Hàng vạn người đổ về ngôi chùa có tượng Phật cao nhất Đông Nam Á đi lễ đầu năm

Ngọc Linh, Clip: Kingpro, Theo Trí thức trẻ 11:53 29/01/2023

Hàng vạn du khách và phật tử thập phương tới chùa Khai Nguyên (Hà Nội) để chiêm bái, vãn cảnh ngày đầu năm mới.

Hàng vạn người đổ về ngôi chùa có tượng Phật cao nhất Đông Nam Á đi lễ đầu năm - Ảnh 2.

Chùa Khai Nguyên (hay còn được gọi là Cổ Liêu Tự) trụ tại thôn Tây Ninh (xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Những ngày đầu xuân năm mới, nơi đây thu hút hàng vạn phật tử, du khách tới vãn cảnh, chiêm bái.

Hàng vạn người đổ về ngôi chùa có tượng Phật cao nhất Đông Nam Á đi lễ đầu năm - Ảnh 3.

Theo sư cô Thích Anh Nghiêm (đại diện chùa Khai Nguyên) cho hay, những ngày đầu năm mới, trung bình chùa đón khoảng 1-1,5 vạn khách/ngày.

Hàng vạn người đổ về ngôi chùa có tượng Phật cao nhất Đông Nam Á đi lễ đầu năm - Ảnh 4.

Ghi nhận vào ngày chủ nhật đầu tiên của năm Quý Mão 2023 (ngày 29/1), mọi lối vào ngôi chùa đều tấp nập người tới tham quan, vãn cảnh, chiêm bái.

Hàng vạn người đổ về ngôi chùa có tượng Phật cao nhất Đông Nam Á đi lễ đầu năm - Ảnh 5.

Du khách dâng hương, thành tâm cầu bình an.

Tại các ban thờ trong chùa, rất đông người dân cùng phật tử chiêm bái.

Hàng vạn người đổ về ngôi chùa có tượng Phật cao nhất Đông Nam Á đi lễ đầu năm - Ảnh 7.

Pho Đại tượng Phật A Di Đà có chiều cao 72m tại chùa được xem là bức đại tượng quy mô tầm cỡ lớn nhất khu vực Đông Nam Á tính đến nay. Tượng phật có 13 tầng, trong đó 12 tầng được sử dụng cho khách tham quan thờ Bồ Tát và một tầng âm được an trí theo quan kiến của nhà Phật với lục đạo luân hồi...

Hàng vạn người đổ về ngôi chùa có tượng Phật cao nhất Đông Nam Á đi lễ đầu năm - Ảnh 8.

Mỗi tầng được trang trí một phong cách thờ phụng riêng. Điểm nhấn nằm tại tầng 12, nơi an trí và tôn thờ trái tim của Đức Phật A Di Đà, được tạc bằng chất liệu ngọc bích Nephrite Canada nguyên khối, có trọng lượng hơn một tấn. Nhiều du khách không quản ngại vất vả, đi hàng trăm bậc thang, qua 12 tầng lầu để tới đây chiêm bái.

Hàng vạn người đổ về ngôi chùa có tượng Phật cao nhất Đông Nam Á đi lễ đầu năm - Ảnh 9.

Dù đã 90 tuổi, nhưng cụ Nguyễn Thị Tuyên (ở xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định), vẫn mong muốn được đi ngôi chùa lớn một lần. Để thỏa ước nguyện của mẹ mình, cô Đỗ Thị Dinh (61 tuổi) và Đỗ Thị May (56 tuổi), đã quyết định đưa cụ đi chùa Khai Nguyên (Hà Nội) để chiêm bái, vãn cảnh đầu năm. Từ mùng 6 Tết, 3 mẹ con bà Tuyên bắt xe khách lặn lội mất nửa ngày từ quê nhà Nam Định, lên bến xe Mỹ Đình, rồi đi xe buýt đến chùa. 3 mẹ con dự định sẽ chơi ở chùa hết ngày 30/1 sẽ về quê Nam Định. "Vì gia đình cũng không có điều kiện, mong muốn mẹ được chơi vài ngày, chính vì thế tôi đã xin chùa cho mẹ con ngủ lại. Ở đây cũng có đồ ăn chay miễn phí cho các du khách đến tham quan, chiêm bái, tôi rất biết ơn", cô Đỗ Thị Dinh chia sẻ.

Hàng vạn người đổ về ngôi chùa có tượng Phật cao nhất Đông Nam Á đi lễ đầu năm - Ảnh 10.

Ở độ tuổi 90, thế nhưng khi nghe được tin tại tầng 12 của tượng phật, có trái tim của Đức Phật A Di Đà, cụ Tuyên vẫn quyết định đi hàng trăm bậc thang, lên 12 tầng để tới đây chiêm bái. Thấy cụ bà đã cao tuổi, thân hình gầy yếu, một sư cô trong chùa đã dẫn 3 mẹ con bà Tuyên đi lên các tầng bằng thang máy. Cụ Tuyên thỏa ước vọng, khi được lên tầng 12 của tượng phật, có trái tim của Đức Phật A Di Đà.

Hàng vạn người đổ về ngôi chùa có tượng Phật cao nhất Đông Nam Á đi lễ đầu năm - Ảnh 11.

"Lúc đầu tôi định đi bộ lên, vì những ngày này du khách đến chùa quá đông, không thể đi thang máy, thế nhưng vì tôi già, nên được sư cô trong chùa dẫn đi và giới thiệu cho tôi không gian ở đây, tôi rất phấn khởi. Đến với chùa, tôi cảm thấy rất an bình! Tôi mong muốn có sức khỏe để được đến đây nhiều lần thêm nữa", cụ Tuyên chia sẻ.

Hàng vạn người đổ về ngôi chùa có tượng Phật cao nhất Đông Nam Á đi lễ đầu năm - Ảnh 12.

Chùa Khai Nguyên có niên đại từ thời nhà Lý, nửa đầu thế kỷ XVI. Dù trải qua một số cuộc trùng tu lớn nhưng chùa vẫn giữ được lối kiến trúc cũ độc đáo, mang nhiều giá trị lịch sử.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày