Greta Thunberg nhận giải thưởng 2,3 tỷ đồng bởi những đóng góp trong công cuộc chống biến đổi khí hậu

Minh Kiên, Theo Helino 14:44 26/09/2019

Được nhận giải thưởng cao quý này, Greta Thunberg cảm thấy rất biết ơn nhưng cô không coi mình là người chiến thắng mà chỉ khiêm tốn nhận là một phần nhỏ trong phong trào của những người trẻ đấu tranh vì khí hậu và tương lai của hành tinh chung.

Mới đây, nhà hoạt động trẻ tuổi Greta Thunberg đã vinh dự nhận được giải thưởng Right Livelihood Award (Giải kế sinh nhai chính đáng) hay còn gọi là giải "Nobel thay thế" vì những nỗ lực cố gắng trong cuộc vận động chống biến đổi khí hậu của mình. Được biết, cô cùng 3 người khác sẽ nhận được một khoản tiền thưởng trị giá £83,000 (tương đương với 2,3 tỷ đồng).

Hội đồng giải thưởng này nói Thunberg được công nhận vì "đã truyền cảm hứng và làm nổi bật những yêu cầu chính trị cần thiết để đáp ứng hành động khẩn cấp vì môi trường phản ánh những sự thật khoa học".

Greta Thunberg nhận giải thưởng 2,3 tỷ đồng bởi những đóng góp trong công cuộc chống biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Cùng với Greta Thunberg còn có 3 người khác nhận được giải thưởng danh giá này đó là Aminatou Haidar (Tây Sahara), Guo Jianmei (Trung Quốc) và Davi Kopenawa/Hutukara Yanomami Association (Brazil).

Nhà hoạt động vì môi trường người Thụy Điển dù mới 16 tuổi nhưng đã khiến cả thế giới phải chú ý với bài phát biểu vô cùng đanh thép trước sự theo dõi của nhiều lãnh đạo các quốc gia lớn trên thế giới tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu vào ngày 23/9 vừa qua. Cô cũng được hoan nghênh là "tấm gương tiêu biểu cho quan điểm khẳng định mỗi người đều có năng lực tạo ra sự thay đổi". "Câu chuyện về cô bé đã truyền cảm hứng và trao quyền cho mọi người từ nhiều tầng lớp xã hội khác nhau để yêu cầu hành động chính trị", tổ chức nói.

"Tôi cảm thấy vô cùng biết ơn vì là một trong những người được nhận giải thưởng danh giá này. Tuy nhiên, khi nhận giải thưởng, tôi chắc chắn không phải là người chiến thắng. Tôi là một phần của phong trào học sinh, người trẻ và người trưởng thành toàn cầu, những người đã quyết định hành động để bảo vệ hành tinh chung của chúng ta", Thunberg nói.

Giải thưởng là một "sự công nhận lớn đối với phong trào Những thứ Sáu vì Tương lai (Bãi khóa vì khí hậu) và phong trào hành động vì khí hậu", Greta cho biết thêm.

Dự kiến, tới ngày 4/12, lễ trao giải sẽ diễn ra tại Stockholm, tuy nhiên, nhiều khả năng là Greta Thunberg sẽ vắng mặt vì đã có lịch trình riêng không thể tham dự được. Ngoài ra, Thunberg còn được đề cử giải Nobel Hòa bình cho những đóng góp của mình.

Được biết, giải thưởng Right Livelihood Award được nhà văn, chính trị gia người Đức - Thụy Điển, Jakob von Uexkull, thành lập vào năm 1980, được trao tặng hàng năm vào tháng 12 để vinh danh những người "làm việc để tìm kiếm các giải pháp thực tế và mẫu mực cho những thách thức cấp bách nhất đối với thế giới ngày nay".

(Theo Dailymail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhật Bản sáng chế ra giải pháp dọn rác vũ trụ hiệu quả

    Laser sẽ được sử dụng để làm tan chảy bề mặt mảnh rác vũ trụ, khiến các mảnh rác phát ra khí gas, tạo ra lực đủ mạnh để đẩy nó ra khỏi quỹ đạo và đi vào bầu khí quyển.
  • Đọc thêm