HLV U19 Việt Nam được vinh danh vào "Sảnh Danh vọng" bóng đá Nhật Bản

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 12/09/2020

HLV Philippe Troussier đã được Hiệp hội bóng đá Nhật Bản (JFA) vinh danh và chính thức đặt chân vào Sảnh Danh vọng (Hall of Fame) của bóng đá xứ sở mặt trời mọc.

"Tôi rất vui được thông báo với ông rằng Hiệp hội bóng đá Nhật Bản đã quyết định kể từ ngày hôm nay, ông chính thức trở thành một thành viên trong Sảnh Danh vọng của bóng đá Nhật Bản", Chủ tịch JFA Tashima Kohzo viết trong thư.

Buổi lễ vinh danh đáng lẽ đã được tiến hành vào ngày 10/9. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến mọi thứ bị trì hoãn. JFA vì thế đã thông báo bằng thư cho ông Philippe Troussier.

HLV U19 Việt Nam được vinh danh vào Sảnh Danh vọng bóng đá Nhật Bản - Ảnh 1.

HLV Philippe Troussier thuở trẻ khi dẫn dắt các đội tuyển Nhật Bản (Ảnh: JFA)

HLV người Pháp bày tỏ sự biết ơn: "Tôi rất ngạc nhiên và biết ơn về vinh dự khi được nhắc tên trong Sảnh Danh vọng của bóng đá Nhật Bản. Những kinh nghiệm trong thời gian làm việc tại JFA là trải nghiệm quý giá và đáng nhớ trong sự nghiệp của tôi.

Tôi rất vui khi mình có thể trở thành một phần đóng góp vào sự phát triển của ĐTQG Nhật Bản".

Tại Sảnh Danh vọng, HLV Philippe Troussier được miêu tả như sau: "Ông làm HLV trưởng ĐTQG Nhật Bản vào năm 1998 và dẫn dắt đội lọt vào vòng 16 đội mạnh nhất World Cup 2002 tổ chức tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong 4 năm đó, Nhật Bản từng giành ngôi á quân tại FIFA Confederations Cup (2001), giải đấu dành cho những nhà vô địch ở các châu lục, và vô địch AFC Asian Cup (2000).

Ông ấy còn phục vụ cho cả đội tuyển U23 và U20 Nhật Bản. Năm 1999, ông dẫn dắt U20 Nhật Bản lọt vào VCK FIFA World Youth (nay là FIFA U20 World Cup). Đây là lần đầu tiên bóng đá Nhật Bản góp mặt ở một giải cấp độ trẻ thuộc hệ thống thi đấu của FIFA. Đồng thời, ông dẫn dắt U23 Nhật Bản vào tới tứ kết Olympic Sydney 2000.

HLV Philippe Troussier bắt đầu sự nghiệp cầm quân từ năm 1983, dẫn dắt 4 CLB ở Pháp, Nam Phi và Trung Quốc. Ông cũng từng làm HLV trưởng đội tuyển Nigieria, Nam Phi và Qatar. Hiện tại, ông đang dẫn dắt U19 Việt Nam.

Trong năm 2000, ông Troussier được trao tặng giải thưởng HLV xuất sắc nhất năm của AFC".

HLV U19 Việt Nam được vinh danh vào Sảnh Danh vọng bóng đá Nhật Bản - Ảnh 2.

HLV Philippe Troussier là 1 trong 82 nhân vật được đặt chân vào Sảnh Danh vọng của bóng đá Nhật Bản (Ảnh: JFA)

HLV Philippe Troussier sinh ngày 21/3/1955 tại Pháp. Ông được mệnh danh là "phù thủy trắng" với những đóng góp lớn cho bóng đá nhiều quốc gia tại châu Phi và châu Á.

Hiện tại, ông Troussier đang thực hiện mục tiêu cùng bóng đá Việt Nam dự World Cup 2026. Những cầu thủ U19 ông đang dẫn dắt được xem là nòng cốt của chiến dịch, kết hợp với lứa 1997 của Quang Hải.

Tại Sảnh Danh vọng của bóng đá Nhật Bản, ông Philippe Troussier sẽ được đứng chung một số cái tên nổi tiếng như huyền thoại Zico của Brazil, người giúp Nhật Bản vô địch Asian Cup 2004, hay ông Akira Nishino, HLV trưởng đội tuyển Thái Lan hiện tại. Ông Nishino từng cùng Gamba Osaka vô địch AFC Champions League 2008. Ông nhận danh hiệu HLV xuất sắc nhất châu Á vào cùng năm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm