Hai kẻ chán đời rủ nhau tự sát "cho vui", kết cục lại trở thành vụ án giết người, kẻ không chết lại vướng vào vòng lao lý

Song Kỳ, Theo Pháp Luật & Bạn Đọc 23:06 29/04/2021

Vụ xét xử tạo nên luồng tranh luận trái chiều đối với công chúng khi một người đồng thuận giúp người kia tự sát và cuối cùng lại mang tội giết người.

Gần đây, một phiên tòa tại Trung Quốc đã tuyên phạt người đàn ông họ Diêu, 25 tuổi, mức án 7 năm tù giam về tội giết người. Phiên tòa đã mang đến nhiều cảm xúc lẫn lộn, cùng với những luồng dư luận khác nhau khi tội ác của Diêu lại bắt nguồn từ cuộc hẹn tự sát của anh ta và nạn nhân.

Đầu năm 2020, sau khi trải qua nhiều chuyện không vui trong cuộc sống, cảm thấy quá bế tắc, Diêu đã bắt đầu có ý muốn kết liễu cuộc đời. Có lẽ như ý nghĩ đi chết một mình thật thảm hại và đáng sợ nên Diêu đã lên mạng kết bạn để tìm người cùng chung chí hướng.

Hai kẻ chán đời rủ nhau tự sát cho vui, kết cục lại trở thành vụ án giết người, kẻ không chết lại vướng vào vòng lao lý - Ảnh 1.

Diêu và Lý hẹn nhau cùng tự sát cho có bạn có bè (Ảnh minh họa)

Qua nền tảng mạng xã hội, Diêu vô tình gặp được anh Lý (24 tuổi), người cũng đang rất chán nản với cuộc đời, không muốn sống nữa. Hai người vừa gặp như đã quen, hai kẻ chán đời rủ nhau sẽ đến hồ nước Lục Phiến Sơn ở quận Bạch Vân, Quảng Châu, để tự sát.

Ngày 3/4/2020, theo lời hẹn anh Lý từ Đông Hoản đến Bạch Vân để gặp Diêu. Trưa ngày 4/4, hai người cùng nhau đến một cửa hàng kim khí để mua dây thừng rồi bắt xe đến hồ Lục Phiến Sơn.

Trong khi anh Lý vẫn rất hừng hực khí thế, quyết tâm sẽ chết cho bằng được thì về phần Diêu, anh ta lúc này đã bắt đầu cảm thấy hối hận không còn muốn chết nữa, tuy nhiên Diêu vẫn đồng ý sẽ giúp cho Lý hoàn thành tâm nguyện. Đến 8 giờ tối hôm đó, theo yêu cầu của Lý, Diêu dùng dây thừng trói chặt cơ thể anh ta với một cục đá lớn sau đó bỏ đi. Anh Lý sau đó tự nhảy xuống hồ nước tự sát.

Mặc dù biết anh Lý đã nhảy xuống hồ nhưng Diêu không có bất cứ động thái nào giúp đỡ cứu người hay gọi cho lực lượng cứu hộ. Đến ngày 10/4, cảnh sát địa phương đã bắt giữ Diêu tại ký túc xá công ty anh ta.

Hai kẻ chán đời rủ nhau tự sát cho vui, kết cục lại trở thành vụ án giết người, kẻ không chết lại vướng vào vòng lao lý - Ảnh 2.

Tuy biết Lý tự sát nhưng Diêu không có ý định cứu hay gọi cho cơ quan chức năng (Ảnh minh họa)

Báo cáo cho biết, nạn nhân chết không có bất cứ vết thương nào do ngoại lực, nguyên nhân tử vong là do đuối nước.

Phiên tòa sơ thẩm cho biết, Diêu tuy không trực tiếp ra tay giết người nhưng lại tham gia giúp đỡ trong quá trình tự sát, gây ra cái chết của nạn nhân, điều này có thể cấu thành tội cố ý giết người. Tòa cho rằng Diêu đã biết trước được hành động của mình sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong đối với Lý nhưng cũng không can ngăn, có biện pháp xử lý thích hợp hoặc gọi cho đội cứu hộ giúp đỡ, cuối cùng gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên sau khi bị bắt, Diêu đã thành khẩn khai nhận mọi hành vi của mình nên có thể được xem xét giảm nhẹ hình phạt. Cuối cùng, tòa tuyên phạt Diêu 7 năm tù giam về tội giết người. Bản án khiến Diêu không phục, cho rằng quá nặng và đã nộp đơn kháng án.

Trong phiên tòa hôm 10/3/2021, xem xét những chứng cứ khác cho thấy nạn nhân Lý đã có ý định tự sát từ trước chứ không hề bị Diêu ép buộc hay có những thủ đoạn lừa đảo nào. Vai trò của Diêu chỉ là người hỗ trợ cho Lý tự kết liễu mạng sống.

Tuy vậy, tòa cho rằng bản án ban đầu đã có đầy đủ chứng cứ rõ ràng, áp dụng pháp luật để kết tội bị cáo cũng dựa theo trình tự hợp pháp, mức án đưa ra đúng đắn và thích hợp. Cuối cùng tòa án đã bác đơn kháng cáo của Diêu, giữ nguyên mức án 7 năm tù giam.

Nguồn: The Paper

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm