Hà Nội tháng 3 vẫn đẹp đến nao lòng dù đang giữa mùa dịch: ngắm ảnh lộc vừng thay lá, sữa nở, bàng đâm chồi mà thấy sao an yên

Hạ Du, ảnh: Quý Nguyễn, thiết kế: Hoàng Anh, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 17/03/2020

Hà Nội mùa này, dù ngắm qua ảnh thôi cũng thấy đẹp đẽ và nên thơ lắm rồi!

Hà Nội những ngày này, có lẽ tất thảy mọi mối quan tâm đều tập trung cho việc phòng chống dịch Covid-19. Mỗi sáng thức dậy chỉ để ý update thêm những thông tin mới, rồi bảo nhau cách tránh bệnh, cách phòng dịch... Những con đường chợt trở nên vắng vẻ hơn so với ngày thường. Phố đi bộ chẳng còn nhộn nhịp mỗi cuối tuần. Hàng quán cũng bảo nhau tạm đóng cửa... Thế nhưng tất cả những thứ ấy vẫn không ngăn nổi Hà Nội bước vào một mùa cây thay lá mới, một mùa hoa mới nở thật đẹp đẽ và nên thơ. 

Thời tiết Hà Nội tháng 3 vẫn cứ đỏng đảnh như một cô thiếu nữ mới lớn: sáng nắng, chiều mưa, thỉnh thoảng lại mưa phùn ẩm ướt. Giữa làn mưa xuân lất phất lại xen kẽ vài cơn gió lạnh còn sót lại của mùa đông. Hà Nội những ngày này, người ta bảo nhau ít ra ngoài hơn để phòng tránh lây lan dịch bệnh. Sẽ không còn như những năm trước, rủ nhau ra đường ngắm lá vàng rơi, ngắm hoa sưa hoa ban đua nhau nở. Sẽ chẳng thể đua nhau chụp ảnh mà khoe lên facebook...

Thế nhưng một Hà Nội tháng 3, dù là qua những tấm ảnh thôi, cũng đủ lãng mạn, đủ mộng mơ, mang đến cho người ta một chút an yên giữa giông bão dịch bệnh.

Người ta hay bảo, mùa thu là mùa cây thay lá. Thế nhưng ở Hà Nội, giữa mùa xuân vẫn có những khung cảnh đẹp như thu vàng ở xứ sở kim chi.

Mùa này, cứ lang thang trên mấy con phố ở Hà Nội, thế nào cũng bắt gặp những cây lộc vừng đang mùa thay lá. Cây đổ lá vàng, cây thì đã chuyển sang đỏ rực, thắp sáng cả một góc phố. Chẳng thế mà tầm này mọi năm, giới trẻ ở Hà Nội đều thi nhau săn những cây lộc vừng đang độ đẹp để chụp ảnh check in. Năm nay thì có vẻ ít hơn rồi! Nếu không ra ngoài cứ ngắm những tấm hình lá vàng để cảm nhận chút không khí vậy.


Nếu 12 tháng ở Hà Nội có 12 loài hoa đồng hành, thì tháng 3 nhất định sẽ mang tên hoa sưa rồi! 

Giữa tháng 3 cũng là thời điểm hoa sưa bừng nở khắp các góc phố. Đặc điểm của loài cây này là mỗi khi nở hoa sẽ nở đồng loạt. Cả một cây sưa bỗng khoác lên mình hàng trăm bông hoa trắng xoá. Cũng bởi thế mà dù một cây sưa đứng giữa muôn vàn cây xanh khác đều có thể dễ dàng khiến người ta nhận ra.

Hà Nội tháng 3 vẫn đẹp đến nao lòng dù đang giữa mùa dịch: ngắm ảnh lộc vừng thay lá, sữa nở, bàng đâm chồi mà thấy sao an yên - Ảnh 6.
Hà Nội tháng 3 vẫn đẹp đến nao lòng dù đang giữa mùa dịch: ngắm ảnh lộc vừng thay lá, sữa nở, bàng đâm chồi mà thấy sao an yên - Ảnh 7.


Sắc tím hoa ban len lỏi trên những con đường khiến Hà Nội càng thêm mộng mơ.

Chẳng biết từ bao giờ, hoa ban tím lại trở thành một loài hoa mang đậm màu sắc của mảnh đất Thủ đô. Hà Nội vào mùa xuân, thời tiết cứ đỏng đảnh thất thường, thỉnh thoảng lại có những ngày mưa phùn. Thế nhưng giữa cái thời tiết như thế, những cánh hoa ban tím lại càng khiến bầu trời Hà Nội thêm lãng mạn và mộng mơ. 

Hà Nội tháng 3 vẫn đẹp đến nao lòng dù đang giữa mùa dịch: ngắm ảnh lộc vừng thay lá, sữa nở, bàng đâm chồi mà thấy sao an yên - Ảnh 11.

Bàng đâm chồi, ấy là thấy mùa xuân đã ở trong tay rồi! 

Hẳn ai đó còn nhớ cảm giác đi lang thang trên phố, bất chợt ngước mắt nhìn lên, thấy những búp bàng non xanh mơn mởn như những đoá hoa mọc giữa trời. Chẳng hiểu sao lại bồi hồi và xao xuyến thế. 

Hà Nội những ngày này, hiếm khi ra ngoài, thì việc tản bộ ngắm cây cối, phố phường càng trở nên ít ỏi. Thế thôi thì, ngắm đôi ba những chiếc ảnh Hà Nội mình mùa này cho lòng thêm an yên nhé! 

Hà Nội tháng 3 vẫn đẹp đến nao lòng dù đang giữa mùa dịch: ngắm ảnh lộc vừng thay lá, sữa nở, bàng đâm chồi mà thấy sao an yên - Ảnh 14.

Hà Nội tháng 3 vẫn đẹp đến nao lòng dù đang giữa mùa dịch: ngắm ảnh lộc vừng thay lá, sữa nở, bàng đâm chồi mà thấy sao an yên - Ảnh 15.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 14 Ca khúc hot nhất tuần (17 - 22.10.21) - Sự trở lại của Min hay những thành tích "khủng" của Sơn Tùng có dễ dàng soán ngôi chủ nhân ca khúc Rồi Tới Luôn

    HOT14 chứng kiến sự xáo trộn vị trí đáng kể khi hàng loạt ca khúc mới xuất hiện. Min, Độ Mixi, Sơn Tùng M-TP hay Nal, cái tên nào sẽ giành được chiếc cúp tuần?
  • Đọc thêm