Hé lộ bí mật về trụ sở 5 tỷ USD của Apple: Không hề "gắn" vào Trái Đất như những tòa nhà thông thường!

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 12:23 06/08/2019

Theo Jony Ive, trụ sở Apple có thể được coi như một con tàu vũ trụ.

Trụ sở Apple Park mang hình thái như thể một chiếc đĩa bay đã khiến nhiều người phải choáng ngợp kể từ khi còn đang xây dựng cho tới tận ngày nay, không chỉ bởi quy mô đầu tư lên tới 5 tỷ USD mà còn do chính thành quả xây dựng cực có tâm và có tầm của các chuyên gia. Thế nhưng, đó vẫn chưa phải là tất cả khi mới đây, một bí mật nữa về Apple Park lại được tiết lộ, cho thấy độ khủng và chịu chơi của Apple quả xứng đáng bậc nhất thế giới.

Hé lộ bí mật về trụ sở 5 tỷ USD của Apple: Không hề gắn vào Trái Đất như những tòa nhà thông thường! - Ảnh 1.

Thông tin mới nhất này đã thực sự cho thấy bằng chứng không hề nói quá về việc Apple Park đích thị là một tuyệt tác kiến trúc của nhân loại, đại diện cho cả công nghệ đỉnh cao ẩn sau nó. Theo lời Jony Ive - cựu giám đốc thiết kế vừa nghỉ việc tại Apple - công trình toà nhà chính này không hề được xây dựng bám dính lên mặt bằng Trái Đất như thông thường. Sự thật là toàn bộ kết cấu được đặt trên 700 đĩa thép cao cáp linh hoạt, có khả năng dao động đồng đều để bảo vệ nền móng toà nhà. Chẳng hạn như khi động đất, cả khuôn viên Apple Park có thể di dịch tới 1,2m theo các hướng phù hợp nhờ các đĩa thép này để hạn chế lực chấn động ảnh hưởng.

Hé lộ bí mật về trụ sở 5 tỷ USD của Apple: Không hề gắn vào Trái Đất như những tòa nhà thông thường! - Ảnh 2.

Khung cảnh từ đĩa thép nâng nền móng Apple Park.

Biểu diễn ví dụ công nghệ chống động đất mà Apple Park đang áp dụng.

Cũng trong một lần phỏng vấn với The New York Times, Jony Ive cho biết việc cung cấp khả năng chống động đất nắm vai trò thiết yếu trong thiết kế của Apple Park, đồng thời tiết lộ chính cô CEO Steve Jobs là người từng thảo luận với ông về giải pháp này. Về sau, Ive đã học tập phương pháp dùng đĩa thép dựa trên những nghiên cứu về động đất của Nhật Bản - nơi có tới 9000 toà nhà đang sử dụng những hệ thống cách ly nền móng tương tự. Đối với Mỹ, con số đó chỉ vỏn vẹn 175 toà, trong đó có cả Apple Park.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14