"Hành động chuẩn cho những ai cần chỉnh" để có một mùa thi hiệu quả

Phương Võ, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 20/11/2016

Bạn đã tìm hiểu làm thế nào để xử lý những gì diễn ra và lên kế hoạch hành động để tồn tại cũng như thành công trong các công việc sắp đổ bộ vào bạn trong tuần này?

Vài tuần qua và trong tuần này cũng như những tuần sắp tới, bạn bận rộn với những lịch trình hay dự định cho kỳ thi, bài kiểm tra sắp tới. Bạn đã tìm hiểu làm thế nào để xử lý những gì diễn ra và lên kế hoạch hành động để tồn tại cũng như thành công trong các công việc sắp đổ bộ vào bạn trong tuần này? Một số bạn sinh viên vừa phải làm thêm, vừa tham gia các tổ chức phi lợi nhuận, các câu lạc bộ trong và ngoài khuôn viên trường học, thực tập trong các công ty… tuy làm nhiều việc nhưng vẫn cân bằng được cuộc sống xã hội và sinh hoạt cá nhân. Sau tất cả, họ điều có bí quyết cả đấy!

Hành động chuẩn cho những ai cần chỉnh để có một mùa thi hiệu quả - Ảnh 1.

Sử dụng kế hoạch của bạn

Vào đầu tuần, bạn hãy nhìn vào kế hoạch của mình để biết được các công việc cần làm trong tuần. Điều quan trọng là bạn phải biết sắp xếp các nhóm công việc theo các chủ đề như bài tập về nhà, bài báo cáo, các sự kiện, những hoạt động... Cho dù sử dụng bảng kế hoạch được ghi lên giấy hay trên laptop của mình, bạn cần phải hiểu phương pháp nào tốt nhất cho mình, phương pháp nào bạn có thể thường xuyên kiểm tra công việc cần thực hiện mà không bị bỏ sót. Bạn cũng cần có cách thức tổ chức thời gian và duy trì tiến độ công việc một cách đều đặn. Bạn có thể sắp xếp công việc của mình theo giờ còn những tuần bình thường có thể thực hiện theo ngày.

Sau đó, bạn phân loại và ưu tiên những công việc phải làm theo ba cách (phải làm, nên làm và không thể làm). Nếu bạn có thể nghĩ ra những nhóm mà mình dễ nhớ, bạn có thể gọi bất kỳ một nhóm tên nào mà bạn yêu thích nhưng đảm bảo bạn biết được những gì mình nên làm hay nên tránh.

Những công việc phải làm là ưu tiên các công việc quan trọng ăn ngủ, học tập, giữ gìn sức khỏe, liên lạc với gia đình, bạn bè… vì đây là những yếu tố quan trọng giúp bạn duy trì kế hoạch theo đúng hướng  và sẽ tạo nên cuộc sống sinh viên tuyệt vời nếu bạn biết tổ chức đúng cách.

Hành động chuẩn cho những ai cần chỉnh để có một mùa thi hiệu quả - Ảnh 2.

Nên làm như tham gia các chức năng xã hội, các cuộc hẹn và các cuộc họp, với nhóm này chỉ dừng lại ở mức độ có thể được tái thiết lập vào tuần sau nếu như bạn không thể hoàn thành trong tuần này.

Không cần làm nếu không đủ thời gian như tham dự các hoạt  động xã hội, cộng đồng, mua sắm… những việc này có thể trì hoãn để có thể nhường chỗ cho công việc quan trọng hơn.

Sử dụng bảng danh sách được thêm vào

Trong tuần bận rộn, bạn chèn thêm vài công việc được ghi trên một danh sách riêng biệt và đính kèm vào kế hoạch chính đã được lên sẵn từ trước. Với các nhiệm vụ đã hoàn thành, bạn nên làm nổi bật chúng, điều đó giúp phân biệt những gì đã thực hiện theo từng ngày và bạn sẽ cảm thấy tự hào mỗi khi được tô đậm một công việc đã hoàn thành. Hãy làm theo trình tự một cách từ từ bởi không cần thiết phải cố gắng hoàn tất các nhiệm vụ cùng một lúc.

Hạn chế mạng xã hội

Bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi học tập căng thẳng và chỉ muốn bỏ ra hàng giờ để lướt Facebook hay Instagram,... Tất nhiên, bạn có thể thư giãn theo cách bạn cảm thấy hứng thú và sau đó có thể trở lại với công việc, tuy nhiên, quá lạm dụng đến việc giải trí theo cách này sẽ chính là con dao hai lưỡi. Cho nên thay vì sử dụng thời gian vào mạng xã hội của bạn trong tuần bận rộn trước kỳ thi thì hãy dành khoảng 30 phút - 1 giờ một ngày vào các công việc thư giãn như chơi một môn thể thao yêu thích kết hợp  với niềm đam mê ăn uống lành mạnh của mình.

Hoàn tất phần còn lại của bản kế hoạch

Hành động chuẩn cho những ai cần chỉnh để có một mùa thi hiệu quả - Ảnh 3.

Duy trì sức khỏe của bạn trong những tuần bận rộn là thực sự quan trọng. Hãy chú ý đến những gì bạn nạp vào cơ thể như cân bằng lượng cà phê với trà và nước mà bạn đã, đang và sẽ dùng. Lịch trình phải đảm bảo rằng bạn ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Nghỉ giải lao trong ngày để tập luyện một môn thể thao, nói chuyện với một người bạn thân, hoặc làm một cái gì đó bạn thích - chỉ cần chắc chắn bạn có giới hạn cho những việc này. Nếu bạn đến trường cả ngày, hãy gói đồ ăn nhẹ hoặc lựa chọn một quán ăn nào đó gần khuôn viên để không bỏ đói bản thân nhé

Thực hiện trước những việc có thể làm

Nếu bạn biết bạn có một tuần bận rộn sắp tới,  hãy làm các công việc  mà bạn cho rằng có thể thực hiện trước như giặt quần áo, chuẩn bị bữa ăn và đồ ăn nhẹ trong tuần, do đó bạn sẽ không phải mất thời gian suy nghĩ cho những việc này trong suốt tuần tới. Ngoài ra, bạn hãy sắp xếp lại các cuộc hẹn nếu có thể để tập trung ôn luyện. Làm sạch không gian học tập của bạn nhằm tạo ra môi trường tốt trong tuần đến. Ngoài ra bạn có thể đề xuất với bạn bè để cùng suy nghĩ về việc học hay làm việc nhóm.

Khuyến khích bản thân

Sau khi bạn nhận được kết quả mong đợi vì đã thông qua tuần bận rộn một cách suôn sẻ, hãy ăn mừng! như đi làm móng tay, móng chân, đi mua sắm, có một số giấc ngủ ngon, hoặc đơn giản chỉ là ngồi nhâm nhi một cây kem mát lạnh. Bạn nên đối xử tốt hơn với bản thân mình vì bạn xứng đáng nhận được điều đó. Hãy cố gắng lên và thực hiện đúng kế hoạch để có mùa thi thật tốt nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm