Hiệp hội tâm lý Mỹ khuyến cáo không xem 13 Reasons Why sau nghiên cứu chỉ ra tỉ lệ tự sát ở teen Mỹ tăng cao

PTA, Theo Helino 09:08 02/05/2019

“Kết quả nghiên cứu nên gia tăng nhận thức rằng người trẻ đặc biệt dễ bị tổn thương bởi truyền thông”, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Một kết quả khảo sát mới phát hiện ra có sự gia tăng trong tỉ lệ tự sát của các tuổi 10 đến 17 tuổi trong tháng 4/2017 và sự gia tăng này liên quan tới series 13 Reasons Why năm đó của Netflix, tờ Variety đưa tin.

Cụ thể hơn, đây là nghiên cứu được công bố vào 29/4 bởi tạp chí của Học viện Hoa Kỳ về Tâm thần học ở Trẻ em và Thanh thiếu niên (American Academy of Child and Adolescent Psychiatry) đã cho thấy trong vòng 9 tháng sau 31/3/2017, con số vụ tự tử tăng vọt lên đến hơn 195 vụ so với mức trung bình. Trong tháng 4/2017, có nhiều vụ tự tử hơn bất cứ tháng 4 nào trong 9 năm trước.

Dựa theo tiểu thuyết cùng tên của tác giả Jay Asher, 13 Reasons Why xoay quanh Hannah, một cô bé quyết định tự sát ở tuổi 17 và 13 cuốn băng được cô bé ghi lại kể về những thứ đã khiến Hannah đau đớn trước khi kết liễu đời mình. Việc khắc hoạ việc tự sát ở thanh thiếu niên đã gây ra những ý kiến trái chiều từ khi phim ra mắt. Bên cạnh đó, mặc dù 13 Reasons Why tập trung vào tự sát của một nữ sinh, thì nam sinh là đối tượng duy nhất có sự gia tăng đáng kể về tỷ lệ tự tử. Con số tăng lên 28,9% trong vòng 1 tháng sau khi phim ra mắt.

Hiệp hội tâm lý Mỹ khuyến cáo không xem 13 Reasons Why sau nghiên cứu chỉ ra tỉ lệ tự sát ở teen Mỹ tăng cao - Ảnh 1.

13 Reasons Why

Hiệp hội tâm lý học đường quốc gia (The Nation Association of School) đưa ra cảnh báo:“Chúng tôi KHÔNG khuyến khích những người trẻ dễ tổn thương, đặc biệt những ai có bất cứ suy nghĩ về tự tử, xem series này. Cách kể chuyện tài tình của phim có thể dẫn những người xem nhạy cảm đến việc lãng mạn hoá lựa chọn được tạo ra bởi những nhân vật và/hoặc phát triển những ảo tưởng về trả thù".

Dù không không lập luận có một mối quan hệ nhân quả giữa việc xem show với việc thực hiện hành vi tự tử, nghiên cứu kết luận rằng 13 Reasons Why có liên hệ với sự gia tăng tự sát.

photo-1

Cần nhận thức rằng người trẻ đặc biệt dễ bị tổn thương bởi truyền thông

Lisa Horowitz - đồng tác giả của nghiên cứu - cho biết: “Kết quả nghiên cứu nên gia tăng nhận thức rằng người trẻ đặc biệt dễ bị tổn thương bởi truyền thông”. Theo Lisa, những người làm truyền thông cần quan tâm đặc biệt để thực sự có những đóng góp thấu hiểu và mang tính xây dựng trong những chủ đề có liên đới với các vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Mặt khác, tờ CNN dẫn thông tin về một nghiên cứu khác, cho thấy những học sinh xem toàn bộ phần 2 của series thì ít có khả năng tự hại hay suy nghĩ tự tử hơn là những ai không xem toàn bộ, nhiều khả năng là vì các nhân vật trong phim đã tập hợp và bàn luận về tự tử. Những học sinh không xem cả mùa 2 có một tỷ lệ tự tử trong tương lai cao hơn, theo CNN.

Các tác giả của nghiên cứu này kết luận rằng việc khai tác đề tài tự tử trong phim có thể gây ảnh hưởng tiêu cực lẫn có lợi cho người trẻ.

Hiệp hội tâm lý Mỹ khuyến cáo không xem 13 Reasons Why sau nghiên cứu chỉ ra tỉ lệ tự sát ở teen Mỹ tăng cao - Ảnh 3.

Mùa 3 của 13 Reasons Why có kế hoạch lên sóng trên Netflix trong năm nay

Netflix phát ngôn sau 1 ngày kết quả nghiên cứu tiêu cực về hãng được công bố: “Đây là một chủ đề đặc biệt quan trọng và chúng tôi đang làm việc cật lực để đảm bảo rằng giải quyết vấn đề nhạy cảm này một cách có trách nhiệm".

Netflix đã thêm một video cảnh báo và những thông tin thêm cho người xem. Mùa 3 của 13 Reasons Why có kế hoạch lên sóng trên Netflix trong năm nay.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đẻ đúng mùa dịch, mẹ trẻ ngã ngửa khi chồng đi làm giấy khai sinh cho con với cái tên "độc nhất vô nhị": NGUYỄN CÔ VY

    Khi ông xã mang giấy khai sinh của con về, chị Thảo đã nghĩ là có sự nhầm lẫn. Tuy nhiên, con gái chị thật sự được khai sinh là Nguyễn Cô Vy, không nhầm chút nào.
  • Đọc thêm