Hãy cực cẩn trọng với vật dụng này trên bàn ăn nhà hàng, nếu không bạn sẽ hối hận!

Ken, Theo Trí Thức Trẻ 08:20 14/10/2017

Bạn tin không khi những lọ gia vị tưởng vô thưởng vô phạt kia lại chứa hàng trăm nghìn vi khuẩn trên đó?

Nếu được hỏi trong 1 nhà hàng theo bạn đâu là vật dụng mang nhiều vi khuẩn nhất, bạn sẽ trả lời sao? 

Bạn cho đó là toilet, chiếc khăn lau bàn ư, hay chiếc giẻ lau nhà... Tất cả đều đúng, tuy nhiên bạn có ngạc nhiên không khi ai đó nói rằng cuốn menu cũng lọt top 3 thứ bẩn nhất ở nhà hàng với 185.000 vi khuẩn? 

Hãy cực cẩn trọng với vật dụng này trên bàn ăn nhà hàng, nếu không bạn sẽ hối hận! - Ảnh 1.

Và theo sát nút là vật dụng bạn không thể ngờ - đó là những lọ tiêu, muối trên bàn của bạn đó!

Một nghiên cứu trên trang ABC news đã chỉ ra, trung bình trên mỗi lọ muối, tiêu... sẽ tồn tại khoảng 11.600 vi khuẩn - quả là 1 con số khổng lồ.

Hãy cực cẩn trọng với vật dụng này trên bàn ăn nhà hàng, nếu không bạn sẽ hối hận! - Ảnh 2.

Lý giải về độ khủng của vi khuẩn trên những vật dụng này, các chuyên gia cho hay, hầu hết các nhân viên nhà hàng thường không để ý lau kĩ các lọ muối, tiêu trên bàn, có chăng chúng chỉ được làm sạch khi có vết bẩn rõ rệt, hoặc có thì lau qua bằng chiếc khăn mà thôi. 

Trong khi đó, không hiếm nhà hàng, nhân viên chỉ có nhiệm vụ kê dọn lại đồ chứ cũng không quan tâm xem mình có cần lau sạch hay khử trùng chiếc lọ đó không nữa.

Mà bạn biết đấy, trên mỗi cm2 bàn tay của chúng ta tồn tại hàng triệu vi khuẩn, trong đó có rất nhiều vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như e.coli, MERS-CoV, cúm... đặc biệt là vi khuẩn salmonella.

Salmonella là một chi vi khuẩn hình que thuộc họ Enterobacteriaceae - cùng họ với vi khuẩn E.coli nổi tiếng gây bệnh tiêu chảy. 

Mà việc bạn cầm lên chiếc lọ tiêu, lọ muối, ketchup... sau đó lại có hàng trăm người khác cầm vào... thì bạn đủ tưởng tượng được con số khổng lồ vi khuẩn tồn tại trên đó rồi chứ?

Hãy cực cẩn trọng với vật dụng này trên bàn ăn nhà hàng, nếu không bạn sẽ hối hận! - Ảnh 3.

Theo tiến sĩ Chuck Gerba thuộc Đại học Arizona: "Mỗi vật dụng bạn chạm vào sẽ là vật trung gian truyền vi khuẩn, trong đó có cả những vi khuẩn gây bệnh nghiêm trọng".

Chính vì thế, việc bạn cẩn trọng trong việc cầm nắm, sử dụng những vật dụng công cộng, đặc biệt là đồ dùng trên bàn ăn như lọ muối, tiêu, chai ớt... là vô cùng cần thiết.

Theo các chuyên gia, thay vì bạn cầm tay không vào vật dụng đó, bạn có thể lót tờ giấy sạch để cầm nắm, hoặc không tốt nhất là lưu ý với đầu bếp (lúc bạn order) rằng mình ăn nhạt hay ăn mặn hơn để không phải sử dụng đến những lọ gia vị này.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải có thói quen rửa tay sạch bởi đây là 1 cách phòng ngừa quan trọng đối với các bệnh truyền nhiễm. Mà hãy nhớ là rửa tay với xà phòng - sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn... để có thể bảo vệ sức khỏe của mình.

Nguồn: ABCnews, Foxnews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày