HLV Park Hang-seo khen ngợi HLV Gong và U23 Việt Nam, chưa hết ám ảnh trận thua Thái Lan

HIẾU LƯƠNG, Theo Tổ Quốc 08:43 20/06/2022

HLV Park Hang-seo nhớ nhất hai trận đấu, trong đó có trận thua 0-2 của tuyển Việt Nam trước Thái Lan ở lượt đi bán kết AFF Cup 2022.

HLV Park Hang-seo ba lần nhắc tới trận đấu với Thái Lan trong cuộc phỏng vấn với tờ Newsis (Hàn Quốc). Không chỉ mục tiêu AFF Cup 2022, HLV Park Hang-seo còn nói về U23 Việt Nam dưới thời HLV Gong Oh-kyun hay câu chuyện cười khi xem U23 Hàn Quốc thi đấu.

HLV Park Hang-seo khen ngợi HLV Gong và U23 Việt Nam, chưa hết ám ảnh trận thua Thái Lan - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo đặt mục tiêu cùng đội tuyển Việt Nam lọt vào chung kết AFF Cup 2022 (Ảnh: Hiếu Lương)

- Xin chào HLV Park Hang-seo, ông đã giúp bóng đá Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games lần đầu tiên sau 60 năm và vừa rồi là tấm HCV thứ hai liên tiếp. Cảm xúc của ông lúc này thế nào?

HLV Park Hang-seo: Đã 5 năm kể từ ngày tôi sang Việt Nam vào tháng 10/2017, tôi có cả thành tích tốt lẫn kết quả không tốt. SEA Games 31 là giải đấu cuối cùng của tôi với U23 Việt Nam. Với vị thế nước chủ nhà, người dân Việt Nam kỳ vọng rất cao nên tôi cũng cảm thấy áp lực và trách nhiệm. Tôi rất vui vì may mắn đã đạt được mục tiêu.

- Vì sao ông quyết định thôi dẫn dắt U23 Việt Nam sau SEA Games 31?

Tôi đã dẫn dắt cả đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam suốt 5 năm nên gặp nhiều khó khăn khi có những trận đấu chồng chéo. Ở SEA Games 2019, HLV Kim Han-yoon đã làm rất tốt công việc được giao nhưng tôi vẫn cần có sự lựa chọn và tập trung. Tôi trao đổi với VFF để quyết định chỉ làm việc đến SEA Games 31. Ngoài ra, các cầu thủ U23 chủ yếu thi đấu ở hạng dưới nên khó để tìm hiểu về cầu thủ. Việc nghỉ đội U23 giúp tôi có thể tập trung vào ĐTQG hơn.

- Người kế nhiệm ông là HLV Gong Oh-kyun đã dẫn dắt U23 Việt Nam tới tứ kết U23 châu Á 2022, ông nghĩ sao về thành tích này?

Tôi không biết người Việt Nam đã kỳ vọng như thế nào nhưng cá nhân tôi thấy việc vượt qua vòng bảng với một trận thắng, hai trận hoà thì HLV Gong Oh-kyun đã làm rất tốt ở giải đấu đầu tiên cùng bóng đá Việt Nam. Đến bây giờ, chúng tôi vẫn vỗ tay khen ngợi thành tích hoà U23 Hàn Quốc và U23 Thái Lan. Kể cả thua U23 Saudi Arabia ở tứ kết nhưng tôi nghĩ ông Gong và U23 Việt Nam đã làm tốt.

- Ông nghĩ sao khi HLV Hwang Sun-hong cùng U23 Hàn Quốc thảm bại 0-3 trước U23 Nhật Bản ở tứ kết?

Tôi xem trận U23 Hàn Quốc – U23 Nhật Bản khi ăn tối cùng một nhóm bạn Việt Nam. Khi U23 Hàn Quốc thua 0-1, một người bạn Việt Nam đã nói với tôi là đừng lo nhưng khi thua tới 0-2 thì anh ấy tắt TV luôn. Vì vậy, tôi không thể xem phần còn lại của trận đấu. Tôi rất tiếc với kết quả như vậy.

HLV Park Hang-seo khen ngợi HLV Gong và U23 Việt Nam, chưa hết ám ảnh trận thua Thái Lan - Ảnh 2.

HLV Gong Oh-kyun kế nhiệm HLV Park Hang-seo ở U23 Việt Nam. Ông vượt qua áp lực và giành kết quả tốt đầu tiên tại VCK U23 châu Á 2022 (Ảnh: Hiếu Lương)

- Ở Việt Nam, ông đã đóng góp rất nhiều cho làn sóng Hàn Quốc bùng nổ. Gần đây, ông có làm cả cố vấn cho một trường học của người Hàn Quốc ở Việt Nam phải không?

Thành thật mà nói, tôi không cảm nhận rõ lắm việc ấy (làn sóng Hàn Quốc bùng nổ). Tôi sống ở Hà Nội và không có nhiều cơ hội vào TP.HCM. Lần này, tôi vào để dẫn dắt tuyển Việt Nam đá giao hữu với Afghanistan. Ở đó, tôi có ghé qua trường Quốc tế Hàn Quốc (Quận 7) và nói chuyện với học sinh. Tôi hy vọng những gì tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn học sinh Hàn Quốc tăng tính tự tôn dân tộc khi sinh sống ở Việt Nam.

- Bóng đá Việt Nam phát triển đến mức chia làm hai giai đoạn trước và sau khi HLV Park Hang-seo có mặt. Ông nghĩ thế nào về quan điểm này?

U23 Việt Nam đã giành HCV ở hai kỳ SEA Games liên tiếp. Đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 nhưng thua Thái Lan ở bán kết AFF Cup 2020. Đây là thất bại duy nhất (trước các đội Đông Nam Á) từ sau khi tôi nhậm chức ở Việt Nam. Tôi đã nghĩ bóng đá Việt Nam đã đạt đến đỉnh nào đó ở khu vực Đông Nam Á.

Các cầu thủ tự tin hơn, có thể lực, thể chất tốt hơn. Điều đó nhờ vào các HLV thể lực. Thể chất và thể trạng của các cầu thủ đã cải thiện rõ rệt so với khi mới vào nghề, đặc biệt là chiều cao đã phát triển hơn hẳn nhưng vẫn còn thiếu nhiều thứ.

- Trận đấu nào đáng nhớ nhất với ông kể từ khi làm việc ở Việt Nam?

Tôi nhớ từng trận đấu làm việc ở đây, trong đó, đáng nhớ nhất là trận đấu tại VCK U23 châu Á 2018 tại Trung Quốc. Đó là giải đấu chính thức đầu tiên sau khi tôi nhậm chức. Trận chung kết rất lạnh, tới mức có tuyết rơi. Tôi có nhiều kinh nghiệm thi đấu dưới tuyết nhưng rất ít cầu thủ Việt Nam từng nhìn thấy tuyết nhưng họ đã thi đấu hết mình trong một điều kiện khắc nghiệt và đó là kết quả đầu tiên tôi đạt được cùng cầu thủ Việt Nam.

Ngoài ra, tôi còn nhớ trận thua Thái Lan tại bán kết AFF Cup 2020. Tôi không quên cả những thất bại khác.

- Sau khi ông đạt được thành công, những trường hợp HLV Hàn Quốc như ông Shin Tae-yong, HLV Kim Pan-gon tới Đông Nam Á đã nhiều lên?

Cả hai đều là những HLV tuyệt vời. HLV Shin Tae-yong đang làm tốt ở Indonesia còn HLV Kim Pan-gon mới tiếp quản nhưng cũng đã đạt được kết quả tốt cùng đội tuyển Malaysia. Dù Kim Pan-gon không ở Đông Nam Á nhưng anh ấy đã sống ở Hong Kong và có nhiều kinh nghiệm làm việc tại châu Á.

- Ông nhận xét gì về việc cả hai vừa đưa đội tuyển Indonesia và Malaysia tới VCK Asian Cup 2023?

Tôi không biết có cùng tuyển Việt Nam tham dự Asian Cup năm sau hay không nhưng điều quan trọng là bạn phải cố gắng hết sức trong những cuộc đối đầu với các đội có HLV Hàn Quốc. Mỗi HLV vẫn đại diện cho Hàn Quốc ở các quốc gia khác nhau, họ cần cố gắng hết mình trong công việc để bảo vệ sự tự tôn dân tộc. Nó là một đạo lý.

