Hàng trăm công nhân nhà máy sản xuất iPhone ở Ấn Độ mắc Covid-19

Phương Linh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 17:28 11/05/2021

Sản lượng iPhone của nhà máy này hiện đã giảm 50%.

Sản lượng iPhone 12 của Apple tại 1 nhà máy Foxconn ở Ấn Độ đã giảm hơn 50% bởi nhiều công nhân bị mắc Covid-19.

Cụ thể, nhà máy Foxconn ở bang Tamil Nadu vốn là nơi sản xuất iPhone riêng biệt cho Ấn Độ - thị trường điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, Tamil Nadu cũng là một trong những bang chịu ảnh hưởng tồi tệ nhất cả nước vì làn sóng Covid thứ 2. Các quan chức ở đây đã áp dụng lệnh phong tỏa toàn diện kể từ thứ 2, ngừng mọi phương tiện giao thông công cộng và cửa hàng để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Hơn 100 nhân viên Foxconn ở bang này đã được xét nghiệm dương tính với SAR-CoV-2 và công ty buộc phải đưa ra lệnh cấm vào tại nhà máy cho tới cuối tháng 5.

"Những nhân viên chỉ được cho phép rời đi nhưng không được vào nhà máy kể từ ngày hôm qua. Chỉ một phần nhỏ công suất đang được giữ nguyên".

Hơn 50% công suất của nhà máy đã bị cắt giảm. Hiện chưa rõ sản lượng cụ thể của nhà máy này là bao nhiêu và có bao nhiêu công nhân trong nhà máy.

Foxconn là nhà sản xuất hợp đồng điện tử lớn nhất thế giới, đối tác lắp ráp nổi tiếng của Apple. Công ty cho biết chỉ một lượng nhỏ nhân viên tại một trong các nhà máy của họ ở Ấn Độ dương tính với Covid-19 và công ty cũng đã có những hỗ trợ đầy đủ dành cho họ.

"Foxconn luôn đặt sức khỏe và sự an toàn của nhân viên là ưu tiên hàng đầu. Đó cũng là lý do tại sao chúng tôi đang cùng với chính quyền địa phương và các quan chức y tế ở Ấn Độ giải quyết các thách thức mà chúng tôi và tất cả các công ty đang phải đối mặt trong khủng hoảng Covid-19 hiện tại".

Foxconn hiện từ chối bình luận về sản lượng đầu ra của họ. Phía Apple cũng không đưa ra bất kỳ bình luận gì.

Cổ phiếu Foxconn đã giảm 6,2% sau khi Reuters đăng tải bài báo này.

Ấn Độ là quốc gia hưởng lợi từ việc Apple quyết định chuyển một vài cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các thị trường khác để né tránh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Dù thị phần trong mảng điện thoại ở Ấn Độ của Apple không lớn nhưng CEO Tim Cook nói vào tháng 1 rằng Ấn Độ sẽ chứng kiến hoạt động kinh doanh tăng gấp đôi trong quý 4 năm nay so với năm trước đó nhờ việc cho ra đời các cửa hàng trực tuyến.

Tuy nhiên, những triển vọng kể trên đang bị đe dọa bởi khủng hoảng Covid-19 chưa từng có ở Ấn Độ khi mà số ca mắc và số người chết tiếp tục đạt kỷ lục trong vài tuần gần đây. Đất nước này hiện có 22,66 triệu ca mắc và hơn 246.000 người chết.

Ngoài Foxconn, một vài nhà sản xuất điện thoại khác cũng đang gặp khó khăn ở Ấn Độ gồm có Nokia, Oppo.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người đàn ông đi bộ ròng rã 16 ngày để về quê, bật khóc vì nhận được hơn 7 triệu đồng: "Em chưa bao giờ cầm số tiền lớn thế này"

    Đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông đi bộ 16 ngày ròng rã để về quê, bật khóc vì nhận được tiền hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm được chia sẻ rộng rãi khiến nhiều người xúc động.
  • Đọc thêm