Phát hiện hộp sọ tiết lộ bí ẩn về con "kỳ lân" cuối cùng ở Siberia

Nguyễn Hằng, Theo Helino 17:08 27/12/2017

Các nhà khoa học mới đây phát hiện thấy hộp sọ 29.000 năm tuổi, hé lộ bí ẩn bất ngờ về con kỳ lân một sừng cuối cùng từng sinh sống trên Trái Đất ở Siberia.

Trước đây, trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học từng ước tính rằng kỳ lân Siberia, một loài động vật có vú trông giống tê giác hơn ngựa một sừng trong truyền thuyết đã tuyệt chủng từ lâu, cách ngày nay khoảng 350.000 năm.

Tuy nhiên, các nhà khoa học mới đây phát hiện một hộp sọ nguyên vẹn, được bảo quản tốt ở vùng Pavlodar, Kazakhstan đã làm thay đổi hoàn toàn suy luận trên.

Nhờ sử dụng phương pháp phóng xạ Carbon, nhóm nghiên cứu tại Đại học Tomsk State University (Kazakhstan) phát hiện ra rằng kỳ lân Siberia thực chất vẫn còn sống cho tới 29.000 năm trước.

Phát hiện hộp sọ tiết lộ bí ẩn về con kỳ lân cuối cùng ở Siberia - Ảnh 1.

Kỳ lân Siberia có vẻ ngoài không hoàn toàn giống như những hình ảnh trong sách dành cho trẻ nhỏ. Ảnh minh họa.

Điều này cho thấy sinh vật kỳ lạ này hóa ra vẫn còn tồn tại xung quanh đây trong khoảng vài chục ngàn năm về trước. Đương nhiên, nó cũng không giống hoàn toàn với những hình ảnh về loài kỳ lân trong những trang sách dành cho trẻ nhỏ.

Theo đó, loài kỳ lân Siberia ngoài đời thực có tên khoa học là Elasmotherium sibiricum, có bề ngoài xám xịt, kích thước rất lớn và trông khá giống với tê giác ngày nay.

Dựa theo những phân tích và mô tả ban đầu, kỳ lân Siberia cao khoảng 2 mét khi đứng, dài chừng 4,5 mét và nặng tới 4 tấn. Nó rất to lớn, kích thước gần với voi ma –mút hơn là loài ngựa.

Kỳ lân Siberia trông khá giống một con tê giác hiện đại khi nó chỉ có một chiếc sừng to nhất, nhô ra trên trán. Tuy nhiên, chiếc sừng của kỳ lân thon dài, nhọn, khác với sừng to bè của tê giác.

Điều thú vị là dù kỳ lân Siberia có kích thước cơ thể đồ sộ nhưng thức ăn chủ yếu của chúng có thể là cỏ.

Dựa theo kích cỡ "khổng lồ" và tình trạng của hộp sọ, các nhà nghiên cứu nhận định rằng nhiều khả năng đây là một con đực lớn tuổi, nhưng nguyên nhân sinh vật kỳ lạ này chết ra sao thì vẫn chưa được làm rõ.

Điều này luôn khiến các nhà khoa học "trăn trở" đó là tại sao loài kỳ lân này lại có thể sống hơn hẳn so với những sinh vật cùng thời đã tuyệt chủng từ hàng trăm ngàn năm trước.

Phát hiện hộp sọ tiết lộ bí ẩn về con kỳ lân cuối cùng ở Siberia - Ảnh 2.

Loài kỳ lân này có khả năng sống lâu hơn những sinh vật cùng thời. Ảnh: Sciencealert

Andrey Shpanski, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, cho biết:

"Khu vực phía nam của vùng Tây Siberia rất có thể là một refúgium – nơi các con kỳ lân này có thể sinh tồn qua thời kỳ môi trường sống không thuận lợi như kỷ băng hà.

Một khả năng khác là những sinh vật bí ẩn này có thể di chuyển và cư trú ở các khu vực xa hơn về phía nam".

Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện sẽ giúp họ hiểu hơn về các tác nhân môi trường có ảnh hưởng như thế nào đến sự tuyệt chủng của sinh vật, bởi vì dường như một số cá thể có thể sống lâu hơn nhiều so với các suy đoán trước đây bằng cách di cư qua những quãng đường lớn.

Ngoài ra, việc hiểu rõ về cách các loài vật đã tồn tại lâu đến thế nào và vì sao chúng biến mất cũng sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều lựa chọn hơn trong tương lai.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Applied Science.

Bài viết sử dụng nguồn: Sciencealert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14