- Ông đã đưa bóng đá Việt Nam lần đầu lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup. Tuy thất bại, ông vẫn để lại ấn tượng mạnh khi đánh bại Trung Quốc và cầm hoà Nhật Bản?

Ở Đông Nam Á, Thái Lan và Việt Nam đều đã vào tới vòng loại cuối cùng một lần. Thật ý nghĩa khi đội vượt khuôn khổ khu vực để thi đấu với các đội hàng đầu châu Á. Tôi nghĩ đây là một cơ hội tốt để các cầu thủ trưởng thành. Bên cạnh đó, đây là cơ hội tốt để lãnh đạo VFF có thể nhìn lại quá trình chuẩn bị rằng đã làm thế nào để đến được thành tích đó.

HLV Park Hang-seo khen ngợi HLV Gong và U23 Việt Nam, chưa hết ám ảnh trận thua Thái Lan - Ảnh 3.

HLV Park Hang-seo tập trung dẫn dắt đội tuyển Việt Nam sau khi chia tay đội U23 (Ảnh: Hiếu Lương)

- Các cầu thủ Việt Nam từng sang K.League thi đấu nhưng không đạt được kết quả tốt. Ông có thể đưa ra lý do không?

Khi tôi nghe các cầu thủ kể chuyện, họ nói rằng cuộc sống ở Hàn Quốc không có vấn đề gì nhưng việc thích nghi lối đá thì không dễ. Hàn Quốc đòi hỏi thể lực và sức chịu đựng va chạm nên có vẻ cầu thủ Việt Nam gặp khó khăn. Cầu thủ Việt Nam muốn phát triển hơn nữa thì phải nhanh chóng thích nghi với phong cách thi đấu ở nơi họ đến.

- Hợp đồng của ông với VFF sẽ hết hạn vào ngày 31/1/2023. Chuyện gia hạn đã được diễn ra chưa?

Chúng tôi sẽ chỉ nói chuyện gia hạn hợp đồng trước khi hợp đồng kết thúc 3 tháng. Tôi tin rằng Giám đốc Lee Dong-jun sẽ lo toan được mọi việc. Tên chính thức của AFF Cup vào tháng 12 này đã được đổi. Đây là giải đấu cuối cùng của năm nay, chúng tôi thua Thái Lan ở bán kết và không vào chung kết kỳ trước. Không biết có làm được không nhưng năm nay, mục tiêu của tôi là lọt vào chung kết.

- Ông có kế hoạch quay lại Hàn Quốc làm việc không?

Có rất nhiều HLV lứa sau tuyệt vời ở Hàn Quốc. Tôi có lẽ sẽ không có cơ hội (cười). Tôi không phải người dẫn đầu ở lĩnh vực này nhưng có nhiều kinh nghiệm huấn luyện. Nếu như có vị trí cố vấn thì tôi chuẩn bị sẵn sàng đảm nhận được.

- Vì sao ông đã không thể tham dự sự kiện kỷ niệm 20 năm tổ chức World Cup 2002 ở Hàn Quốc và Nhật Bản?

Tôi đã được mời nhưng không thể tham dự vì bận cùng đội tuyển Việt Nam đá giao hữu với Afghanistan. Tôi rất tiếc vì không đi được. Nếu tôi đi, tôi đã có thể gặp lại các cầu thủ, HLV và thành viên đội 20 năm trước. Cơ hội để mọi người tụ họp thế này rất hiếm nên tôi càng tiếc nuối hơn. Tôi đã được gặp lại chủ tịch Chung Mong-jun, HLV Guus Hiddink và các cầu thủ qua ảnh. Điều ấy cũng làm tôi cảm thấy rất vui rồi.

- Ông còn nhớ hai HLV Yoo Sang-cheol và Verbeek, những người không may qua đời sớm?

Tôi đã gặp HLV Pim Verbeek ở Malaysia khi ông ấy dẫn dắt đội Oman. Thậm chí, lúc đó ông ấy không được khoẻ. Sau đó, tôi nghe nói ông ấy phải phẫu thuật ung thư dạ dày. Thật tiếc khi ông ấy đã ra đi. HLV Yoo Sang-cheol lại ra đi quá sớm. Tuổi của ông ấy còn có thể đóng góp cho bóng đá Hàn Quốc nhiều năm nữa nên lại càng đáng tiếc. Vì đó là kỷ niệm 20 năm nên tôi càng nhớ đến họ hơn.

- Son Heung-min trở thành cầu thủ châu Á đầu tiên giành vua phá lưới Giải Ngoại hạng Anh. Ông nghĩ đây là kỳ tích chứ?  

Tôi đã không xem vòng đấu cuối cùng của Giải Ngoại hạng Anh nhưng tôi có nghe Son đã ghi hai bàn thắng và trở thành Vua phá lưới. Nó thật sự tuyệt vời ở một giải đấu hàng đầu thế giới. Cậu ấy đã làm một điều thật sự tuyệt vời, điều đó có lẽ sẽ không xảy ra trong 10 năm hoặc 100 năm tới. Tôi tự hào là người Hàn Quốc cùng với cậu ấy.

- Tôi nghe người Việt Nam nói ông là bạn của ông Son Woong-jung, bố Son Heung-min. Từ trước đến nay, ông Son Woong-jung đều nói con trai mình chưa đạt đẳng cấp thế giới. Ông có biết lý do chính xác không?  

Người Việt Nam cũng thỉnh thoảng hỏi tôi có biết Son Heung-min không. Son Woon-jung là đàn em của tôi trong giới bóng đá nhưng chưa từng sinh hoạt chung. Ở Việt Nam, không có khái niệm đàn em nên tôi cũng nói với mọi người ông ấy là bạn tôi (cười).

Ngoại hạng Anh là giải đấu hay nhất thế giới. Son Heong-min giành Vua phá lưới mà không có một pha lập công từ phạt đền. Điều này có thể tái diễn trong 5, 10 năm tới nhưng cũng có thể phải 100 năm nữa mới xảy ra. Nếu như đã làm được đến tầm ấy thì chẳng lẽ cậu ấy không phải một cầu thủ đẳng cấp thế giới ư? Rất khó để phủ định điều ấy.

Việc ông Son Woong-jung phủ nhận chỉ là xuất phát từ tấm lòng bố mẹ. Ai cũng muốn con mình tốt hơn nữa. Tôi nghĩ đó là mong muốn con mình ngày càng trưởng thành và khiêm tốn hơn. Tôi không biết thật lòng anh Son Woong-jung nghĩ gì, nhưng tôi nghĩ nhận xét ấy xuất phát từ tấm lòng của người làm bố mẹ. Không thể nào nhận xét dựa trên tiêu chuẩn của người ngoài được.

HLV Park Hang-seo khen ngợi HLV Gong và U23 Việt Nam, chưa hết ám ảnh trận thua Thái Lan - Ảnh 4.

HLV Park Hang-seo lỡ cuộc tái ngộ với HLV Guus Hiddink vì bận nhiệm vụ cùng đội tuyển Việt Nam (Ảnh: Hiếu Lương)

- HLV Paulo Bento đã cùng đội tuyển Hàn Quốc đá 4 trận trong tháng 6 chuẩn bị cho World Cup vào cuối năm. Ông nghĩ sao về màn trình diễn của đội?

Tôi chỉ xem trận Hàn Quốc – Brazil thôi. Các đội đã đến World Cup thì không có đội nào dễ chơi cả. Tôi nghĩ Hàn Quốc sẽ thể hiện tốt vì có những cầu thủ chơi ở đẳng cấp cao. Ông Bento là HLV tuyệt vời với kinh nghiệm dồi dào. Ông ấy có rất nhiều thông tin. Tôi hy vọng World Cup ở Qatar cũng sẽ tốt như năm 2002.

- Cuối cùng, ông muốn gửi gắm điều gì tới CĐV Hàn Quốc?

Đã 20 năm kể từ 2002, tôi nghĩ bóng đá Hàn Quốc đã phát triển nhờ kỳ tích lọt vào bán kết World Cup. Ngoài ra, sự cổ vũ của người dân là nguồn động lực lớn, trở thành sức mạnh. Tôi rất mong những CĐV cổ vũ nhiều hơn nữa để bóng đá Hàn Quốc phát triển hơn trong tương lai.

- Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn!

https://kenh14.vn/hlv-park-hang-seo-khen-ngoi-hlv-gong-va-u23-viet-nam-chua-het-am-anh-tran-thua-thai-lan-20220620012640311.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày