Hà Nội: Người dân góp tiền cải tạo ao làng ô nhiễm thành "bể bơi khổng lồ" miễn phí cho trẻ nhỏ

Định Nguyễn, Theo Thời Đại 07:03 03/08/2017

Ao làng Thiên (Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội) nhiều năm qua bị ô nhiễm, rác thải phủ kín mặt ao. Giữa năm 2016, người dân trong xã đã kêu gọi đóng góp tiền cải tạo ao thành một "bể bơi khổng lồ" cho trẻ em tập bơi, tắm mát vào mùa hè.

Cứ khoảng 17h chiều, ao làng Thiên (Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội) lại đông kín trẻ em đến bơi lội. Không chỉ là địa điểm thân thuộc của lũ nhỏ, cả người trung niên, người già trong xã cũng đến đây "giải nhiệt" những ngày nóng nực.

Ao làng Thiên rộng khoảng 700 m2, nhiều năm trước bèo phủ kín, không có người dọn dẹp nên rác thải, xác động vật chết nổi lềnh bềnh. Là người khởi xướng ý tưởng cải tạo ao thành "bể bơi" cho người dân, ông Nguyễn Phi Hậu (59 tuổi, xã Dương Liễu) cho biết:

"Những năm gần đây, tỉ lệ trẻ em biết bơi ở địa phương khá thấp. Một số trường hợp ở xã chết đuối thương tâm do không biết bơi khi đi chơi ở các ao hồ, sông suối.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc bơi lội, tôi đã kêu gọi người dân cùng quyên tiền, góp công sức cải tạo ao làng Thiên thành "bể bơi" miễn phí cho cả xã. Đặc biệt, ao làng sẽ trở thành nơi tập bơi cho rất nhiều trẻ em".  

Hà Nội: Người dân góp tiền cải tạo ao làng ô nhiễm thành bể bơi khổng lồ miễn phí cho trẻ nhỏ - Ảnh 1.

Cứ 17h chiều mỗi ngày, ao làng Thiên lại tấp nập trẻ em tới tập bơi.

Hà Nội: Người dân góp tiền cải tạo ao làng ô nhiễm thành bể bơi khổng lồ miễn phí cho trẻ nhỏ - Ảnh 2.

Có những ngày nóng đỉnh điểm, "bể bơi" này phục vụ cho gần 400 người dân.

Được biết có những ngày nóng đỉnh điểm, "bể bơi" này phục vụ miễn phí cho 300-400 người lớn và trẻ em.

Ngày 15/7/2016, ông Hậu thành lập câu lạc bộ bơi xã Dương Liễu, cùng các thành viên đi khắp xã vận động người dân quyên tiền góp sức cải tạo ao làng. Kinh phí ban đầu khoảng 100 triệu đồng, đều là tiền của cá nhân ông và nhân dân trong xã.

Sau khi được cả xã ủng hộ về mặt "chủ trương", ông Hậu xác định công việc đầu tiên là phải ngăn các cống nước thải từ khu dân cư xả ra ao để đảm bảo nguồn nước sạch.

Bố mẹ đưa các em nhỏ đến ao làng Thiên tập bơi.

Hà Nội: Người dân góp tiền cải tạo ao làng ô nhiễm thành bể bơi khổng lồ miễn phí cho trẻ nhỏ - Ảnh 4.

Các em đều phải tuân thủ việc mang áo phao mỗi khi xuống "bể bơi".

"Toàn bộ các điểm xả nước thải đã được bịt kín, sau đó chúng tôi triển khai vớt bèo. Trong tổng số diện tích ao 700m2, chúng tôi vẫn để một phần mặt ao có bèo để đảm bảo tính tự nhiên cho ao", ông Hậu nói.

Để ao làng có thể trở thành "bể bơi", người dân xã Dương Liễu phải rút toàn bộ nước trong ao, dọn sạch rác thải, xử lý đáy ao. Số tiền quyên góp được dùng vào việc khoan giếng, bơm nước, đưa nguồn nước sạch vào ao.

Hà Nội: Người dân góp tiền cải tạo ao làng ô nhiễm thành bể bơi khổng lồ miễn phí cho trẻ nhỏ - Ảnh 5.

Nhiều em nhỏ vui đùa thích thú ở "bể bơi" xã.

"Người dân thường bơi tầm nhá nhem tối, nên chúng tôi lắp thêm cả hệ thống đèn cao áp xung quanh bờ ao để đảm bảo an toàn cho người dân khi bơi lội.

Nhờ ao làng trở thành "bể bơi" miễn phí mà giờ hầu như trẻ em trong xã Dương Liễu đều biết bơi. Các em nhỏ 6-7 tuổi cũng đã bơi rất giỏi. Tại ao làng, người lớn tập bơi cho trẻ nhỏ, bạn nào biết bơi rồi thì tập cho các bạn chưa biết, chính vì thế mà phong trào bơi lội ở xã hơn 1 năm rất phát triển", ông Hậu hồ hởi nói.

Hà Nội: Người dân góp tiền cải tạo ao làng ô nhiễm thành bể bơi khổng lồ miễn phí cho trẻ nhỏ - Ảnh 6.

Hà Nội: Người dân góp tiền cải tạo ao làng ô nhiễm thành bể bơi khổng lồ miễn phí cho trẻ nhỏ - Ảnh 7.

Được biết người dân xã Dương Liễu đã khoan giếng, đưa nguồn nước sạch vào ao để cải tạo.

Mỗi năm ao làng Thiên sẽ được thay nước một lần, còn việc dọn vệ sinh được thực hiện hàng ngày để đảm bảo nước sạch cho người dân bơi lội.

Thời điểm này, xã Dương Liễu đang chuẩn bị tổ chức giải bơi lội chào mừng ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9, dự kiến tổ chức vào cuối tháng 8. Trước đó, giải bơi lội này đã được xã Dương Liễu tổ chức vào dịp Quốc khánh năm 2016.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm