Hàng chục nghìn giáo viên tại Los Angeles xuống đường biểu tình, 600.000 học sinh bơ vơ ở trường

PV, Theo Tổ quốc 08:45 15/01/2019

Hơn 30 nghìn giáo viên ở Los Angeles, Mỹ hôm 14/1 đã bỏ lớp xuống đường biểu tình đòi tăng lương và giảm sĩ số lớp học trong hệ thống học đường lớn thứ nhì nước Mỹ sau khi các cuộc thương lượng bị đổ vỡ.

Theo CNN đưa tin, vào ngày 14/1, 32.000 giáo viên tại Los Angeles (Mỹ) đã tràn xuống đường biểu tình bất chấp thời tiết mưa gió, giá lạnh. Điều này đồng nghĩa với việc có đến 600.000 học sinh rơi vào tình trạng học tập lơ lửng, không biết khi nào mới có thể gặp lại thầy cô giáo mình.

Hàng chục nghìn giáo viên tại Los Angeles xuống đường biểu tình, 600.000 học sinh bơ vơ ở trường - Ảnh 1.

Hơn 30 ngàn giáo viên ở Los Angeles, Hoa Kỳ, hôm 14/1 đã bỏ lớp xuống đường biểu tình đòi tăng lương và giảm sĩ số lớp học trong hệ thống học đường lớn thứ nhì nước Mỹ sau khi các cuộc thương lượng bị đổ vỡ.

Đây là cuộc biểu tình đầu tiên trong suốt 30 năm của giáo viên tại nơi có hệ thống giáo dục lớn thứ 2 toàn nước Mỹ, sau cuộc đàm phán thất bại giữa Hội đồng giáo viên Los Angeles và Khu học chánh Los Angeles về việc tăng lương và giảm sĩ số lớp học.

Tuy nhiên, một số giáo viên trong cuộc biểu tình nhấn mạnh, vấn đề họ quan tâm lớn nhất không phải là lương. "Mục đích chính của chúng tôi không phải để tăng lương. Vấn đề ở đây là ở việc giảm sĩ số lớp học, nói cách khác, hãy thuê thêm giáo viên!", Andrea Cohen - 1 giáo viên đã giảng dạy 24 năm tại trường trung học John Marshall phát biểu.

"Điều chúng tôi cần là một trường học có đầy đủ nhân viên, bao gồm thủ thư, y tá, các nhân viên xã hội và thực tập sinh. Cần phải chấm dứt tình trạng nhồi nhét 45-50 học sinh một lớp ngay lập tức. Thật không thể chấp nhận được."

Hàng chục nghìn giáo viên tại Los Angeles xuống đường biểu tình, 600.000 học sinh bơ vơ ở trường - Ảnh 2.

Các nhà đàm phán trong công đoàn đòi tăng lương cho giáo viên 6,5% và yêu cầu tăng thêm quản thủ thư viện, đội ngũ tư vấn, y tế học đường cũng như đòi giảm sĩ số lớp học và bớt thi cử. Tuy nhiên, cuộc tranh cãi nổ ra xung quanh việc làm thế nào tìm được nguồn đầu tư và ngân sách để thực hiện.

Trong khi những người lớn đang đau đầu tìm giải pháp thì học sinh vẫn được yêu cầu đến trường như bình thường. Khu học chánh Los Angeles đã thuê khoảng 400 giáo viên thay thế cùng 2000 nhân viên khác để đảm bảo việc học hành của 600.000 học sinh trên toàn thành phố. Tuy nhiên rất nhiều phụ huynh chọn phương án cho con mình ở nhà cho đến khi cuộc biểu tình lắng xuống.

"Tôi sẽ không mạo hiểm sự an toàn của con em mình để cho chúng đến trường trong thời điểm đông đúc và náo loạn như hiện tại", một phụ huynh chia sẻ.

Các hình ảnh khác trong buổi biểu tình của giáo viên vào ngày 14/1:

Hàng chục nghìn giáo viên tại Los Angeles xuống đường biểu tình, 600.000 học sinh bơ vơ ở trường - Ảnh 3.
Hàng chục nghìn giáo viên tại Los Angeles xuống đường biểu tình, 600.000 học sinh bơ vơ ở trường - Ảnh 4.

(Theo CNN)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bắt kẻ dùng súng cướp ngân hàng ở Bình Dương

    Sau nhiều ngày dùng súng cướp ngân hàng ở Bình Dương, nghi phạm đã bị bắt giữ khẩn cấp khi đang lẩn trốn tại nhà trọ.
  • Đọc thêm