Hà Nội: Nắng nóng hơn 40 độ C vắt kiệt sức lực của những người lao động sống trong lán trại tạm

Ngọc Linh, Theo Tổ Quốc 18:19 18/05/2023

(Tổ Quốc) - Tại những ngôi lán tạm của người lao động nghèo ngay giữa lòng Thủ đô, nắng nóng len lỏi khắp các ngóc ngách khiến mọi người bã đi, rệu rã ngay trong chính nơi ở của mình. Cuộc sống thêm phần khó nhọc, những người lao động ấy chỉ ước có được một giấc ngủ thật trọn vẹn sau hàng giờ lao động vất vả.

Những ngày vừa qua, Hà Nội bước vào đợt nắng nóng mới được dự báo là dài nhất kể từ đầu năm tới nay, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C. Dưới cái nắng nóng như thiêu như đốt, những công nhân xây dựng phải chật vật trong những căn lán trại tạm bợ.

Ghi nhận của chúng tôi tại Khu vực phường Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội), ngoài đường vắng lặng, người dân chỉ ra đường khi thực sự cần vì trời quá nắng nóng. Dưới cái nóng như thiêu như đốt, những chiếc lán trại tạm bợ quanh khu vực phường Dương Nội cũng "biến" thành những cái hầm với nhiệt độ cực cao.

Dưới cái nóng những ngày này khiến ngôi những lán trại tạm bợ ở phường Dương Nội giống như "chiếc lò bát quái".

Gọi là nơi ở nhưng thực tế, nơi đây hoàn toàn được lợp từ vài mảnh tôn, bạt. Phần mái che không có ngói, mà chỉ được che chắn bằng bạt, hứng trọn cái nắng gay gắt từ mặt trời. Với nơi ở như vậy, những người lao động nghèo chẳng thể nào chống chọi lại được với sự xâm nhập của nắng nóng.

Hà Nội: Nắng nóng hơn 40 độ C vắt kiệt sức lực của những người lao động sống trong lán trại tạm - Ảnh 1.

Những căn lều tạm bợ của công nhân quanh khu vực phường Dương Nội

Hà Nội: Nắng nóng hơn 40 độ C vắt kiệt sức lực của những người lao động sống trong lán trại tạm - Ảnh 2.

Phía trong căn lán tạm của những người công nhân

Tại đây, chúng tôi thấy anh Lang Văn Quý (quê huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) tránh nóng trong một căn lán bằng cách chui xuống gầm giường. Được biết, ngôi lán này thường ngày có 5 người sinh sống nhưng trưa nắng gắt nên 4 người rủ nhau sơ tán ra ngoài, tìm các gốc cây bóng mát nghỉ ngơi.

Hà Nội: Nắng nóng hơn 40 độ C vắt kiệt sức lực của những người lao động sống trong lán trại tạm - Ảnh 3.

Anh Quý phải chui xuống gầm giường trong căn lều tạm để tránh nắng nóng

Hà Nội: Nắng nóng hơn 40 độ C vắt kiệt sức lực của những người lao động sống trong lán trại tạm - Ảnh 4.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Quý cho biết, đã gắn bó với công việc xây dựng hơn 10 năm nay. Cuộc sống của anh đã quen với môi trường nắng, gió, mưa, lạnh, cảnh tạm bợ. Tuy nhiên, dưới cái nền nhiệt trong nhà hừng hực hơn 40 độ C khiến anh gần như không có một giấc ngủ ngon sau những giờ làm việc mệt mỏi.

"Mấy ngày nay nắng nóng chúng tôi thường bắt đầu công việc xây dựng từ 6h sáng đến 10h30 trưa thì nghỉ. Chiều thì bắt đầu công việc từ 15h đến gần 19h tối.

Ở ngoài công trình nắng nóng khiến cơ thể chúng tôi mệt nhoài, nhưng về lán nóng không thể chịu được khiến chúng tôi càng thêm phần chật vật. Lán chúng có 5 người ở, tuy nhiên 2 người đi làm phụ công trình bên cạnh, 2 người thì đi ra ngoài tìm gốc cây tránh nóng. Riêng tôi thì ở lại đây trông nom đồ đạc. Nắng nóng quá tôi phải trải chiếu chui xuống gầm giường, nghịch điện thoại giết thời gian chứ không ngủ nổi", anh Quý nói.

Được biết, mỗi ngày công của anh Quý được khoảng 270 nghìn đồng. Công việc này phần nào giúp anh có thêm thu nhập gửi về phụ vợ chăm sóc gia đình, các con.

"Vì cuộc sống mưu sinh nên chúng tôi phải cố gắng chứ biết làm sao được. Có quạt đấy nhưng càng quạt càng nóng. Tôi cảm thấy cái nóng không thể tả được, khó chịu lắm", anh Quý nói.

Ở cùng lán với anh Quý, anh Đinh Văn Khương tranh thủ về lán hút điếu thuốc rồi vội vã đi tìm nơi trú ngụ mát mẻ hơn.

"Nóng quá không thể chịu được. Chúng tôi ở đây cử người thay nhau trông nom đồ còn lại đi tìm gốc cây, đi lượn cho mát.

Đi làm công nhân xây dựng thì không đòi hỏi ở cao sang được, có chỗ ăn, ngủ, nghỉ đã là tốt lắm rồi. Công việc vất vả nhưng không làm cũng không biết làm nghề gì khác. Tôi gắn bó với xây dựng hơn 20 năm rồi nên giờ cũng thành quen", anh Khương tâm sự.

Hà Nội: Nắng nóng hơn 40 độ C vắt kiệt sức lực của những người lao động sống trong lán trại tạm - Ảnh 5.

Anh Đinh Văn Khương tranh thủ về lán hút điếu thuốc rồi vội vã đi tìm nơi trú ngụ mát mẻ hơn

Cách đó không xa là ngôi lán lợp tạm bằng tấm bạt của bà Phùng Thị Yến (SN 1965 quê huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La).

Để tránh nóng, bà Yến cùng em gái Phùng Thị Vực (SN 1967) liên tục lấy khăn ướt lau mặt, chân tay. Trưa bà cũng chẳng thể nghỉ ngơi, sau bữa cơm bà lại ngồi lướt điện thoại cho hết buổi trưa.

Bà Yến chia sẻ: "Lán trại này có lúc đông là 13-14 người nhưng nắng nóng giờ chỉ còn 3, 4 người ở. Một số người di cư ra ngôi nhà đang xây ở cho đỡ nắng. Chị em chúng tôi là nữ nên ở lại đây thi thoảng cơm nước. Ở nhà này nóng lắm nhưng vẫn phải chịu khó chứ biết sao được".

Hà Nội: Nắng nóng hơn 40 độ C vắt kiệt sức lực của những người lao động sống trong lán trại tạm - Ảnh 6.

Bên trong căn lều nhiệt độ cao không khác gì ngoài trời, thậm chí còn cao hơn vì phần mái che bằng bạt

Hà Nội: Nắng nóng hơn 40 độ C vắt kiệt sức lực của những người lao động sống trong lán trại tạm - Ảnh 7.

Hà Nội: Nắng nóng hơn 40 độ C vắt kiệt sức lực của những người lao động sống trong lán trại tạm - Ảnh 8.

Bà Vực liên tục phải dùng khăn nhúng nước để hạ nhiệt cơ thể

Bà Yến cũng cho biết, đã duy trì công việc này hơn 7 năm nay, nhưng mỗi lần Hà Nội bước vào mùa nắng nóng bà vẫn cảm thấy "khiếp sợ".

"Cách đây 7 năm khi con gái út bước chân vào đại học, tôi cũng bắt đầu bước chân xuống Hà Nội đi làm phụ thợ xây ở các khu đô thị. Đến khi con gái học xong ra trường phần vì quen, phần vì về quê không có công việc nên tôi quyết định bám trụ ở Thủ đô kiếm thêm thu nhập.

Mỗi ngày công tôi được 270 nghìn đồng. Số tiền đó cũng đủ giúp tôi trang trải cuộc sống. Đợt này Hà Nội nắng gắt rất khó chịu, tối cũng không ngủ được. Nắng là vậy, trời mưa lớn cũng mất ngủ vì tấm bạt thấm dột, mưa hắt vào khiến nhiều lúc ướt sạch người. Vất vả là thế nhưng vì cuộc sống mưu sinh, phải chấp nhận thôi", bà Yến nói thêm.

Mặc dù biết rằng làm việc, sinh sống tại những nơi như vậy dưới trời nắng nóng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng vì gánh nặng mưu sinh, những người công nhân vẫn không có ý định tìm một nơi khác để ở, bởi với họ còn rất nhiều khoản phải lo. Nắng nóng có thể khiến cuộc mưu sinh vất vả, mệt nhoài hơn, nhưng đổi lại họ sẽ có một khoản thu nhập để lo cho gia đình. Nghỉ ngơi một ngày là đồng nghĩa với việc khẩu phần ăn cũng vơi đi một ít…

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm