Hè này đi siêu thị nước ngoài thường thấy một loại quả rất đắt, hóa ra lại cực dễ tìm ở Việt Nam

Ngọc Xuân, Theo Helino 14:30 02/08/2019

Nhìn thấy vải thiều bị đội giá "trên trời" tại siêu thị nước ngoài, bạn sẽ thầm cảm tạ: May mà sinh ở Việt Nam!

Vải – "viên ruby đỏng đảnh"

"Của quý là của hiếm" chưa bao giờ đúng đến thế trong lĩnh vực ăn uống, khi món tưởng là bình dân ở nơi này, có thể thành cao lương mĩ vị ở nơi khác. Quả vải chính là một ví dụ như vậy.

Mùa hè, ở Việt Nam, chỉ cần đi ngoài đường, bạn cũng có thể tìm thấy các xe trái cây đỏ rực vải thiều. Loại thường có, loại ngon có, với giá dao động từ 20.000 đồng đến 40.000 đồng. Nhưng bạn có biết, ở nơi khác, bạn sẽ phải bỏ ra mức giá gấp 10 lần như thế cho một hộp vải?

Hè này đi siêu thị nước ngoài thường thấy một loại quả rất đắt, hóa ra lại cực dễ tìm ở Việt Nam - Ảnh 1.

Được ví như viên ruby của làng trái cây, quả vải quý giá không chỉ bởi hương vị ngọt mát, mà còn vì sự "đỏng đảnh" của mình: Khó trồng, gần như chỉ ra quả tốt ở một vài quốc gia nhất định, và Việt Nam là một trong số đó. Điều kiện tiên quyết để trồng vải là khí hậu nhiệt đới, nắng nóng quanh năm, nhiều mưa và độ ẩm cao. Những đất nước có khí hậu bốn mùa rõ rệt, đông lạnh hè nóng cũng khó trồng được vải ngon.

Bên cạnh đó, vải rất dễ bị dập, hỏng trong quá trình vận chuyển, khiến chi phí vận chuẩn loại quả quý này còn được dội thêm gấp nhiều lần. Với tất cả những đặc tính đó, vải chỉ có thể rẻ ở nơi trồng ra nó, và giá vải ở các siêu thị nước ngoài có thể khiến bạn choáng váng đấy!

Hộp vải 12 quả có giá tới… 400.000 đồng tại Nhật này từng khiến nhiều người Việt choáng váng. Bạn sẽ bất ngờ hơn khi biết, loại vải này chưa phải là cao cấp nhất. Tại xứ sở mặt trời mọc, một hộp vải ngon 15 quả có thể lên tới… 1 triệu đồng, đóng trong hộp kính như một món mĩ thực chỉ dành để… biếu trong các dịp trọng đại. "Sương sương" mỗi quả vải trị giá khoảng 25.000 đồng, đủ để bạn mua cả kí khi ở Việt Nam!

Hè này đi siêu thị nước ngoài thường thấy một loại quả rất đắt, hóa ra lại cực dễ tìm ở Việt Nam - Ảnh 2.

Hộp vải thiều siêu đắt tại Nhật Bản.

Những tưởng là hàng xóm sát vách, giá cả sẽ mềm phần nào, nhưng siêu thị Thái Lan cũng đành ngậm ngùi rao bán vải nhập khẩu Việt Nam với giá 300 bath một kí (khoảng 200.000 đồng), đắt gấp 3 - 4 lần giá gốc. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy vải thiều ở đường phố, sạp trái cây và siêu thị Thái Lan vào mùa hè, bất chấp cái giá đắt đỏ.

Hè này đi siêu thị nước ngoài thường thấy một loại quả rất đắt, hóa ra lại cực dễ tìm ở Việt Nam - Ảnh 3.

Tương tự, ở các nước phương Tây, vải cũng mau chóng được săn đón dẫu giá cả không hề mềm. Năm 2015, nước Úc đối diện với một cơn sốt vải thiều, khi một kí vải lên tới 15 đô Úc (khoảng 250.000 đồng) nhưng vẫn cháy hàng. Chỉ trong 2 ngày 29 và 20 tháng 6, một siêu thị đã tẩu tán… 2 tấn vải Việt Nam!

Hè này đi siêu thị nước ngoài thường thấy một loại quả rất đắt, hóa ra lại cực dễ tìm ở Việt Nam - Ảnh 4.

Tại Pháp, Anh và Thụy Điển, quả vải cũng được nhập khẩu với giá tối thiểu từ 150.000 – 200.000 đồng Việt Nam. Thế mới biết, mùa nóng ở Việt Nam có thể đem lại nhiều phiền toái, nhưng trong đó chắc chắn không có việc… ăn. Chính khí hậu nhiệt đới này đã ban tặng chúng ta nhiều loại hoa quả tuyệt ngon, mà ở nơi khác quý như vàng.

Source (Nguồn): Vietnam Economic Times

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tân Hoa hậu Miss Universe 2020: Nàng kỹ sư máy tính với nhan sắc và body nức nở, quá khứ mất tích khó hiểu bất ngờ bị đào lại

    Vậy là sau bao chờ đợi, Miss Mexico Andrea Meza chính thức trở thành tân Hoa hậu cuộc thi sắc đẹp Miss Universe 2020.
  • Đọc thêm