Điểm mặt các trường ĐH Việt Nam được dùng Wi-Fi "chùa" Google, mạng free mà vẫn chạy phà phà

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 11:50 24/04/2019

Những thông tin chia sẻ từ chính sinh viên theo học tại các trường này đang khiến khá nhiều người thích thú.

Thông tin về công nghệ nhận diện khuôn mặt đang dần được áp dụng tại Đại học Thăng Long vừa mới nổi lên nóng hổi thì mới đây nhất, các trường đại học khác cũng được dịp "gáy vang" với một ưu đãi đặc biệt: Được hẳn Google cung cấp Wi-Fi miễn phí, chạy phà phà ngay trong trường.

Cụ thể, một thành viên đã đăng ảnh lên khoe trong Group J2TeamCommunity trên Facebook - cộng đồng chuyên thảo luận về công nghệ khá nổi tiếng ở nước ta - về việc bắt được Wi-Fi của Google tại trường.

Điểm mặt các trường ĐH Việt Nam được dùng Wi-Fi chùa Google, mạng free mà vẫn chạy phà phà - Ảnh 1.

Ảnh: Văn Tăng Nguyễn - J2Team Community

Wi-Fi này được kết nối thành công tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, thuộc quận Thủ Đức. Được biết, mỗi lần kết nối sẽ cho thời lượng truy cập 1 tiếng. 

Ban đầu, một số cư dân mạng khi thấy ảnh còn tỏ ra nghi ngại, không rõ thực hư được xác nhận về việc này ra sao, có liên hệ chính xác gì tới Google hay không. Tuy nhiên, bất ngờ là rất nhiều người khác cũng đã không ngại chia sẻ ngay rằng trường mình cũng đã có Wi-Fi tương tự, thậm chí còn... áp dụng từ lâu rồi!

Điểm mặt các trường ĐH Việt Nam được dùng Wi-Fi chùa Google, mạng free mà vẫn chạy phà phà - Ảnh 2.

Học viện Bưu chính Viễn thông TPHCM và Đại học Bách khoa Đà Nẵng cũng được réo gọi.

Điểm mặt các trường ĐH Việt Nam được dùng Wi-Fi chùa Google, mạng free mà vẫn chạy phà phà - Ảnh 3.

Ngoài ra còn có Đại học Điện lực Hà Nội.

Qua tổng hợp, có thể thấy tạm thời những trường sau đã được Google hợp tác lắp đặt Wi-Fi miễn phí: Đại học Điện lực (Hà Nội), Đại học Bách khoa (Đà Nẵng), Đại học Sư phạm Kỹ thuật (TPHCM), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (TPHCM). Tốc độ của Wi-Fi tại Đại học Điện lực Hà Nội được đánh giá khá nhanh qua lời một sinh viên, không lo giật lag, chậm trễ.

Trước đây, Google đã khởi động dự án Wi-Fi công cộng miễn phí, được chủ động tài trợ hoàn toàn bởi họ, không thu thêm khoản phí bắt buộc từ người dùng nào. Tuy nhiên, Google đã tạm dừng quá trình trên vào giữa năm 2014, nhưng đã và đang mở lại dưới một dự án mới và tên gọi khác: Google Station.

Vẫn chung mục tiêu như trước, Google Station là dịch vụ liên quan của hãng, cho phép các đối tác được đặt những điểm phát Wi-Fi công cộng trên diện rộng. Google Station ban đầu lập ra từ mối quan hệ hợp tác với ngành đường sắt Ấn Độ, đem Wi-Fi phổ biến tới các ga tàu và cả trên xe lửa. Sau này, họ đã dần mở rộng hơn ra các các mô hình quán cafe, trường học và nhiều tụ điểm công cộng khác.

photo-1

Chủ trương của Google hướng đến một viễn cảnh người người, nhà nhà đều có Wi-Fi chất lượng cao và miễn phí để sử dụng. Google khẳng định mọi kết nối theo dịch vụ này đều được hưởng các mức độ bảo mật chặt chẽ bởi chính mạng lưới của Google. Hiện tại, trang chủ Google Station mới chỉ liệt kê 6 quốc gia (Thái Lan, Ấn Độ, Mexico, Indonesia, Philippines, Nigeria) là địa điểm chính thức được phổ biến rộng rãi. Việt Nam nhiều khả năng sẽ là điểm đến tiếp theo, với những dấu hiệu thử nghiệm tạm thời vừa được phát hiện.

Để mở rộng kế hoạch, Google cần tới các đối tác cung cấp dịch vụ Internet tại địa phương để cung cấp cơ sở cho người dùng. Theo ảnh chụp màn hình, có thể thấy S-wifi đang là đối tác với Google tại Việt Nam, có hiện kèm logo và tên.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hoa Vinh: Lúc ấy mình đang ở Sài Gòn, thấy bảo "anh Tuấn Hưng cắt gân mày, mày chết"

    Dù áp lực đến mức 'không khóc ra được' vì những rắc rối đến từ sự nổi tiếng nhưng Hoa Vinh vẫn thừa nhận mình được rất nhiều từ showbiz.
  • Đọc thêm