Malaysia và Indonesia dự Asian Cup, báo Hàn Quốc ca ngợi công lao của... HLV Park Hang-seo

Đặng Lai, Theo Tiền Phong 10:07 16/06/2022

Trang Yonhap của Hàn Quốc tỏ ra rất ấn tượng khi 3 trong 4 đại diện của Đông Nam Á dự Asian Cup 2023 có huấn luyện viên là người Hàn Quốc. Trang tin này nhấn mạnh rằng người có nhiều dấu ấn nhất chính là huấn luyện viên Park Hang-seo của đội tuyển Việt Nam.

Tiếp bước đội tuyển Việt Nam , hôm qua Indonesia và Malaysia đã giành vé dự Cúp châu Á 2023 . Đây là thành công lớn của hai đội tuyển này với dấu ấn đậm nét từ những nhà cầm quân đến từ xứ kim chi là Kim Pan-gon và Shin Tae-young.

Yonhap đưa tin về sự kiện: "Tại Malaysia, người ta đang nói về 'Kim Pan-gon Magic'. Khi Malaysia giải cơn khát 43 năm không thể vượt qua vòng loại Asian Cup , cơn sốt huấn luyện viên người Hàn Quốc lại bùng lên trong làng bóng đá Đông Nam Á.

Đội tuyển Malaysia, dưới sự dẫn dắt của ông Kim, đã đánh bại Bangladesh 4-1 trong trận đấu cuối vòng loại để đường hoàng tiến vào VCK Asian Cup được tổ chức vào tháng 6 năm sau. Malaysia trước đó cũng hạ Turkmenistan 3-1 một cách thuyết phục với những dấu ấn rõ nét từ vị HLV mới của mình.

Thực ra, đây là lần đầu tiên kể từ 2007, Malaysia được dự một VCK Asian Cup. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam chỉ tham dự với tư cách nước chủ nhà. Vì thế, phải lấy cột mốc 43 năm để thấy hết ý nghĩa, thấy công sức của thầy trò Kim Pan-gon là đáng quý giá thế nào.

Malaysia và Indonesia dự Asian Cup, báo Hàn Quốc ca ngợi công lao của... HLV Park Hang-seo - Ảnh 1.

Malaysia sẽ cùng Việt Nam và Indonesia tranh tài tại Asian Cup 2023

Đây là lần đầu tiên sau 43 năm kể từ Kuwait năm 1980, Malaysia mới lọt qua vòng loại. Những gì vừa diễn ra là thành tích kinh ngạc mà HLV Kim Pan-gon đạt được trong vẻn vẹn 5 tháng dẫn dắt ĐTQG Malaysia. Ông chỉ mất một thời gian ngắn để gây ấn tượng".

Qua sự kiện này, nhật báo hàng đầu Hàn Quốc cũng muốn một lần nữa có dịp tri ân HLV Park Hang-seo, người đã đặt nền móng cho xu thế đưa về các huấn luyện viên xứ Kim chi tại Đông Nam Á.

"Ai cũng biết, sau khi HLV Park Hang-seo đảm nhận cương vị HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, ông đã nổi lên như một vị anh hùng khi liên tiếp viết nên những trang sử mới cho bóng đá nơi này, trên khắp các giải đấu", Yonhap nhấn mạnh. "Vị thế của ông ấy ở Việt Nam và Đông Nam Á là rất vững chắc.

Nhờ đó, niềm tin dành cho các HLV Hàn Quốc đã lớn mạnh. Đội tuyển Indonesia do Shin Tae-yong dẫn đầu cũng đạt thành tích tốt như á quân AFF Cup và HCĐ SEA Games. Sau khi Malaysia vượt qua vòng loại Asian Cup, sự chú ý dành cho các HLV Hàn Quốc lại càng lớn hơn. Để có được điều đó, rõ ràng dấu ấn từ ông Park, ông Shin hay ông Kim là rất lớn".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày