh sát Brazil đã bắt giữ 50 nghi phạm, trong đó có Edinho, người mà cảnh sát cho rằng có vai trò lớn trong việc rửa tiền và buôn bán của băng đảng. Anh ta cũng có mối quan hệ mật thiết với ông trùm Naldinho, người đứng đầu ở Santos và chuyên cung cấp ma túy cho Rio de Janeiro.

Chuyện ít ai biết về cuộc đời vào tù ra tội, hết rửa tiền lại buôn ma túy của con trai Vua bóng đá Pele - Ảnh 4.

Pele đã dùng ảnh hưởng của mình để cứu giúp con trai nhiều lần, như một sự bù đắp cho quá khứ.

Cho đến tận bây giờ, Edinho vẫn khăng khăng mình vô tội và tố ngược giới chức cảnh sát tham nhũng. "Tôi bị kết án bởi thẩm phán của thế giới ngầm chứ không phải thế giới mà chúng ta đang sống", con trai của Pele nói.

Dù bất cứ điều gì đã xảy ra, Edinho vẫn may mắn chán vì đã được tại ngoại, sau đó trở thành Giám đốc kỹ thuật của Học viện đào tạo trẻ Santos. Một lần nữa, công việc này có được nhờ danh tiếng của ông bố Pele hơn là tự thân Edinho.

Và thay vì trách móc ông bố vô tình thuở niên thiếu, giờ đây con của Vua bóng đá dương dương tự đắc tuyên bố: "Bất cứ điều gì tồi tệ xảy đến, tôi sẽ không lo lắng. Vì tôi là Hoàng tử chiến binh".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm