Hành trình của người đàn ông khiếm thị đi qua 125 quốc gia và 7 lục địa

HANA, Theo Helino 12:00 18/05/2018

Tuy bị mù hoàn toàn và không thể nghe rõ mọi thứ, Tony Giles vẫn có thể đi qua 125 quốc gia trên Thế giới nhờ coi đó là "thử thách lớn nhất mỗi người mù có thể vượt qua".

Tony Giles, 39 tuổi, đến từ Teignmouth - một thị trấn miền Tây Nam nước Anh. Anh đã một mình đi qua 125 quốc gia, đặt chân tới 7 châu lục trên Thế giới trong khi không thể nhìn thấy gì cũng như không thể nghe rõ hoàn toàn.

Hành trình của người đàn ông khiếm thị đi qua 125 quốc gia và 7 lục địa - Ảnh 1.

Tony - chàng trai mù đi du lịch khắp Thế giới.

Khi mới sinh ra, Tony đã mắc bệnh về mắt, anh chỉ có thể nhìn thấy những hình khối mù mờ, tối tăm rồi hoàn toàn bị mù vào 7, 8 năm sau đó.

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi Tony đặt chân đến Mỹ lần đầu tiên vào năm 16 tuổi, anh bắt đầu lên kế hoạch cho những chuyến phiêu lưu và những điều mới mẻ, cũng như đặt ra mục tiêu đi du lịch khắp nơi trong cả cuộc đời. 

Đi đến bất cứ đâu, Tony đều sẽ tự chụp hình bản thân để lưu giữ lại những nơi anh từng đặt chân tới. Một người mù và gần như điếc hoàn toàn lại có thể đi du lịch một mình như Tony khiến nhiều người thích thú và thắc mắc, làm thế nào để đi du lịch một mình qua bao nhiêu nơi như vậy? 

Hành trình của người đàn ông khiếm thị đi qua 125 quốc gia và 7 lục địa - Ảnh 2.

Về vấn đề này, Tony cho biết anh thường dán rất nhiều bản đồ lên tường nhà để hình dung xem mỗi quốc gia anh định đi tới sẽ trông như thế nào. Sau đó, anh sẽ tìm hiểu các nước đó bằng internet trước mỗi chuyến đi, và về mỗi thành phố anh muốn đến như các địa điểm nổi tiếng, bảo tàng, nhà thờ ... 

Khi đến nơi, Tony sẽ tìm đến những nơi có hướng dẫn bằng tai nghe cho những người mù trước tiên. Thay vì ngắm, nhìn những khung cảnh đẹp, anh chọn cách đi bộ, cảm nhận không khí xung quanh và dùng tay để tưởng tượng ra mỗi bức tượng hay hiện vật nổi tiếng. Thêm vào đó, tin tưởng vào những người xung quanh là cách để Tony nhận lại được sự giúp đỡ từ mọi người.

Tại những quốc gia bất đồng ngôn ngữ, cách duy nhất để đến được những nơi muốn đến là nhờ nhân viên khách sạn viết giúp anh bằng tiếng địa phương, nhờ đó mà anh có thể đi qua những nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản. Tony gặp nhiều người trên phố để hỏi thăm cách đi và chỉ dẫn anh tới địa điểm cuối cùng. 

Tony cho biết: điều anh thích nhất khi đi du lịch là được di chuyển từ nơi này tới nơi khác, đó thực sự là thách thức mà anh muốn vượt qua. Một khi đã đi và tới được nơi mình muốn chính là thành công, cũng là đông lực và lý do để anh tiếp tục mọi chuyến hành trình. 

Không phải lúc nào mọi chuyến đi đều suôn sẻ, anh từng đứng giữa ranh giới sống chết sau khi bị bắn bởi một khẩu AK - 47 khi ở Nevada, ở giữa thủ đô Bamako của Mali trong lúc xảy ra đảo chính hay bị bắt qua biên giới Ethiopia trong lúc đi du lịch một mình.

Hành trình của người đàn ông khiếm thị đi qua 125 quốc gia và 7 lục địa - Ảnh 4.

Nhưng cũng nhờ du lịch, anh gặp tình yêu của đời mình khi đi qua Hy Lạp, và viết nên hai cuốn tự truyện "Tony the Traveller". Chuyến đi gần đây nhất của anh là 7 tuần ở tại sa mạc Wadi Rum, Jordan trước khi đến thăm Petra, một trong 7 kỳ quan của Thế giới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14