2 tuần trước khi mất, Stephen Hawking đã hoàn thành nghiên cứu khiến mọi cái đầu "tan chảy"

Oct, Theo 18:21 19/03/2018

Nghiên cứu cuối cùng mà Stephen Hawking góp mặt nói về điều gì?

2 tuần trước khi Stephen Hawking - vị thiên tài của làng vật lý thế giới đã nộp bản báo cáo cuối cùng về nghiên cứu của ông lên hội đồng xét duyệt. 

Bản báo cáo được nộp vào ngày 4/3/2018. Nhưng vấn đề là nội dung của nó - được cho là có thể khiến những cái đầu sừng sỏ nhất phải tan chảy. Nghiên cứu ấy đặt ra nền móng lý thuyết để nhân loại tìm ra một vũ trụ song song.

2 tuần trước khi mất, Stephen Hawking đã hoàn thành nghiên cứu khiến mọi cái đầu tan chảy - Ảnh 1.

Hawking không qua đời. Ông chỉ tiến về một thế giới xa xôi

Cụ thể, cố giáo sư Hawking là một trong những tác giả của nghiên cứu đang đi tìm bằng chứng để xác minh về lý thuyết "đa vũ trụ". Theo đó, chúng ta có nhiều hơn một vũ trụ đang tồn tại, chỉ là chưa thể tìm ra chúng mà thôi.

Tờ Sunday Times cho biết, bản nghiên cứu sẽ được công bố trên một tạp chí hàng đầu hiện giấu tên sau khi xét duyệt. Trong đó, nghiên cứu đặt ra những công thức toán học cần thiết để thâm nhập sâu hơn vào vũ trụ, nhằm thu thập các bằng chứng cho thấy các vũ trụ khác có tồn tại. 

Theo ArXiv - trang web của ĐH Cornell (Mỹ) - nơi vốn đã theo dõi nghiên cứu này từ lâu, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các bằng chứng cần thiết phải được đo lường nhờ các bức xạ có niên đại từ thuở sơ khai. Chỉ cần đặt các cảm biến ngay trên khoang điều khiển của những con tàu du hành vũ trụ là được. 

2 tuần trước khi mất, Stephen Hawking đã hoàn thành nghiên cứu khiến mọi cái đầu tan chảy - Ảnh 2.

"Nghiên cứu sẽ thay đổi ý tưởng về lý thuyết "đa vũ trụ", trở thành giả thuyết khoa học có thể kiểm chứng" - Thomas Hertog, giáo sư vật lý  ĐH KU Leuven (Bỉ), đồng tác giả nghiên cứu với Hawking cho biết.

Nếu như nghiên cứu được công nhận, nhiều nhà khoa học tin rằng đây là ứng viên rất lớn cho giải Nobel 2018. Tuy nhiên, Stephen Hawking có thể sẽ không được vinh danh, vì quy định không cho phép trao tặng cho người quá cố.

Nguồn: Science Alert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm