Quan điểm từng gây sốc cả thế giới của Stephen Hawking: Vũ trụ tạo nên từ... điều kỳ dị

Đạt Lê, Theo Helino 00:15 15/03/2018

Đối với một số chân lý hơi kỳ quặc, nhiều người đã “ném đá” không thương tiếc cho đến khi nó được chứng minh là đúng. Và quan điểm của Stephen Hawking về sự ra đời của vũ trụ là một trong số đó.

Stephen có một cuộc đời đầy những sự kiện phi thường, ông được cho là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời khoa học vật lý và vũ trụ. 

Trong 76 năm cuộc đời, những khám phá của ông đã định hình cho khoa học vũ trụ hiện đại cũng như truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên toàn thế giới.

Nói đến Stephen Hawking, mọi người sẽ nhớ đến các thuyết nổi tiếng của ông. Và ông từng có quan điểm gây sốc: Vũ trụ tạo nên từ... điều kỳ dị.

Được biết, phát hiện gây chấn động đầu tiên của Hawking là vào năm 1970, khi ông 28 tuổi. Stephen cùng người cộng sự Roger Penrose đã trình bày về cách hoạt động của hố đen.

Theo họ, điều kỳ dị (Singularity) của hố đen đã gây ra vụ nổ Big Bang, hình thành nên toàn vũ trụ. 

Quan điểm từng gây sốc cả thế giới của Stephen Hawking: Vũ trụ tạo nên từ... điều kỳ dị - Ảnh 2.

Ý nghĩ này từng gây xôn xao lớn vì đi ngược lại ý kiến Chúa trời tạo nên vạn vật.

Một lý thuyết khác gây tranh cãi của nhà khoa học vĩ đại là "Bức xạ Hawking", trình bày năm 1974. Hawking cho rằng hố đen vũ trụ đến một lúc sẽ thu nhỏ lại và biến mất do các tác động từ bên trong. 

Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm tùy vào kích thước hố đen nhưng đều tỏa ra năng lượng vô cùng lớn.

Ban đầu, lý thuyết này bị phản đối vì người ta cho rằng hố đen luôn giữ nguyên kích cỡ và hình dạng của mình. 

Thế nhưng các nghiên cứu khác vào cuối thập niên 70 khẳng định Hawking đã đúng, phát hiện này của ông trở thành cú đột phá cho ngành vật lý lý thuyết.

Nguồn: The Guardian

Bình luận

  • Đọc thêm