Phòng tập gym được cho là nơi tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn và đây là cách để đi tập sạch nhất có thể

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 12:31 20/09/2017

Đừng hiểu lầm, tập gym là rất tốt cho sức khỏe. Nhưng ở một môi trường tập trung quá nhiều người, bạn phải có cách để bảo vệ mình.

Trong cái thời đại bận rộn này, việc có thể dành ra một chút thời gian đến phòng gym tập luyện quả thực là một điều đáng quý đối với sức khỏe của chúng ta.

Nhưng bạn biết không, đây cũng là một trong những địa điểm tiềm ẩn nhiều vi khuẩn nhất. Theo như bác sĩ da liễu Arash Akhavan từ New York, có hàng triệu vi khuẩn đang bám vào các thiết bị trong phòng tập, và trong đó có những vi khuẩn rất nguy hiểm. Chúng gây dị ứng, mẩn ngứa, thậm chí là nhiễm trùng ăn sâu vào tận xương.

Và dưới đây là những biện pháp giúp bạn tập gym một cách an toàn nhất có thể, theo lời khuyên của bác sĩ Akhavan.

1. Đừng đụng chạm linh tinh

Theo Akhavan, một trong những nguy cơ lớn nhất những người tập gym dễ gặp phải chính là tụ cầu khuẩn - thủ phạm gây nhiễm trùng MRSA.

"Rất dễ nhiễm loại khuẩn này, đặc biệt là khi đang đổ mồ hôi."

Trên thực tế, khoảng 1/3 dân số đang chứa chấp tụ cầu khuẩn trên người, và chúng thường vô hại. Tuy nhiên, khi tụ cầu khuẩn của người này lan sang một cơ thể khác qua đụng chạm, hoặc tệ hơn là qua những vết xước, chúng có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Phòng tập gym được cho là nơi tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn và đây là cách để đi tập sạch nhất có thể - Ảnh 1.

Lúc đầu, vết thương có thể sưng lên như một cục mụn, nhưng càng ngày càng đau đớn và trở nên nghiêm trọng hơn. Các tụ cầu sẽ tìm cách ăn vào xương và mạch máu, gây nguy hiểm cho tính mạng của chúng ta.

Để được an toàn, Akhavan khuyên rằng bạn nên băng kín các vết thương hở trước khi đi tập gym. Ngoài ra trong quá trình tập, nên hạn chế tiếp xúc, động chạm vào người khác.

2. Tự mang thảm tập Yoga

Một số phòng tập gym có cung cấp dịch vụ cho mượn thảm tập. Nhưng Akhavan cho biết thảm tập Yoga được đánh giá là một vật rất dễ lây nhiễm vi khuẩn, đặc biệt là các loại nấm da. Ngoài ra, giun tròn cũng là một nguy cơ khác mà việc sử dụng thảm của phòng tập có thể mang lại. 

Vậy nên, hãy luôn nhớ mang theo thảm tập của mình. Ngoài ra sau mỗi lần tập, hãy tìm cách làm khô nó nhanh nhất cơ thể, tránh để vi khuẩn sinh sôi.

Phòng tập gym được cho là nơi tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn và đây là cách để đi tập sạch nhất có thể - Ảnh 2.

3. Đi dép trong nhà tắm

Một nguy cơ khác có thể xảy ra với bạn trong phòng tập gym, ấy là mọc mụn cóc do nhiễm virus HPV. Và con đường đơn giản nhất để lây lan virus này chính là đi chân trần trong phòng tắm và phòng thay đồ.

Theo Akhavan, việc đi giày hoặc dép trong những khu vực này là rất quan trọng, vì virus có thể lây nhiễm qua đường tiếp xúc. Ngoài ra, hãy hạn chế chạm vào tường trong phòng tắm và phòng thay đồ.

Phòng tập gym được cho là nơi tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn và đây là cách để đi tập sạch nhất có thể - Ảnh 3.

4. Không sử dụng phòng xông hơi trong những phòng gym giá rẻ

"Đó là những nơi có thể đang nuôi một lượng khuẩn folliculitis rất lớn - thứ có thể gây mẩn ngứa nghiêm trọng" - Akhavan chia sẻ. Một khi nổi mẩn, nạn nhân có thể phải nhập viện để truyền kháng sinh.

Được biết, Folliculitis rất hay trú ngụ trong các khu vực nhiều lông tóc của cơ thể: râu, tóc, nách và vùng kín. 

Phòng tập gym được cho là nơi tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn và đây là cách để đi tập sạch nhất có thể - Ảnh 4.

5. Khử trùng các thiết bị trước khi sử dụng 

Cuối cùng là các rhinovirus - thủ phạm gây cảm lạnh. Có tới quá nửa số thiết bị trong phòng gym có thể đang chứa chúng nếu không được vệ sinh thường xuyên.

Vì vậy, bạn nên "thủ" theo mình khăn và một bình xịt khử trùng, rồi xử lý tất cả những thiết bị phải chạm vào bằng tay trần trước khi sử dụng. 

Phòng tập gym được cho là nơi tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn và đây là cách để đi tập sạch nhất có thể - Ảnh 5.

Nguồn: Daily Mail
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày