Nếu cho rằng đây là hộp sọ của người ngoài hành tinh thì bạn đã lầm rồi đó

Tiến Phúc, Theo Helino 00:15 20/02/2018

Người cổ đại đã có phong tục kéo dài hộp sọ trở nên thuôn dài như người ngoài hành tinh. Và đây là cách thể hiện đặc quyền của họ thời bấy giờ.

Những thông tin về thế giới cổ đại luôn kích thích trí tò mò của nhiều người. Bởi lẽ, các bí ẩn được phát hiện trong thời kỳ này luôn là câu hỏi lớn với các nhà khoa học. 

Và bạn có hay, các nhà khảo cổ học đã bật ngửa khi phát hiện ra những hộp sọ có hình dáng thuôn dài. Nhiều người ví nó trông giống như hộp sọ của người ngoài hành tinh vậy. Nhưng kỳ thực nó lại là hộp sọ của 1 tộc người cổ đại.

Nếu cho rằng đây là hộp sọ của người ngoài hành tinh thì bạn đã lầm rồi đó - Ảnh 1.

Nhưng tại sao người cổ đại lại "uốn" hộp sọ trở nên thuôn dài như vậy? Lý do đằng sau thật kỳ quặc.

Theo giới nghiên cứu, những hộp sọ thuôn dài này hầu hết là của những người trẻ tuổi, đôi khi là đứa trẻ con.

Để biến những đứa con của mình thành "nhân vật VIP", người cổ đại đã cố tình làm méo mó sự phát triển tự nhiên của hộp sọ, khiến chúng trông chẳng khác nào người ngoài hành tinh.

Nếu cho rằng đây là hộp sọ của người ngoài hành tinh thì bạn đã lầm rồi đó - Ảnh 2.

Một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Current Anthropology cho biết, phong tục kéo dài hộp sọ của người Collagua sống tại thung lũng Colca tại Đông Nam Peru đã nở rộ từ năm 1100 đến 1450.

Nhờ các kết quả phân tích đồng vị cacbon và nitơ từ những bộ xương khai quật được, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, người Collagua có cấu trúc hộp sọ thuôn dài có chế độ ăn uống đa dạng, đầy đủ hơn. 

Có lẽ vì thế họ được hưởng nhiều đặc quyền hơn. Bên cạnh đó, trên thi thể của người này cũng ít có dấu hiệu bạo lực hơn. Điều này làm các nhà phân tích liên tưởng đến những tầng lớp có địa vị cao trong xã hội.

Nếu cho rằng đây là hộp sọ của người ngoài hành tinh thì bạn đã lầm rồi đó - Ảnh 3.

Trong suốt khoảng thời gian này, người Collagua liên tục bị đe dọa bởi đế chế Inka. Họ tự hào thể hiện đặc quyền của mình bằng những quả đầu kỳ lạ, đây có thể là một cách gây chú ý để nắm lấy quyền lực trong thời kỳ loạn lạc và chiến tranh. 

Dần dần tục lệ này trở thành biểu tượng của người dân nơi đây, nó giống như "quốc kỳ" của một quốc gia vậy.

Một nghiên cứu khác cho thấy ngày càng nhiều hộp sọ được uốn nắn, kéo dài và dần dần xuất hiện ở các tầng lớp thấp hơn trong xã hội vì đế chế Inka đang trỗi dậy.

"Trong giai đoạn của cuộc khủng hoảng và biến động xã hội, việc tạo ra một "nét đặc trưng" có những tác động tích cực hoặc tiêu cực đối với chính trị. Nhìn một cách tích cực, nó có thể thúc đẩy những gắn kết giữa các tầng lớp địa phương, tạo điều kiện để hợp tác toàn diện hơn trong trao đổi nông nghiệp, quản lý thủy lợi và huy động lực lượng bên ngoài, bao gồm cả việc xâm chiến lãnh thổ Inka." - theo Matthew Velasco đến từ Đại học Cornell.

Nếu cho rằng đây là hộp sọ của người ngoài hành tinh thì bạn đã lầm rồi đó - Ảnh 4.

Được biết, việc tạo ra quả đầu kỳ quặc này khá kỳ công, quá trình kéo dài hộp sợ được tiến hành đối với những đứa trẻ, khi ấy cấu tạo xương sọ của chúng khá mềm, dễ uốn, không cần can thiệp phẫu thuật. 

Người cổ đại đã sử dụng các tấm ván gỗ buộc chặt vào hộp sọ của những đứa trẻ, quá trình này diễn ra liên tục trong một khoảng thời gian dài, nhờ lực ép của tấm ván gỗ hộp sọ sẽ được kéo dài theo thời gian tạo nên một cấu trúc xương kỳ lạ như người ngoài hành tinh.

Sự kéo dài hộp sọ nhân tạo đã được thực hiện bởi một số nền văn hóa ở khắp nơi trên thế giới từ Tây Âu, Châu Mỹ cho đến Châu Phi.

Nguồn: IFL Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm