Hành vi bị phạt tới 100 triệu đồng khi sử dụng thẻ ngân hàng, không cẩn thận có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Huỳnh Duy, Theo Đời sống Pháp luật 08:25 17/06/2024

Những người cho thuê, cho mượn, mua bán tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng có thể bị xử phạt hành chính đến 100 triệu đồng hoặc phạt tù lên tới 7 năm.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên.

Thủ đoạn thuê học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng

Theo Ngân hàng Nhà nước, qua theo dõi, nắm bắt tình hình thực tế cùng với phản ánh từ Bộ Công an cho thấy, thời gian qua trên địa bàn một số tỉnh, thành phố xuất hiện những trường hợp dụ dỗ học sinh, sinh viên mở tài khoản thanh toán, sau đó chuyển lại cho những người này sử dụng.

Hành vi bị phạt tới 100 triệu đồng khi sử dụng thẻ ngân hàng, không cẩn thận có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Đây là một trong những phương thức mới của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; tội phạm rửa tiền, đánh bạc nhằm đối phó với quy định của Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước về siết chặt quy định về hoạt động thanh toán trực tuyến.

Phương thức, thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng là ban đầu cung cấp cho học sinh điện thoại di động có sẵn SIM điện thoại để đến ngân hàng làm thủ tục mở tài khoản, đăng ký dịch vụ InternetBanking, SMSBanking.

Các đối tượng sẽ yêu cầu học sinh chuyển lại điện thoại, mật khẩu OTP ngân hàng gửi về số điện thoại đăng ký mở tài khoản, các thông tin tài khoản cho đối tượng và trả cho học sinh, sinh viên 200.000-500.000đồng/tài khoản.

Sau đó, các đối tượng yêu cầu học sinh cung cấp thêm dữ liệu khuôn mặt bằng cách chụp ảnh đầy đủ chân dung, khuôn mặt phục vụ việc nhận diện khuôn mặt để đăng ký thông tin tài khoản ngân hàng.

Các tài khoản này sau đó thường được lợi dụng vào các mục đích vi phạm pháp luật như rửa tiền, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tài trợ khủng bố…

Bị phạt tới 100 triệu đồng nếu cho thuê, cho mượn, mua bán tài khoản thanh toán

NTheo quy định tại khoản 5, 6 Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 143/2021/NĐ-CP, mức phạt hành chính đối với hành vi mua, bán trái phép tài khoản ngân hàng như sau:

Hành vi bị phạt tới 100 triệu đồng khi sử dụng thẻ ngân hàng, không cẩn thận có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

- Phạt tiền từ 40-50 triệu đồng với hành vi mua, bán thông tin tài khoản thanh toán với số lượng từ 1 tới dưới 10 tài khoản thanh toán mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Phạt tiền từ 50-100 triệu đồng với hành vi mua, bán thông tin tài khoản thanh toán với số lượng từ 10 tài khoản thanh toán trở lên mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, buộc người vi phạm nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

- Trường hợp mua, bán trái phép tài khoản ngân hàng từ 20 tài khoản hoặc thu lợi bất chính từ 20 triệu đồng trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng, quy định tại Điều 291 BLHS 2015.

- Hình phạt lên đến 7 năm tù đối với một trong các trường hợp: Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác với số lượng 200 tài khoản trở lên; thu lợi bất chính 200 triệu đồng trở lên.

Ngoài ra tùy mục đích thu mua tài khoản ngân hàng mà đối tượng thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu các tội tương ứng. Nếu sử dụng thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn gian dối thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để ngăn chặn, phòng ngừa trường hợp người dân, đặc biệt là các học sinh-sinh viên có thể tiếp tay cho tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; tội phạm rửa tiền, đánh bạc, Công quận Tân Bình, TP.HCM khuyến cáo:

- Người dân không thực hiện hành vi mua bán trao đổi , cho tặng, cho mượn, cho thuê tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, giấy tờ tùy thân.

- Cẩn trọng trong việc quản lý thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng của mình, tránh việc tiếp tay cho tội phạm hoặc liên đới đến các hành vi vi phạm pháp luật.

- Khi phát hiện bất kỳ hoạt động mua bán, trao đổi, thuê, cho thuê tài khoản phải báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để kịp thời ngăn chặn hậu quả.

Đồng thời, UBND các tỉnh, thành phố cũng chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn thông tin kịp thời tới toàn bộ học sinh, sinh viên và phụ huynh về các phương thức thủ đoạn của đối tượng tội phạm, các hành vi bị cấm trong hoạt động mở, sử dụng tài khoản thanh toán và quy định xử phạt vi phạm hành chính nhằm nâng cao nhận thức về tuân thủ pháp luật và không để bị lợi dụng cho các mục đích bất hợp pháp.

https://kenh14.vn/hanh-vi-bi-phat-toi-100-trieu-dong-khi-su-dung-the-ngan-hang-khong-can-than-co-the-bi-truy-cuu-trach-nhiem-hinh-su-20240616190528466.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày