Stephen Hawking có thể đã quá lo xa: Sẽ không có người ngoài hành tinh nào đến Trái đất cả

Oct, Theo Helino 19:25 15/03/2018

Một nghiên cứu mới đây đã bác bỏ khả năng mà Stephen Hawking đã cảnh báo, rằng người ngoài hành tinh sẽ xâm chiếm Trái đất như cách người da trắng đã làm với châu Mỹ.

Stephen Hawking - thiên tài vật lý lý thuyết vừa qua đời đã từng đưa ra một lời cảnh báo về người ngoài hành tinh, rằng sẽ thật tồi tệ nếu như chúng ta tiếp cận với họ.

Cụ thể, ông đã cho rằng việc để người ngoài hành tinh tiếp cận với Trái đất sẽ chẳng khác gì lúc Columbus đặt chân lên châu Mỹ. Rõ ràng, sự kiện ấy không phải là một cái kết tốt lành dành cho người Mỹ bản địa, và Hawking tin rằng điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu người ngoài hành tinh đến đây.

Stephen Hawking có thể đã quá lo xa: Sẽ không có người ngoài hành tinh nào đến Trái đất cả - Ảnh 1.

Người ngoài hành tinh sẽ làm gì nếu họ biết về chúng ta?

Chính xác hơn, Hawking cho rằng dù chúng ta có bắt được tín hiệu ngoài Trái đất thì cũng không nên đáp trả, vì điều đó đồng nghĩa với việc dọn đường cho họ đến hành tinh của chúng ta.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây từ Thụy Sĩ thì có vẻ như Hawking đã nghĩ ngợi quá nhiều rồi. Theo đó, chúng ta sẽ chẳng bao giờ gặp được họ, đơn giản là vì lúc bắt được tín hiệu thì người ngoài hành tinh cũng... mất tích luôn rồi.

Cụ thể, các nghiên cứu từ trước đến nay đều giả định rằng những nền văn minh xa xôi sẽ sử dụng tín hiệu radio để phát đi thông điệp. Sóng radio có thể di chuyển với vận tốc gần như chạm đến tốc độ ánh sáng - khoảng 186.000dặm/s, tương đương hơn 299 ngàn km/s.

Dù nhìn có vẻ rất nhanh, nhưng kỳ thực nếu xét trên quy mô không gian vũ trụ, tốc độ ấy là cực kỳ chậm. Chỉ riêng Dải ngân hà của chúng ta đã dài hơn 100.000 năm ánh sáng. Giả sử như con người gửi một tín hiệu radio, thì trong vòng 1 đời người kéo dài 80 năm, tín hiệu ấy cũng mới di chuyển được 0,001% chiều dài của dải ngân hà mà thôi. 

Với tốc độ như vậy, việc liên lạc được với nhau là không thể, xét trên giả định từ lịch sử rằng không một nền văn minh nào có thể tồn tại quá 100.000 năm.

"Nếu một nền văn minh phát đi tín hiệu từ một đầu của thiên hà, thì khi tín hiệu chạm đến đây, toàn bộ nền văn minh ấy đã biến mất rồi" - tiến sĩ Claudio Grimaldi, tác giả nghiên cứu đến từ Viện nghiên cứu École Polytechnique (Thụy Sĩ) cho biết.

Stephen Hawking có thể đã quá lo xa: Sẽ không có người ngoài hành tinh nào đến Trái đất cả - Ảnh 2.

Nghiên cứu sử dụng phương trình Drake - công thức toán học do nhà thiên văn Frank Drake đưa ra vào năm 1961. Sử dụng một vài biến số, mô hình có thể ước lượng được số nền văn minh tiềm năng có trong dải ngân hà. 

Các yếu tố như sự hình thành của sao, số lượng hệ sao - hành tinh, số lượng hành tinh có thể ở được... đều được đưa vào mô hình tính toán. 

"Chúng tôi tạo ra một mô hình hết sức đơn giản về thiên hà, bao gồm tỷ lệ xuất hiện và thời gian một nền văn minh có thể tồn tại."

"Các tín hiệu tiến đến Trái đất có thể là từ những nền văn minh từ quá xa, đã tuyệt chủng từ rất lâu rồi. Khi họ còn tồn tại, tín hiệu chưa kịp đến nơi."

Các chuyên gia từ SETI (tập đoàn tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái đất) hiện đang nghiên cứu một mạng lưới camera ở phạm vi toàn cầu. Thứ này sẽ cho phép họ bắt được tín hiệu của người ngoài hành tinh trong thời gian cực ngắn, chỉ nhỏ hơn 1mili giây.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng đồng tình rằng chúng ta sẽ khó lòng tìm được người ngoài hành tinh. Như năm 2016, giáo sư Brian Cox tin rằng tỉ lệ phát triển của khoa học công nghệ ở mọi nền văn minh có thể dẫn đến khả năng họ tự hủy diệt. 

Stephen Hawking có thể đã quá lo xa: Sẽ không có người ngoài hành tinh nào đến Trái đất cả - Ảnh 3.

Ví dụ, công nghệ cho phép tạo ra năng lượng, nhưng khiến khí nhà kính tăng lên đến mức không tưởng. Hoặc vũ khí hạt nhân, vũ khí hủy diệt hàng loạt... đều có khả năng hủy diệt cả một nền văn minh chỉ sau vài ngàn năm phát triển. Ngay cả nhân loại cũng chưa chắc đứng ngoài quy luật ấy. 

Nhưng nhìn chung, SETI vẫn hy vọng, những người tin vào người ngoài hành tinh vẫn hy vọng. Chỉ là, khả năng mà Stephen Hawking đã cảnh báo sẽ khó lòng thành hiện thực mà thôi.

Tham khảo: BBC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm