Stephen Hawking và những lời cảnh báo rợn người cho nhân loại về Ngày Tận thế

Gucci, Theo Helino 15:31 14/03/2018

Đây đều là những lời cảnh báo được đưa ra của nhà khoa học lỗi lạc, ông hoàng vật lý Stephen Hawking.

Nếu quan tâm đến vật lý, vũ trụ - chắc chắn bạn không thể không biết đến Stephen Hawking. Ông được mệnh danh là Ông hoàng vật lý lý thuyết của thế giới, là tác giả của cuốn sách nổi tiếng "Lược sử thời gian", là "cha đẻ" của nhiều học thuyết, phát kiến vĩ đại... Tiếc là ông đã ra đi ở tuổi 76 vào sáng ngày 14/3.

Dẫu vậy trước khi đi, ông cũng đã để lại cho nhân loại những lời cảnh báo cho Trái đất - và đó đều là những điều khiến chúng ta phải suy ngẫm.

1. Trái đất biến thành quả cầu lửa trước năm 2600

Dưới sự biến động kinh hoàng của biến đổi khí hậu, dân số tăng cao, cùng sự tàn phá của con người trên Trái đất, giáo sư Hawking dự đoán rằng Trái đất sẽ biến thành 1 quả cầu lửa vào khoảng 600 năm nữa.

Hy vọng sống sót duy nhất đó là tất cả nhân loại nên rời hành tinh xanh đến một nơi khác trong vũ trụ.

Stephen Hawking và những lời cảnh báo rợn người cho nhân loại về Ngày Tận thế - Ảnh 1.

Theo CNBC, trong bài phát biểu tại hội nghị WE Summit được tổ chức ở Bắc Kinh, ông có nói rằng: "Đến năm 2600, dân số thế giới sẽ trở nên quá tải, và mức tiêu thụ điện ngày càng tăng sẽ biến Trái đất thành một quả cầu lửa".

Qua sự kiện này, ông cũng nhắc đến dự án Breakthrough Starshot cùng hy vọng, những tàu vũ trụ siêu nhỏ bay với vận tốc ánh sáng sẽ đến hệ sao Alpha Centauri trong vài thập kỷ tới, mở ra hi vọng mới cho nhân loại.

2. Con người tự hủy diệt vì "bản năng nguyên thủy"

Ông Hawking nhận định rằng, tính hiếu chiến của con người là đặc điểm hữu ích trong thời kỳ đầu của nhân loại khi nó giúp ta tồn tại, kiếm được nhiều thức ăn hơn, mở rộng lãnh thổ, tìm bạn đời, duy trì nòi giống... tuy nhiên ở thời đại vũ khí hạt nhân này, nó lại tăng khả năng chết chóc.

Stephen Hawking và những lời cảnh báo rợn người cho nhân loại về Ngày Tận thế - Ảnh 2.

Cũng theo ông thì 1 cuộc đại chiến hạt nhân có thể đặt dấu chấm hết cho nền văn minh nhân loại, hủy diệt toàn bộ loài người.

Giáo sư chia sẻ rằng: "Chúng ta đang ở thời khắc nguy hiểm nhất trong sự phát triển của nhân loại. Ta có công nghệ để hủy diệt hành tinh đang sinh sống, nhưng lại chưa đủ khả năng để thoát khỏi nó".

3. Người ngoài hành tinh sẽ "đè bẹp" con người

Rất nhiều người cảm thấy hào hứng và thích thú trước những thông tin hay dự án thông tiệp gửi đến sinh vật ngoài hành tinh.

Stephen Hawking và những lời cảnh báo rợn người cho nhân loại về Ngày Tận thế - Ảnh 3.

Tuy nhiên, quan điểm của Stephen Hawking là chúng ta không nên tìm kiếm người ngoài hành tinh nữa, vì rủi ro với nhân loại, với Trái đất là rất cao.

Dự án gửi thông điệp đến sinh vật ngoài hành tinh (METI) và liên lạc với trí thông minh ngoài Trái đất theo ông là ý tưởng tệ hại.

Bởi theo Stephen Hawking, giống như trong các bộ phim viễn tưởng, người ngoài hành tinh có thể coi con người như những sinh vật yếu đuối, chậm phát triển, dễ dàng để chinh phục.

"Xin đừng tiếp cận người ngoài hành tinh nữa, trước khi quá muộn"

Stephen Hawking

"Họ mạnh hơn chúng ta rất nhiều, và xem chúng ta chẳng hơn gì lũ vi khuẩn" - Hawking cho biết. Nếu người ngoài hành tinh ghé thăm ta thì kết quả cũng giống như khi Columbus đặt chân lên châu Mỹ, cuộc sống người thổ dân bản địa sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

4. Con người sẽ sống sót nếu ở hành tinh khác trong 100 năm tới

Nếu muốn sống sót, con người phải rời khỏi Trái đất trong vòng 100 năm tới - đây là lời cảnh báo của Giáo sư vật lý thiên văn Stephen Hawking trong chương trình tài liệu mới Expedition New Earth phát trên BBC 2 vào tháng 5/2017.

Stephen Hawking và những lời cảnh báo rợn người cho nhân loại về Ngày Tận thế - Ảnh 5.

Giáo sư chia sẻ: "Do chúng ta phải đối mặt với vô vàn thảm họa như biến đổi khí hậu, tiểu hành tinh tấn công, bệnh dịch, dân số quá tải... nên thời gian tồn tại của con người trên Trái đất chỉ gói gọn trong 100 năm tới. Chúng ta cần rời khỏi hành tinh để sống sót trước thảm họa đó diễn ra".

Nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra thì con người tồn tại trên Trái đất chỉ còn gói gọn trong 100 năm tới mà thôi.

Đó là thời gian để chúng ta tìm cách để tồn tại ngoài vũ trụ ngày 1 cạn kiệt.

5. Robot, trí tuệ nhân tạo sẽ thống trị và thay thế con người

Vào năm 2017, giáo sư Hawking bày tỏ sự lo ngại rằng, trí tuệ nhân tạo AI sẽ thay thế con người.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Wired.co.uk, ông nói: "Chúng ta cần tiến tới sự phát triển của trí tuệ nhân tạo nhưng chúng ta cũng cần lưu tâm đến những nguy hiểm thực sự của nó. Tôi sợ rằng AI có thể thay thế con người hoàn toàn".

Stephen Hawking và những lời cảnh báo rợn người cho nhân loại về Ngày Tận thế - Ảnh 6.

Ông cho biết, công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể biến đổi mọi khía cạnh của cuộc sống và đặt ra những thách thức mới. "Đây sẽ là một hình thức sống mới vượt trội hơn cả con người".

Ông cũng từng cảnh báo về mối nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo. "Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo hoàn thiện có thể mang lại dấu chấm hết cho nhân loại. Con người bị giới hạn bởi quá trình tiến hóa sinh học chậm chạp sẽ không thể cạnh tranh nổi và bị thay thế", giáo sư Hawking cảnh báo.

Nguồn: Newsweek, Mirror

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm