Google dính phốt lớn, bị đòi 5 tỷ USD vì lấy thông tin người dùng từ Chrome

Tung Phan, Theo Trí Thức Trẻ 14:55 06/06/2020

Người dùng hoang mang khi biết trình duyệt Chrome của Google có thể cung cấp thông tin duyệt web kể cả khi ở chế độ ẩn danh.

Google vừa dính phải một vụ kiện tập thể với cáo buộc công ty đã xâm phạm quyền riêng tư của hàng triệu người dùng bằng cách theo dõi lịch sử internet thông qua trình duyệt Chrome qua chế độ ẩn danh. Luật sư cho biết Google sẽ phải bồi thường ít nhất 5 tỷ USD nếu vụ kiện này thành công.

Đã có hàng triệu người dùng Google Chrome duyệt internet ở chế độ ẩn danh, với mỗi người sử dụng, đơn khiếu nại yêu cầu Google phải bồi thường 5000 USD do đã vi phạm luật nghe lén và luật riêng tư của bang California.

Google dính phốt lớn, bị đòi 5 tỷ USD vì lấy thông tin người dùng từ Chrome - Ảnh 1.

Đừng tưởng không ai biết bạn làm gì khi đã bật chế độ ẩn danh

Khiếu nại nêu rõ: 'Thông qua doanh nghiệp theo dõi dữ liệu, Google biết bạn bè của bạn là ai, sở thích của bạn là gì, bạn thích ăn gì, xem phim gì, ở đâu và khi nào bạn muốn mua sắm, điểm đến kỳ nghỉ yêu thích của bạn là gì, màu sắc yêu thích của bạn, và ngay cả những thông tin bí mật nhất mà bạn duyệt trên internet. Qua đó có thể cung cấp thông tin cho chính phủ hay các doanh nghiệp tư nhân muốn có được thông tin khách hàng"

Ngoài ra, tài liệu được đệ trình lên tòa án liên bang ở San Jose, California, cáo buộc rằng Google cũng đã thu thập dữ liệu người dùng thông qua Google Analytics, Google Ad Manager và các ứng dụng và plugin trang web khác, bao gồm cả ứng dụng trên điện thoại thông minh.

'Google phải chịu trách nhiệm cho người dùng và đảm bảo họ không thể tiếp tục thu thập trái phép dữ liệu bí mật từ hầu hết mọi người qua máy tính hoặc điện thoại', luật sư bên khiếu nại cho biết.

Vụ kiện diễn ra một tuần sau khi tổng chưởng lý của Arizona, Mark Brnovich, đệ đơn kiện cáo buộc rằng Google giữ các tab về nơi ở của người dùng ngay cả khi họ đã tắt theo dõi vị trí. Brnovich cho biết hành vi này đã vi phạm luật gian lận người tiêu dùng Arizona.

Google dính phốt lớn, bị đòi 5 tỷ USD vì lấy thông tin người dùng từ Chrome - Ảnh 2.

Hiện có rất nhiều tiện ích mà chúng ta sử dụng hăng ngày quản lý bởi Google

Phát ngôn viên của Google cho biết Brnovich và luật sư đã đưa ra vụ kiện với thông tin làm sai lệch các dịch vụ của công ty."Chúng tôi luôn xây dựng các tính năng bảo mật vào các sản phẩm của mình và cung cấp các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ cho dữ liệu vị trí", phát ngôn viên trả lời

Google cũng thông báo họ sẽ tự bảo vệ mình trước các khiếu nại, và đưa ra bằng chứng rằng trình duyệt Chrome thông báo rõ ràng các trang web có thể thu thập thông tin về hoạt động duyệt web của bạn khi một tab ẩn danh mới được mở.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cha mất được 49 ngày thì mẹ bỏ đi, 4 đứa trẻ mồ côi cha phải sống cùng bà nội già yếu

    Trong căn nhà xập xệ được dựng tạm bợ bằng tôn và lá dừa khô, những đứa trẻ ngồi sát lại bên nhau cho qua cơn đói bụng, chờ bà nội chuẩn bị bữa cơm chiều. Sau khi cha mất được 49 ngày, người mẹ cũng lặng lẽ bỏ đi khiến cuộc sống của 4 chị em My chưa một ngày bớt khổ.
  • Đọc thêm