Hái nấm lạ trên rẫy về ăn, một người nguy kịch

Nguyễn Thảo, Theo Tiền phong 17:36 30/05/2023

Trong lúc đi làm cỏ trên rẫy, một người đàn ông trú tỉnh Đắk Nông hái một số nấm mọc ở rẫy về nhà nấu ăn. Sau đó, người này có các triệu chứng đau bụng, nôn ói, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 30/5, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp tục điều trị một bệnh nhân ăn phải nấm độc dẫn đến ngộ độc trong tình trạng nguy kịch.

Được biết, bệnh nhân tên Y.Đ.W.P. (SN 1987, trú tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông). Bệnh nhân được người nhà đưa đến bệnh viện có các triệu chứng nôn ói, đau bụng.

Sau khi làm thủ tục nhập viện, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc nấm không rõ loại, nhiễm trùng tiêu hóa, tổn thương gan cấp, tổn thương thận cấp, bệnh thận mạn, tăng huyết áp. “Trường hợp này phải lọc máu gấp. Bệnh nhân thở oxy và rất nguy kịch”, bác sĩ Khoa hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên thông tin.

Hái nấm lạ trên rẫy về ăn, một người nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh nhân Y.Đ.W.P. điều trị tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên

Người nhà bệnh nhân cho biết, ngày 24/5, anh P. đi ra rẫy làm cỏ. Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, anh P. hái một số nấm mọc ở rẫy về nhà để nấu ăn. Sau đó, anh P. có biểu hiện đau bụng. Đến 15 giờ cùng ngày, anh P. có các triệu chứng nôn ói nên được vợ cho uống thuốc.

Đến ngày 26/5, anh P. đau bụng dữ dội và được vợ đưa đến Trung tâm Y tế huyện Cư Jút để điều trị. Tại đây, các bác sĩ xét nghiệm và thấy tình trạng bệnh nhân đau nặng nên yêu cầu người nhà chuyển lên Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên để điều trị.

Hiện nay, Tây Nguyên đã bước vào mùa mưa nên các loại nấm ngoài tự nhiên thường xuất hiện nhiều. Người dân đi làm rẫy thường có thói quen hái nấm mọc trong tự nhiên về ăn. Do không phân biệt được nấm ăn được và nấm độc nên đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc phải đến bệnh viện cấp cứu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm