Hé lộ một ngày làm việc tại LEC của cô nàng trọng tài hot nhất làng LMHT, đã không áp lực lại còn rất vui!

Gia Minh, Theo Trí Thức Trẻ 17:34 22/03/2020

Cô nàng trọng tài Yuli đã bật mí một ngày làm việc tại LEC như thế nào và cơ duyên bóng hồng này đến với LMHT.

Yulia "Yuli" Morozova, cô nàng người Nga cá tính với vai trò trọng tài giải đấu LEC. Nhiều người thắc mắc một ngày làm việc của trọng tài eSports có gì đặc biệt? Làm thế nào mà Yuli lại có mặt ở LEC?

Yulia đã tham gia vào cuộc phỏng vấn để giải thích tất cả những khúc mắc xoay quanh nghề của cô.

Hé lộ một ngày làm việc tại LEC của cô nàng trọng tài hot nhất nền LMHT, đã không áp lực lại còn rất vui! - Ảnh 1.

Yuli - nữ trọng tài xinh đẹp ở giải đấu LEC.

Xin chào Yuli! Bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng câu hỏi nhỏ nhé. Bạn đã giữ vai trò trọng tài được bao lâu rồi? Làm thế nào bạn lại bén duyên với nghề này?

Tôi đã làm trọng tài từ 2015, đến bây giờ là được 5 năm rồi. Đã được khoảng thời gian dài. Tôi khá may mắn khi dễ dàng bén duyên với nghề này. Ngày trước, lúc vừa chuyển đến Berlin, tôi đến xem giải đấu LEC-LCS EU với tư cách khán giả. Lúc nhìn thấy nhân viên của Riot Games, tôi đã nắm bắt cơ hội này và hỏi họ có nhu cầu tuyển người không. Tôi nói rằng "Hình như các anh vẫn đang tuyển nhân viên, nếu cần, có tôi đây. Tôi sống rất gần khu này. Rất vui nếu được giúp đỡ mọi người." Thật may mắn, lúc đó họ đang cần tuyển người thật!

Tôi nghĩ, đó là thời điểm tốt nhất để nắm lấy cơ hội này. Nếu không phải lúc đó, vậy bao giờ? Một trong những phương châm sống của tôi là không thử thì sẽ không biết ở phía trước có gì. Tôi cũng không bắt đầu với vai trò trọng tài. Tôi làm việc ở lối ra vào sân vận động, đón tiếp khách mời, giữ túi và áo khoác giúp họ. Làm được tầm 1-2 tuần thì có ai đó xuất hiện trước mặt tôi và hỏi "Chúng tôi đang cần tìm người quan sát các tuyển thủ, bạn có muốn làm công việc này không?" Tôi trả lời có và từ lúc đó tôi đã trở thành trọng tài cho giải đấu LEC.

Hé lộ một ngày làm việc tại LEC của cô nàng trọng tài hot nhất nền LMHT, đã không áp lực lại còn rất vui! - Ảnh 2.

Cơ duyên "trời định" khiến cô trở thành nữ trọng tài xinh đẹp của LEC.

Có thể nói qua về một ngày làm việc của bạn được không, với vai trò là trọng tài cho giải đấu LEC?

Tôi thường đến vào lúc 16h30. Chúng tôi hay đến khá sớm và bắt đầu rà soát tuyển thủ trước khi lên sâu đấu. Bởi vì theo luật, họ không được phép mang bất kì thiết bị điện tử nào. Điều đó cũng tương tự cách họ làm ở sân bay.

Chúng tôi cũng có một cái máy quét y hệt vậy. Khi các tuyển thủ đã ở trên sân đấu, chúng tôi có tầm khoảng 30-50 phút để chuẩn bị cho người chơi. Họ vào trận đấu custom trước để kiểm tra cài đặt, âm lượng, ánh sáng của camera. Nếu có vấn đề không ổn, họ sẽ thông báo cho chúng tôi.

Bạn đề cập rằng bạn cũng là người chịu trách nhiệm về việc chuẩn bị các thiết bị cho tuyển thủ. Liệu có cái cabin nào ở phía cánh gà chỉ để chứa bàn phím và chuột không?

Đúng rồi! Chúng tôi có cabin dành cho mỗi đội với hình logo đội tuyển. Ở đó, có tất cả thiết bị của tuyển thủ thi đấu, kể cả người dự bị. Ngoài ra, chúng tôi có bàn ghế dự phòng.

Ngoài những ngày thi đấu ra, bạn và trọng tài khác có liên quan gì đến LEC nữa không?

Ngoài ngày thi đấu ra, trọng tài không thực sự tham gia vào các hoạt động khác. Chúng tôi chỉ tới đó vào những ngày diễn ra giải đấu, có nghĩa là 2 buổi một tuần. Chỉ vậy thôi. Trưởng đội trọng tài là nhân viên Riot. Nên nếu có bất kì phản hồi nào, chúng tôi sẽ nói trên ứng dụng Whatsapp.

Vậy trọng tài có hẳn câu lạc bộ ở LEC?

Bọn tôi là bạn thân đấy! Đến bây giờ cả nhóm có 3 người. Tôi bắt đầu làm việc từ 2015, 2 người còn lại là bạn của tôi. Tôi là người giới thiệu họ vào công việc này. Khi làm việc ở mảng eSports/Gaming, tất nhiên phải chơi game. Nếu bạn tôi chơi game, hiểu biết nhiều về LMHT, theo dõi eSports và nắm được nhu cầu của người chơi, thì tất nhiên tôi sẽ giới thiệu việc làm cho họ rồi. Chúng tôi dành rất nhiều thời gian chơi Liên Minh với nhau.

Hé lộ một ngày làm việc tại LEC của cô nàng trọng tài hot nhất nền LMHT, đã không áp lực lại còn rất vui! - Ảnh 3.

Ảnh chụp hội trọng tài ở LEC do cô nàng Yuli đăng tải.

Chắc hẳn bạn đã có rất nhiều kiến thức về Liên Minh từ việc nghe những cuộc đối thoại của các tuyển thủ trong 5 năm vừa qua.

Đúng. Đặc biệt trong lúc họ khởi động khi chuyển sang trận đấu mới. Họ bàn với nhau về những thứ vừa khám phá, sẽ nói kiểu "Ồ đây là vị tướng/lối chơi đang rất mạnh bây giờ". Vì thế, tôi đã nhận được rất nhiều thông tin, đặc biệt là xem thử combo của những vị tướng khó chơi như Irelia hoặc Akali. Thỉnh thoảng bạn sẽ nhìn thấy người chơi làm những thứ mà bạn nghĩ rằng điều đó là không thể.

Là trọng tài, cần phải chơi LMHT giỏi tới mức nào?

Bạn phải có lượng kiến thức nhất định để làm việc. Tất nhiên, chúng tôi không thể ở trình độ chuyên nghiệp được. Người có rank cao nhất trong chúng tôi là Kim Cương 2. Đạt mức xếp hạng cao không phải là thứ cần yêu cầu trong công việc. Chỉ cần hiểu rõ về trò chơi là bạn có thể nắm bắt được chuyện gì đang diễn ra và phản ứng với nó.

Trong trận đấu, bạn nghe thấy những lần call team của đội tuyển mà bạn đang theo dõi. Hầu như mọi người đều có những thời điểm vui vẻ trong suốt một game. Bạn đã làm ở đây 5 năm, chắc hẳn cũng có nhiều khoảnh khắc như vậy.

Đúng. Tôi thường tự hỏi khoảnh khắc nào là vui nhất, nhưng không bao giờ có thể xác định được nó. Có rất nhiều thời điểm như vậy, đặc biệt là khi làm ở đây được 5 năm. Đang gợi nhớ trong đầu tôi lúc này là Rekkles và Hylissang. Lúc đó họ đang đối đầu với G2. Tôi nhớ lúc đó Hylissang cầm con bài Rakan, cả 2 đội đang trong cuộc đua phá nhà chính. Rekkles đã hét vào mặt Hylissang "Hylie kết thúc game này đi! Làm ơn đấy Hylie!" Khoảnh khắc đó thật sự thú vị.

Hé lộ một ngày làm việc tại LEC của cô nàng trọng tài hot nhất nền LMHT, đã không áp lực lại còn rất vui! - Ảnh 4.

Cuộc đua phá nhà giữa hai đội tuyển G2 và Fnatic.

Liệu có khó để giữ được sự điềm tĩnh trước những khoảnh khắc như vậy?

Nếu tôi muốn cười thì tôi cười thôi. Tai nghe của chúng tôi cách âm nên khi tôi cười cũng không ai có thể nghe thấy. Ai cũng đều có bộ tai nghe chống ồn. Kể cả lúc tôi nói, các tuyển thủ cũng không nghe thấy. Khán giả thì cách rất xa, nên họ cũng không nghe thấy luôn. Tôi không kiềm chế cảm xúc của mình nên rất tận hưởng những điều đó.

Có rất nhiều khoảnh khắc vui vẻ, nhưng đôi khi lại xảy ra điều gì đó không ổn. Đã có thời điểm nào khiến bạn cảm thấy áp lực chưa?

Bởi vì tôi đã làm nghề này rất lâu rồi, nên tôi cảm thấy thoải mái kể cả trong những tình huống căng thẳng. Tôi có công cụ để giải quyết những thời điểm như vậy. Đồng thời, không phải chỉ mình tôi làm việc ở đây. Rất nhiều người ở phía sau sân đấu mà tôi có thể nhờ trợ giúp nếu xảy ra điều gì đó không ổn. Vì thế, tôi không bao giờ lo cả.

Đôi khi, có vài sự cố về mặt kĩ thuật, cái mà không thể lường trước được và phải giải quyết vấn đề đó càng nhanh càng tốt. Những năm qua, chúng tôi đã rất giỏi trong việc giải quyết vấn đề nhanh chóng. Không có việc nào là quá khó khiến chúng tôi không thể xử lý. Đôi khi thái độ của vài người chơi khá khó chịu. Nhưng không sao, tôi rất quý họ, nên tôi biết cách để làm hài lòng mọi người. Nhìn chung đây là một công việc thực sự thú vị.

Cảm ơn bạn vì cuộc phỏng vấn đầy thú vị này!

Hé lộ một ngày làm việc tại LEC của cô nàng trọng tài hot nhất nền LMHT, đã không áp lực lại còn rất vui! - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cái ôm của thầy Park với Tấn Trường: Niềm tin trở lại sau 12 năm chịu "nghi án" tiêu cực

    Thủ thành Tấn Trường đã có một trận đấu bản lĩnh trước đối thủ từng để lại nhiều ký ức buồn để để minh chứng cho phong độ ổn định và lấy lại niềm tin từ người hâm mộ.
  • Đọc thêm