Khu vực ven biển Đà Nẵng thời gian gần đây xuất hiện rất nhiều xe bán hàng rong, đặc biệt là những tuyến đường đông khách sạn, du khách lui tới thường xuyên.
Xe hàng rong chờ sẵn trên đường Võ Nguyên Giáp đợi những đoàn khách đi qua hoặc từ trên các xe du lịch bước xuống sẽ mời mọc. Trên xe bán đủ mặt hàng giày dép, mũ nón, túi xách... Ảnh: Thanh Hiền.
Thấy có khách, các xe khác bắt đầu kéo đến mỗi lúc một đông. "Có hôm vừa mở cửa cho khách bước xuống, ba bốn xe hàng rong kéo đến mời mọc, chèo kéo khiến khách cực kỳ khó chịu. Bản thân tôi cũng thấy tình trạng này làm mất hình ảnh của thành phố", anh Văn Phúc, tài xế lái xe dịch vụ chia sẻ.
Một người bán hàng rong với mặt hàng chủ yếu là các loại kính mời khách rất...dai. Dù bị từ chối nhiều lần nhưng vẫn chèo kéo.
Đường Võ Nguyên Giáp là nơi tập trung rất nhiều nhà hàng, khách sạn, du khách nườm nượp, đặc biệt trong mùa hè. Tuyến đường này gắn bảng cấm đánh giày, bán sách dạo, bán hàng rong, đeo bám, chèo kéo khách. Tuy nhiên hàng rong vẫn nhan nhản.
Xe bán hàng rong chạy suốt ngày trên tuyến đường ven biển.
Tại đường Phạm Văn Đồng, phía trước khách sạn đã treo bảng cấm bán hàng rong nhưng những người bán hàng rong vẫn phớt lờ.
Có đoàn xe vừa tấp vào khách sạn, các xe hàng rong liên tục kéo đến rất rầm rộ với đủ các mặt hàng từ giày dép, mũ nón, túi xách đến trái cây. Vỉa hè bị xe hàng rong đứng kín chỗ. Khách từ bên trong vừa bước ra khỏi cửa khách sạn liền bị mời mọc rất nhiều. Một số người bán còn đeo bám khách đến tận cửa xe. Chị Thúy Anh (du khách đến từ Gia Lai) bày tỏ rất phiền phức khi gặp những xe hàng rong. "Tôi từ chối không mua nhưng họ vẫn cứ mời hết món này đến món khác", chị Thúy Anh kể.
Hàng rong "bủa vây" trước các quán ăn, khách sạn trên đường Trần Bạch Đằng. UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành công văn về quản lý hoạt động bán hàng rong và xử lý tình trạng lang thang xin ăn trên địa bàn. Các đơn vị chức năng phải đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra, xử lý người bán hàng rong không đúng nơi quy định. Lưu ý tại các khu vực, các tuyến đường tập trung đông khách trên địa bàn và các tuyến đường cấm sử dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bán.
Dù nhiều tuyến đường gắn bảng cấm hàng rong nhưng ở đâu có bảng, ở đó hàng rong hoành hành. Mới đây, một trường hợp bán xiên que trên tuyến đường Dương Đình Nghệ - tuyến đường cấm bán hàng rong đã "chặt chém" du khách 760.000 đồng cho vài món ăn vặt lèo tèo. Lực lượng chức năng đã xử phạt chủ xe bán hàng ăn vặt này.
Hàng rong có mặt khắp các tuyến đường ở khu vực ven biển Đà Nẵng. Đông nhất là đầu giờ sáng và chiều tối - thời điểm khách ra vào các khách sạn, vui chơi, thăm thú khu vực này đông đúc.
Những ngày qua, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp bán hàng rong, buôn bán lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ. Tuy nhiên theo ghi nhận, các xe hàng rong vẫn tung hoành.