Hiểm họa chết người khi dùng laptop lâu năm không phải ai cũng biết, nhất là những loại như MacBook

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 07/01/2019

Từ trước tới nay, đã bao giờ bạn mảy may để ý đến việc này khi dùng laptop chưa?

Thời đại công nghệ phát triển với đầy rẫy laptop và smartphone trở thành vật bất ly thân hiện nay, thật tốt biết bao nếu những thiết bị đó là một mẩu ký ức đẹp, vun đắp cho sự nghiệp và kiến thức của chủ nhân. Thế nhưng, đó có lẽ chỉ là bề nổi của nhiều cơn ác mộng kinh hoàng nếu như không nhờ tới các anh thợ sửa chữa, bảo trì đồ công nghệ - như câu chuyện rùng mình về một chiếc MacBook dưới đây.

Hiểm họa chết người khi dùng laptop lâu năm không phải ai cũng biết, nhất là những loại như MacBook - Ảnh 1.

"Mấy đứa trẻ này có gọi hỏi và phàn nàn về chiếc MacBook Air của chúng, dạo vài tuần trở lại đây nó cứ bị trục trặc phần pad chuột cảm ứng. Cuối cùng, tôi cũng có cơ hội nhận sửa hàng trực tiếp, thử tháo vỏ ra để rồi phát hiện sự thật sững người thế này đây. May cho chúng là chưa có vụ cháy nổ nào xảy ra đấy..."

Đó là lời kể về khách hàng gần đây của mình do một thành viên trên cộng đồng Reddit chia sẻ. Tưởng như đây chỉ là một phần công việc nhỏ nhoi mà anh đã gặp cả trăm lần khi làm nghề này, thế nhưng nó đã thu hút một lượng lớn chú ý của cư dân mạng khi nhận ra sự nguy hiểm của những tình huống thường ngày không thể lường trước được. Chẳng hạn như vụ việc trên, điều gì sẽ xảy ra nếu như khách lười đem MacBook đi sửa, khiến cho rủi ro nào đó bùng phát trước khi chiếc MacBook đến tay anh thợ?

Hiển nhiên là laptop, bất kể có thuộc những thương hiệu phổ biến và cao cấp tới đâu, chắc chắn cũng đều chứa pin dự trữ năng lượng, phục vụ cho mục đích sử dụng di động linh hoạt. Tuy nhiên, cũng giống với công nghệ pin hiện tại của smartphone, chúng đều có tuổi thọ nhất định, bất kể là loại pin tháo rời hoặc cố định nguyên khối trong khung máy.

Hiểm họa chết người khi dùng laptop lâu năm không phải ai cũng biết, nhất là những loại như MacBook - Ảnh 2.

Pin smartphone cũng không phải là ngoại lệ.

Trong trường hợp gặp nhiều điều kiện khách quan không lý tưởng (liên tục dùng quá tải hiệu năng laptop, nhiệt độ không thích hợp...) hay thậm chí đơn giản là đã quá lâu kể từ khi thay pin lần cuối, chất lượng và tuổi thọ pin laptop chắc chắn sẽ bị giảm thiểu đáng kể. May mắn thì thời lượng dùng pin tối đa sẽ thấp hơn trước, còn rủi ro hơn chính là những thay đổi về tính chất hóa học, vật lý cấu tạo nên pin, khiến chúng bị biến dạng, phồng rộp như hình ảnh trên.

Đây là dấu hiệu pin đã xuống cấp trầm trọng, nếu để tình trạng này tiếp diễn thêm, nó có thể bùng lên thành một tai nạn cháy nổ laptop bất cứ lúc nào mà chủ nhân không hề hay biết. Có lẽ chính phần không gian bị pin phồng lên chèn ép vào linh kiện cũng khiến cho bộ phận cảm ứng pad chuột bị trục trặc mà nhóm trẻ gặp phải. 

Vì vậy, chúng ta nên đặt ra một lịch định kỳ đi kiểm tra phần cứng cho laptop nếu như nhận thấy các điểm bất thường, hoặc tính chất đặc thù công việc yêu cầu khắt khe hơn về năng suất sử dụng. Đặc biệt, những loại laptop ngày nay - điển hình và mở đầu trào lưu là MacBook - hầu hết đều được thiết kế dạng nguyên khối cố định, không thể tháo rời pin như trước. Do đó, những vấn đề rủi ro càng khó tự phát hiện bởi người dùng, chỉ có thể nhờ tới sự hỗ trợ chủ động từ chuyên gia sửa chữa. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày