"Haidilao ngành trà sữa" có gì hot mà giới trẻ xếp hàng suốt 8 tiếng chỉ để mua được vài cốc, có cốc đội giá lên tới 540 nghìn?

Nguyệt An TT, Theo Trí Thức Trẻ 20:21 10/12/2020

Nhiều người mê trà sữa phải xếp hàng suốt 8 tiếng để mua được tối đa 4 cốc, một số người khác chấp nhận mua một cốc trà sữa giá tận 540 nghìn đồng, thậm chí có người còn ngồi tàu hỏa, máy bay vài tiếng chỉ để được thưởng thức đồ uống của "Haidilao ngành trà sữa" đang làm mưa làm gió khắp MXH Trung Quốc.

Từ một cửa hàng nhỏ ở tỉnh Hồ Nam với chưa đến 10 nhân công, tới nay Trà Nhan Duyệt Sắc đã trở thành một trong những thương hiệu trà sữa ăn nên làm ra nhất Trung Quốc.

Giới trẻ Trung Quốc xếp hàng dài dằng dặc trong ngày khai trương một cửa hàng Trà Nhan Duyệt Sắc ở Vũ Hán

Trào lưu mới của giới trẻ Trung Quốc

Theo các tài liệu đã công bố trước đó, Trà Nhan Duyệt Sắc (Sexy Tea) do Lã Lương sáng lập vào năm 2013, từ khi thành lập vẫn chỉ kinh doanh tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Trong vòng 7 năm phát triển thành doanh nghiệp nổi tiếng tại địa phương, tuy có đến hơn 200 cửa hiệu (tính cho đến cuối tháng 11/2020) nhưng Trà Nhan Duyệt Sắc chưa từng ra khỏi Hồ Nam.

Vài năm trở lại đây, trà sữa tiến đến cao trào trong trào lưu ẩm thực của giới trẻ, các thương hiệu trà sữa thi nhau mọc lên như nấm sau mưa với vô vàn chủng loại. Trong đó, Trà Nhan Duyệt Sắc được xem như một điểm sáng trong thế giới trà sữa ngày càng "thượng vàng hạ cám". Ngoài hương vị hấp dẫn, bao bì bắt mắt, không gian cực hợp "sống ảo" thì dịch vụ trong thời gian đợi chờ chính là điều làm nên sự khác biệt của Trà Nhan Duyệt Sắc.

Haidilao ngành trà sữa có gì hot mà giới trẻ xếp hàng suốt 8 tiếng chỉ để mua được vài cốc, có cốc đội giá lên tới 540 nghìn? - Ảnh 2.

Một tiệm Trà Nhan Duyệt Sắc đông đúc tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc

Ngày 1/12, Trà Nhan Duyệt Sắc khai trương cửa hàng đầu tiên tại Vũ Hán Thiên Địa (Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) trở thành sự kiện nóng nhất mạng xã hội xứ Trung, với hơn 6,3 triệu lượt tìm kiếm trên Weibo. Bên cạnh đó, cũng có nhiều kẻ đã tranh thủ đầu cơ, mua đi bán lại mỗi cốc trà sữa với giá ngất ngưởng 150 tệ (tương đương 540 nghìn đồng).

"Ly trà đầu tiên được bán ra ở Vũ Hán, dự kiến mỗi người xếp hàng cần đợi tới 8 tiếng mới mua được, và chỉ được mua tối đa 4 cốc." - Trang Weibo của Trà Nhan Duyệt Sắc đưa ra thông báo trong ngày khai trương.

Haidilao ngành trà sữa có gì hot mà giới trẻ xếp hàng suốt 8 tiếng chỉ để mua được vài cốc, có cốc đội giá lên tới 540 nghìn? - Ảnh 3.

Xếp hàng chờ mua Trà Nhan Duyệt Sắc tại Hồ Nam, Trung Quốc

Theo CJRB, những người mê trà sữa ngay từ 5h sáng đã đứng xếp hàng chờ mua. Có người trước khi cửa hàng chính thức mở cửa 3 tiếng mới bắt đầu từ nhà đi thì đến nơi hàng khách chờ đã dài hơn 500m, đành phải quay về mua online. Lại có người chỉ vì một cốc trà sữa Trà Nhan Duyệt Sắc mà đi làm muộn, đến tiền thưởng chuyên cần hàng tháng cũng không cần nữa.

Một shipper cho biết: "Trong sáng hôm ấy tôi đã bán được 4 cốc trà, thu lãi 400 tệ (tương đương 1,5 triệu đồng), đến 11h sáng thì nhân viên Trà Nhan Duyệt Sắc khuyên khách hàng mới đến nên về nhà, bây giờ mới xếp hàng thì không kịp mua trà sữa trong ngày hôm ấy nữa rồi."

Haidilao ngành trà sữa có gì hot mà giới trẻ xếp hàng suốt 8 tiếng chỉ để mua được vài cốc, có cốc đội giá lên tới 540 nghìn? - Ảnh 4.

Thông báo "Xếp hàng tại đây phải chờ 8 tiếng" của Trà Nhan Duyệt Sắc trong ngày khai trương cửa hàng đầu tiên tại Vũ Hán

Cùng thời điểm đó, trên mạng bắt đầu lan truyền thông tin "đến tiệm trà sữa giả làm khách 3 tiếng được trả 40 tệ (tương đương 150 nghìn đồng)", Trà Nhan Duyệt Sắc lập tức đăng bài cảnh cáo và báo cảnh sát điều tra những kẻ tung tin giả làm ảnh hưởng đến danh tiếng thương hiệu.

Những điều kể trên cho thấy sức ảnh hưởng không hề nhỏ của Trà Nhan Duyệt Sắc. Truyền thông đưa tin, rất nhiều người hâm mộ danh tiếng của Trà Nhan Duyệt Sắc đã ngồi máy bay đến Hồ Nam chỉ để uống một cốc trà sữa. Thậm chí ở Vũ Hán, người ta còn lập nhóm lên đến 2.700 thành viên luân phiên tới Hồ Nam, mỗi lần mua hàng trăm cốc trà sữa mang về.

Góc khuất phía sau thành công của một thương hiệu

Ít ai biết rằng đằng sau thành công vang dội của Trà Nhan Duyệt Sắc là nhóm công nhân phải làm việc đến kiệt sức.

Haidilao ngành trà sữa có gì hot mà giới trẻ xếp hàng suốt 8 tiếng chỉ để mua được vài cốc, có cốc đội giá lên tới 540 nghìn? - Ảnh 5.

Lý Lộ (tên nhân vật đã được thay đổi) - bắt đầu làm việc tại Trà Nhan Duyệt Sắc từ năm 2018 - nhớ lại: "Trừ công thức pha chế còn phải nhớ rất nhiều khẩu hiệu, phải chào hỏi khách, cho uống thử, hỏi khách có phải hội viên hay không, muốn thanh toán thẻ hay tiền mặt, muốn uống nóng lạnh thế nào, còn phải hỏi tên khách để ghi lên cốc, phải thuyết minh những điểm cần chú ý khi uống, khách sốt ruột bỏ đi vẫn phải nói tiếp cho đủ, cuối cùng phải vui vẻ tiễn khách, mời khách mới, tạo bầu không khí thân thiện vui tươi... Những việc này đều sẽ được tính điểm trên mỗi nhân viên, gián tiếp quyết định lương của mỗi người, không nói hoặc nói không đạt đều bị trừ phần trăm."

Mỗi ngày nhân viên ở Trà Nhan Duyệt Sắc chia ra 3 ca làm việc: ca sáng, ca tối và ca gối (bổ sung nhân sự cho 2 ca sáng - tối vào những khung giờ cao điểm). Ca sáng sau khi tan ca phải tính toán bổ sung lượng hàng hóa nguyên liệu thêm 2 tiếng nữa mới chính thức được nghỉ, ca tối sau khi tan ca phải làm vệ sinh và chuẩn bị nguyên vật liệu cho ngày hôm sau, khoảng 2h sáng mới được về nhà.

Giới trẻ Trung Quốc check in ầm ầm ở Trà Nhan Duyệt Sắc

Trần Duyệt (tên nhân vật đã được thay đổi) - một nhân viên cũ khác của Trà Nhan Duyệt Sắc - cũng tỏ ra đồng cảm: "Vốn quy định đóng cửa lúc 11h đêm, nhưng nếu còn khách thì phải tiếp tục mở cửa chờ khách, có lúc hết trà rồi thì phải đi pha trà mới. Doanh thu không đủ cũng vẫn phải tăng ca mà không được tính lương. Khi đó cửa hàng chúng tôi có lãnh đạo mới đến, buộc nhân viên đi làm 26 ngày/tháng, tính ra là hơn 300 giờ công, mỗi ngày hơn mười mấy tiếng, hoặc buổi tối tan ca rồi vẫn phải tiếp tục họp 2-3 tiếng, quét dọn vệ sinh thêm một lần nữa mới có thể về nhà."

Trần Duyệt chia sẻ thêm, mỗi ngày họ chỉ có 30 phút ăn cơm, ngày lễ ngày nghỉ càng thêm vất vả, dịp lễ độc thân 11/11 tăng ca đủ 7 ngày, mỗi ngày mười mấy tiếng nhưng tiền lương tăng ca chỉ được tính có 3 ngày đầu. Nhân công tại Trà Nhan Duyệt Sắc vốn không có thời gian rảnh, nếu vệ sinh và thái độ phục vụ bị chấm điểm thấp, cả tiệm sẽ bị phạt chạy 5km hoặc chép nội quy công ty mấy trăm lần.

Haidilao ngành trà sữa có gì hot mà giới trẻ xếp hàng suốt 8 tiếng chỉ để mua được vài cốc, có cốc đội giá lên tới 540 nghìn? - Ảnh 7.

Bên cạnh đó, cũng có nhân viên bày tỏ sự biết ơn đối với Trà Nhan trước truyền thông, tuy làm việc vất vả nhưng thành quả xứng đáng, cuộc sống được cải thiện. Vương Vũ (tên nhân vật đã được thay đổi) - nhân viên Trà Nhan Duyệt Sắc - tâm sự bằng chất giọng khàn đặc: "Tôi rất thích uống trà sữa của tiệm chúng tôi, công ty có quy định nhân viên trong giờ làm có thể uống trà sữa thỏa thích, đây chính là động lực giúp tôi kiên trì làm việc, vốn dĩ giọng của tôi không thế này, chỉ là hàng ngày phải nói chuyện quá nhiều..."

Có lần đến ngày lễ, khi nhìn thấy khách xếp hàng dài dằng dặc chờ mua trà sữa, nhiều nhân viên của Trà Nhan Duyệt Sắc lập tức bỏ chạy, người khác thì bật khóc vì quá mệt mỏi.

Nhân viên bị vắt kiệt sức như vậy, Trà Nhan Duyệt Sắc trả lương thế nào đây? Tại Trà Nhan Duyệt Sắc có 5 cấp bậc công nhân viên với các mức lương tương ứng: nhân viên 36,6-4,6 nghìn tệ (tương đương 13-16,5 triệu đồng), nhân viên phụ trách đào tạo 4,6-5,8 nghìn tệ (tương đương 16,5-20,5 triệu đồng), quản lý tiệm nhỏ 8-12 nghìn tệ (tương đương 28,5-42,5 triệu đồng), quản lý tiệm lớn 8-20 nghìn tệ (tương đương 25,5-71 triệu đồng), giám đốc khu vực 20-30 nghìn tệ (tương đương 71-106,5 triệu đồng), lương part-time rơi vào khoảng 21 tệ (tương đương 75 nghìn đồng)/giờ nếu làm đủ 72 giờ/tháng, và 16 tệ (tương đương 57 nghìn đồng)/giờ nếu không làm đủ giờ công.

Tham vọng xây dựng "Haidilao ngành trà sữa"

Haidilao ngành trà sữa có gì hot mà giới trẻ xếp hàng suốt 8 tiếng chỉ để mua được vài cốc, có cốc đội giá lên tới 540 nghìn? - Ảnh 8.

Sự phát triển mạnh mẽ gần đây của Trà Nhan Duyệt Sắc có liên quan mật thiết đến mục tiêu của người sáng lập Lã Lương, ông cho biết ông muốn đưa Trà Nhan Duyệt Sắc trở thành "Haidilao ngành trà sữa".

Lã Lương xuất thân bình thường, học vấn không cao, từng kinh doanh nhiều mặt hàng ẩm thực nhưng đều thất bại. Sau đó, Lã Lương cho ra đời Trà Nhan Duyệt Sắc tại thời điểm trào lưu trà sữa đang nở rộ. Khởi điểm chỉ với không đến 10 nhân công, đến nay Lã Lương đã thực sự thu hoạch thành công trong sự nghiệp kinh doanh ẩm thực.

Haidilao ngành trà sữa có gì hot mà giới trẻ xếp hàng suốt 8 tiếng chỉ để mua được vài cốc, có cốc đội giá lên tới 540 nghìn? - Ảnh 9.

Tính đến quý 3/2019, toàn Trung Quốc có 5.000 thương hiệu kinh doanh đồ uống có liên quan đến trà. Đến tháng 7/2020, Trà Nhan Duyệt Sắc sở hữu 225 cửa tiệm đều tập trung tại tỉnh Hồ Nam, và cùng với Hỉ Trà, Nại Tuyết Trà dẫn đầu giới trà sữa Trung Quốc.

Hiện tại, đơn đặt hàng của Trà Nhan Duyệt Sắc hầu hết đều được đặt trên mạng, App Trà Nhan vẫn ngày ngày được cải tiến cho phù hợp với nhịp thay đổi của xã hội hiện đại.

Song song với sự phát triển khiến nhiều thương hiệu trà sữa khác phải trầm trồ, Trà Nhan Duyệt Sắc cũng từng vướng vào một số rắc rối.

Haidilao ngành trà sữa có gì hot mà giới trẻ xếp hàng suốt 8 tiếng chỉ để mua được vài cốc, có cốc đội giá lên tới 540 nghìn? - Ảnh 10.

Tháng 4/2020, Trà Nhan Duyệt Sắc bị Trà Nhan Quan Sắc tại Quảng Châu kiện xâm phạm bản quyền nhãn hiệu. Cuối tháng 10, Trà Nhan Duyệt Sắc lại bị người tiêu dùng nghi ngờ sử dụng bơ thực vật, tuy nhiên sau đó bơ thực vật được công bố là thành phần thường dùng trong trà sữa, không ảnh hưởng đến chất lượng và tính an toàn của sản phẩm.

3 ngày sau đó, Trà Nhan Duyệt Sắc lại vì "gian dối thể tích cốc" mà một lần nữa trở thành chủ đề bàn tán, được tìm kiếm khắp các mạng xã hội.

Và Trà Nhan Duyệt Sắc liệu có xứng danh "Haidilao ngành trà sữa" hay không thì vẫn còn cần chờ thời gian trả lời.

Hình ảnh "team trà sữa" xếp hàng dài dằng dặc chờ mua cho bằng được một cốc Trà Nhan Duyệt Sắc:

Nguồn: QQ

Haidilao ngành trà sữa có gì hot mà giới trẻ xếp hàng suốt 8 tiếng chỉ để mua được vài cốc, có cốc đội giá lên tới 540 nghìn? - Ảnh 12.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm